Trang chủ > H́nh lạ, ảnh đẹp (tự nhiên và nhân tạo) > Ảnh

Những tấm ảnh chụp trông như tranh thủy mặc của Đơn Hồng Oai (Don Honh-Oai)


Sử dụng một phong cách được gọi là pictorialism (ảnh chụp mang phong cách hội họa), nghệ sĩ Don Honh-Oai đă sáng tạo ra một loạt bức ảnh trông giống như tranh thủy mặc truyền thống của Trung Quốc.


Mỗi tấm ảnh của ông là sự kết hợp của nhiều âm bản khác nhau, phóng lên cùng một tấm giấy ảnh, tạo ra những tác phẩm không thể t́m thấy ngoài đời thật. Các cảnh quan đơn sắc ấn tượng trong ảnh của Don Honh-Oai được tạo ra bằng cách sử dụng cọ vẽ đơn giản và mực in, kết hợp những h́nh thức nghệ thuật khác nhau (thơ, thư pháp và hội họa).


Theo phong cách truyền thống Trung Quốc, Don Honh-Oai cũng sử dụng thư pháp và con dấu trên các bức ảnh của ḿnh.
 

Dưới đây là một số tác phẩm tuyệt đẹp của Don Honh-Oai – Ảnh: Odditycentral             
(Cảm ơn bạn Bích Huyên giới thiệu)


****

http://nhacsingocson.com/web/chan-dung-nghe-si/nhiep-anh-gia-don-hong-oai

Tiểu sử nhiếp ảnh gia Đơn Hồng Oai
 

Nhiếp ảnh gia ĐƠN HỒNG OAI sinh tại Quảng Đông Trung Hoa năm 1929, tạ thế tại SAN FRANCISCO năm 2004.
Ông sang Việt Nam năm 1932 , lớn lên tại Chợ Lớn , Ông học hội họa với họa sĩ Cheong Kwen Cho và học nhiếp ảnh với nhiếp ảnh gia Tchen Fong Ku (Trần Phong Cừ). Ông nguyên là chủ nhân tiệm ảnh Xuân Điền, 67 đường Kư Con Sài-G̣n, Ông vượt biên đến Mỹ, gia sản đem theo là mấy ngh́n film âm bản ông chụp tại Việt Nam từ trước 1975.
 

Nhiếp ảnh gia ĐƠN HỒNG OAI sinh hoạt cùng hội nhiếp ảnh Tinh Vơ từ 1973. Về sau, ông sinh hoạt cùng hội ảnh Nghĩa An Chợ Lớn. Gần như hầu hết ảnh của ông thuộc về thể loại "ảnh chắp ghép" có nghĩa là mỗi tấm ảnh của ông là sự kết hợp của nhiều âm bản khác nhau, phóng lên một tấm giấy ảnh, thành ra không ai có thể t́m thấy cảnh thật ngoài đời giống như ảnh của ông. Thể loại ảnh do ông Long Chin San (Lang Tinh Sơn), một nhiếp ảnh gia Đài Loan khởi tác đầu thập niên 50.

Nhiếp ảnh gia ĐƠN HỒNG OAI từng triển lăm ảnh nhiều lần tại Việt Nam và tại Mỹ, từng hướng dẫn những lớp nhiếp ảnh tại San Francisco, và San Jose... từng là giám khảo một số cuộc thi ảnh quốc tế tại Chợ Lớn và tại SanFrancisco.

Ông đă từng chiếm khoảng 300 huy chương trong các cuộc thi ảnh quốc nội và quốc ngoại tại Việt Nam trước 1975, và hơn 300 huy chương nữa trong các cuộc thi ảnh quốc tế tại hải ngoại. Một thành tích độc đáo. Ông xuất bản hai cuốn sách ảnh "Artistic Photo Album by Don Hong Oai", 1998 và "Photographic Memories Don Hong Oai - Image from China and Vietnam" 1999.
(trích từ trang forum Ḍng Suối Mơ)

Don Honh-Oai qua đời vào năm 2004, ở tuổi 75, tại San Francisco, để lại một khối lượng đáng kinh ngạc các tác phẩm theo phong cách pictorialism. Các tác phẩm này đă trở nên rất phổ biến v́ nó hoàn toàn chinh phục thế giới nghệ thuật.

***

 

Trang chủ > H́nh lạ, ảnh đẹp (tự nhiên và nhân tạo) > Ảnh