Vài kỷ niệm về "Một thời để yêu và một thời để nhớ"

                       Nguyễn Tăng Tri cựu SV SG Y Khoa niên khóa 1971-1972.

Niên khóa 1970-1971, Đại học Khoa Học có 4 lớp SPCN, tôi học lớp SPCN 1, tôi không thể biết được tổng số có bao nhiêu SV của từng lớp, nhưng tôi chỉ biết là rất đông! Không có đủ chỗ ngồi cho SV ở Đại Giảng Đường (4 lớp thay phiên nhau học ở Đại Giảng đường này).

Ngày ấy, tôi như các bạn, những "tân khoa" của ĐH KH, thi hỏng, không vào được các trường Đại học khác như Điện, Hóa học, Công Nghệ, Kiến trúc, Nông Lâm Súc, Dược, Công chánh, Địa chánh, Sư phạm...C̣n những phân khoa khác chỉ cần ghi danh như Luật, và Văn khoa, Khoa học. 

Tôi là một cựu HS học ban Kỹ thuật Công Kỹ nghệ, không đậu được vào trường Kỹ sư Công Kỹ nghệ. Trước năm 1970, trường Kỹ sư Công Kỹ nghệ thường tuyển vào 50 chục SV, nhưng năm tôi thi (1970) trường này chỉ tuyển 25 HS đậu tú tài 2 kỹ thuật, c̣n 25 chỗ lại dành cho HS phổ thông (hệ COCC?!).

Trước đó, vào thời Pháp thuộc, trong hệ thống trường kỹ thuật của VN chỉ có 2 trường lớn ở Hà Nội và Sài G̣n. Trường kỹ thuật ở Sài G̣n do Pháp để lại chính là trường Kỹ Thuật Cao Thắng (chỉ dạy thợ cơ khí, vặn bù lon con tán, đốt ḷ hơi!...). Ngoài ra, ở Sài G̣n c̣n có là trường Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ, và trường Việt Đức (do chính phủ Đức tài trợ).

Năm 1962, trường Trung học Kỹ thuật Đà Nẵng khánh thành và tuyển sinh niên khóa đầu tiên cùng với các trường trung học Kỹ thuật khác ở  Qui Nhơn, Nha Trang, Phước Tuy, Vĩnh Long. Mỗi trường tuyển một số học sinh rất ít, trường Kỹ thuật Đà Nẵng tuyển chỉ có 160 HS. Học sinh học hết 4 năm thất-lục-ngũ-tứ rồi chia làm 2 ban ở năm đệ tam. Ban toán: học hết 12 năm trung học (80HS) sau khi đậu tú tài 1, và cuối cùng là tú tài 2 để thi vào các trường đại học tại Sài G̣n. Một số đậu trung học Kỹ thuật sẽ có quyền thi trường Bách Công (80 HS) vào Bách công Phú Thọ, học hết 3 năm nữa tương đương tú tài 2 kỹ thuật, lúc ấy có đủ "bản lĩnh" để ra làm đốc công trong các công xưởng máy hoặc công trường, hoặc họ có thể thi vào trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật học thêm 2 năm nữa để về giảng dạy thực tập tại các trường trung học kỹ thuật, hoặc cao hơn nữa, họ sẽ học tiếp 2 năm nữa để tốt nghiệp Sư Phạm Kỹ thuật 4 năm (tương đương cử nhân khoa học) để dạy đệ nhị cấp tại các trường trung học kỹ thuật.
Tôi thi vào trường Kỹ thuật Đà Nẵng ngày 3/6/1963, được trúng tuyển và sau đó học đầu bù tóc rối, lên đệ tam th́ theo ban điện kỹ nghệ 3 năm cho đến hết đệ nhất, vượt qua tú tài 1, rồi xong đệ nhất vuợt cả 2 tú tài 2 KT và Phổ thông (chỉ để pḥng thủ khỏi đi lính!) để chuẩn bị thi vào trường Kỹ sư công nghệ, nhưng...xôi hỏng bhỏng không! (nguyên nhân do nhiều chyện khó nói!)
 

Tôi thi hỏng, không được tuyển vào trường Kỹ sư công nghệ 50 chỗ thường th́ danh toàn bộ cho học sinh Kỹ Thuật, nhưng v́ năm tôi thi vào th́ luật thi đă đổi: chỉ tuyển 25 HS Kỹ Thuật và 25 HS phổ thông ban toán (mà năm sau đó th́ tuyển trở lại 50 chỗ HS kỹ thuật, sau nầy tôi mới biết).

Định mệnh xui khiến thế nào tôi không rơ! Mà sau khi tôi thi hỏng vào ngành Công Kỹ nghệ, Kiến Trúc, và Nông Lâm súc, th́ luật thi thay đổi...

Trong lúc tôi đang buồn nản và chán đời, khóc cả tuần trên gác trọ! Ai an ủi bao nhiêu cũng không làm tôi yên ổn! V́ lại một lần nữa tôi bị thất bại và bị đau đớn vô cùng! Trước khi tôi vào SG, tôi quen với một người...Nàng lai Parkistan (hay Ấn Độ tôi không rơ), ba của nàng là người Hoa, là pilot của cảng ĐN, mẹ của nàng là người Ấn Độ), nàng học trường Thánh Tâm, Đà Nẵng. Tôi gặp nàng tại Trung tâm văn hóa Pháp Đà nẵng khi học Pháp văn. Tôi đă trao nàng đặc san của lớp tôi "Xanh hai một" hai một là đệ nhị, xanh: màu áo của học sinh Kỹ thuật, "bue collar". Đôi tay run run trong mùa đông và cũng run v́ lần đầu tiên trao tặng quà năm ấy! Sau khi thi rớt vào các trường được công nhận, tôi chán đời v́ đă bị nàng coi nhẹ!? Nên tôi phải ghi danh vào trường ĐH KH.

Tôi đă ghi danh vào trường Đại học khoa học SG th́ anh tôi nói cho tôi biết đă băi bỏ chế độ thi trực tiếp vào trườgn ĐH Y khoa và Nha khoa từ tú tài 2, mà phải có chứng chỉ SPCN (học các môn Toán, Lư, Hóa, Động Vật, Thưc Vật, Địa Chất)  hay MPC (Toán, Lư, Hóa) ở ĐH Khoa Học  mới được thi vào năm thứ nhất Y hoặc Nha khoa.

Tôi không thể học Văn Khoa và Luật Khoa. Vậy chỉ có một con đường là vào Khoa học!

Thế là ghi danh SPCN, mà lại không ghi danh MPC. Tại sao? 
MPC: học xong chỉ đi dạy toán lư hóa.
SPCN: Sciences Naturelles, Physique, Chimie: Nghe hấp dẫn, lại c̣n có thể thi vào Y và Nha khoa, c̣n hy vọng!

Đó là đường công danh mà chắc ai cùng thời cũng đă trăn trở, ước mơ và tính toán!
 

Nhưng ngày nay, khi các bạn chuẩn bị buổi họp mặt "lịch sử" sau hơn 44 năm hội ngộ đầu tiên lúc "mài đũng quần" tại đại giảng đường Đại học Khoa học Sài g̣n".

Tôi muốn nói lên ngàn lời êm đềm bên cạnh những khổ đau mà mỗi người đều có để nói lên rằng "Tôi yêu các bạn lắm!, cho dẫu các bạn đă có làm tôi đau và đấu tranh trên "học đường" hay các bạn có làm tôi sướng "v́ như thế, tôi sẽ nhận biết rằng tôi đang c̣n sống! Và tôi muốn nói với bạn Huỳnh Thị Kim Chi rằng: "Bạn đă làm thay chúng tôi, các bạn cùng lớp chúng ta những ǵ mà mọi ngườ ihằng mong đợi!, bạn là một người, mà tôi đă "ḍm ngó" trong thời gian học SPCN!"Bạn rất tuyệt vời! Mong bạn sẽ là người luôn luôn tuyệt vời!

Tôi không biết có phải lỗi tại tôi? Tại cha mẹ tôi? Tại những người chung quanh tôi ? Tại bạn bè tôi? Hay tại những người lănh đạo tôi? Hay tại v́ tôi hay "căi" đă làm cho tôi cách xa mọi người?! Nhưng mong các bạn thông cảm và đồng ư với tôi rằng các bạn đă làm tôi vui sướng!

Hẹn gặp lại!

Tri. Toronto, Canada