NGU NHƯ B̉

https://www.facebook.com/bac.si.77/posts/781350002011657

 Mấy ngày nay, trên các phương tiện truyền thông, lời nói một cô giáo với một học sinh cấp 1 “ ngu như ḅ” đă được lan đi với nhiều ư kiến phê phán! Nhưng với tôi, đó là một cú hích để quyết định chia sẻ về “chuyện thật của đời tôi” … từng được một lời phê tương tự  bằng mực đỏ đàng hoàng.

 Câu chuyện của tôi đă xảy ra hơn 50 năm, đă in dấu ấn đậm nét trong kư ức, để tôi có chuyện hay, thường kể cho các con cháu, đặc biệt các học sinh mất căn bản, để động viên các em và hướng các em có một thái độ tích cực khi bị/ được một lời nhận xét của thầy cô, hay người khác về thực chất năng lực của ḿnh.

 Lúc ấy, tôi là học sinh của Trường Trung Học Hồ Ngọc Cẩn (tại Bà Chiểu, Gia Định trước đây, nay thuộc Quận B́nh Thạnh, TP Hồ Chí Minh). Tôi là một học sinh mất căn bản hoàn toàn hai môn Toán và Ngoại ngữ liên tục từ lớp đệ thất (lớp 6 bây giờ) đến lớp đệ ngũ (lớp 9). Tôi học kém dẫn đến sợ vào những giờ trả bài hai môn này, đến  mức đỉnh là…"cúp cua”- trốn học! Vào thời bấy giờ, do xă hôi chưa ô nhiễm như hiện nay, nên cậu học tṛ dốt ấy chỉ có hai nơi để đốt thời gian:  chui vào rạp xi nê Cao Đồng Hưng (gần chợ Bà Chiểu ) và lang thang trong Lăng Ông Bà Chiểu, chờ đến giờ tan học, đi về nhà để qua mặt cha mẹ! (Cha mẹ vẫn đinh ninh con ḿnh học b́nh thường! ). Cô giáo dạy toán của tôi có cái tên dài đặc biệt: Công Tằng Tôn Nữ Thị Trung Thu. Lời phê của cô “Ngu như ḅ” trên một bài kiểm tra toán 0 điểm của cậu học sinh Bùi Văn Hiệp (lớp đệ ngũ A12 năm 1965) như một giọt nước làm tràn ly nước ô nhục! Nhục v́ lừa gạt cha mẹ, v́ mặc cảm thua sút bạn bè. Qua nhiều đêm ngày trăn trở, tôi không thể chấp nhận tiếp tục t́nh trạng quá dốt của ḿnh và quyết chí phải làm lại từ đầu, không né tránh một cách tiêu cực như thế, yếu môn nào phải xông vào môn ấy. Hè năm ấy, tôi xin vào học lớp toán của Thầy Nguyễn Trung Đạo ở ngă tư Xóm Gà (trên đường Lê Quang Định bây giờ). Học chỉ được 2 tháng phải ngưng, v́ hoàn cảnh cha mẹ nghèo quá…khó mở lời xin tiền học phí. Nhưng hai tháng ngắn ngủi này vô cùng giá trị đối với tôi. Thầy Đạo  có cách làm toán không khô khan, giúp học sinh phương pháp luận để giải toán, giúp phương pháp tự học. Từ lúc ấy, cứ mỗi hè về, tôi đến “chợ sách cũ trên đường Lê Văn Duyệt (nay là Cách Mạng Tháng 8, quận 3) t́m mua các sách cũ về toán, lư hóa (bài học và bài tập có bài giải) để về tự học. Cứ thế, cậu học sinh đă từng yếu kém bị cô phê “ Ngu như ḅ” từng bước tiến bộ, đậu Tú tài 1 và tú tài 2 hạng “ B́nh”  rồi Đại học y khoa Sài G̣n có thứ hạng, được cấp học bổng!

Hiện nay tôi đă về nghỉ hưu, sống tại vùng cao nguyên xinh đẹp, làm thêm nghề tay trái là phụ đạo môn tiếng Anh cho các các cháu học sinh như là công tác xă hội. Khi gặp các cháu chậm tiêu, lười biếng…đầu tiên xem lai phương pháp dạy của ḿnh trước khi trách các em. Giúp các em cá biệt….h́nh như là năng khiếu của tôi, do biết áp dụng được bài học của chính ḿnh.

Bây giờ ngẫm nghĩ lại, nếu tôi phản ứng như đa số kiểu xă hội hiện đại bây giờ trước lời phê “Ngu như ḅ” của cô giáo th́ đời tôi sẽ ra sao?! Cám ơn tấm gương lao động cần cù của cha mẹ tôi dạy cho tôi t́nh yêu thương, chính t́nh yêu thương cha mẹ là động lực để tôi quay đầu, sám hối cho tội trốn học, lừa dối cha mẹ. Cám ơn quư thầy cô từ tiểu học đă dạy cho cậu học tṛ nhỏ biết phân biệt tự trọng và tự ái đúng nơi, đúng chỗ. Cám ơn cô TRUNG THU!  Lời phê của cô rất …”phê”! Với bài viết này, nếu cô được dịp đọc, th́ em, đứa học tṛ dốt hết chỗ nói năm xưa, hạnh phúc biết bao. Tôi xin phép không phẩm bàn về cô giáo đă lỡ lời nói “ Ngu như ḅ” với học sinh của ḿnh, chỉ mong mọi người, các phụ huynh học sinh phải có thái độ b́nh tĩnh trước các quở phạt của thầy Cô đối với con em ḿnh. Nói vậy mà không phải vậy! Phải không Cô TRUNG THU!

BÙI VĂN HIỆP

67 PHAN BỘI CHÂU, ĐỨC TRỌNG, LÂM ĐỒNG

0903039776

 

Hiệp ơi!

Th́ ra những học sinh đặc biệt có những cá tính đặc biệt, tuần qua ḿnh nhận được một bài viết về các sự khiếm khuyết hay thất bại lúc c̣n thơ ấu của các  danh nhân và khoa học gia nổi tiếng như Albert Einstein th́ đến 4 tuổi mới biết nói, và bắt đầu đi học rất trễ so với các bạn cùng trang lứa.Thomas Edison...th́ cũng đă bị phê: " ngu như ḅ",  hoàn cảnh gia đ́nh và xă hội lúc ấy làm cho ông không được học hết bậc tiểu học, nhưng ông đă có hơn 1 ngh́n 500 bằng sáng chế...

Nói về đề tài giáo dục th́ chuyện học  của học sinh ở các cấp c̣n lệ thuộc nhiều yếu tố: như thầy, cô phải thực sự có khả năng sư phạm và phải được học  tâm lư học chứ không phải là "thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi".

Ḿnh cũng bị thầy xử ép hoặc đánh đ̣n oan khi chỉ mới đi học lúc tṛn 4 tuổi, nhưng con của ông thầy giáo làng dạy thế cho cha ông (bận đi ăn đám giỗ), người con nầy tên Ḥa, lúc ấy mới lên đệ thất, lớp học th́ chỉ khoảng 10  học tṛ, hỗn họp nhiều lớp từ lớp năm đến lớp nhứt. Ḿnh bị gọi lên bảng để hạch hỏi bảng  cửu chương mà ḿnh th́ chưa biết ǵ cả. Đại loại hỏi 5 lần 5 là mấy? 3 lần 2 ... Sau mỗi câu hỏi ḿnh không biết th́ ḿnh bị dộng đầu vào bảng bị u trán nhiều cục mà ḿnh không khóc... Chiều hôm đó ,mẹ ḿnh đắt ḿnh lên nhà ông thầy đó và đ̣i đốt trường của ông(ông cũng là bà con xa với ba ḿnh) ổng thất kinh phải gọi con ông ra xin lỗi và trừng phạt người con. 

Đó là những hành vi của những người được mệnh danh là "thầy" làm cho ḿnh nhớ đến ngày nay. 

Ḿnh thi đậu khóa 2 đệ thất trường Kỹ thuật Đà Nẵng năm 1963 (trường do Mỹ viện trợ và học tŕnh của Mỹ), ngay năm đó đă phải học độ ngờ, sai số, thước kẹp để có thể dùng thước kẹp đo đạc và học Kỹ nghệ họa nhưng trong lớp th́ có rất nhiều bạn cùng lớp nhưng nhiều bạn tuổi lớn hơn ḿnh đến 4,5 tuổi đă học qua đến lớp đệ tứ đệ ngũ nên thứ hạng của ḿnh chỉ ở hạng 32/40. và điểm trung b́nh cuối đệ nhứt lục cá nguyệt của ḿnh chỉ có 9,5/20. Luật ngày đó là không được ở lại (miền Bắc gọi là '"lưu ban" ...có chân mạng Đế Vương bà con với "Luu Bị" H́...H́...) một lớp 2 lần và cách tính điểm trung b́nh cả toàn năm như sau:

 Tất cả điểm hàng tháng của  đệ nhất lục cá nguyệt + điểm thi đệ nhất lục cá nguyệt nhân hai chia ba ra điểm trung b́nh của đệ nhất lục cá nguyệt và xếp hạng. (ḿnh đứng thứ 32 trên 40.)

 Sau đó th́ điểm TB của tất cả các tháng  của đệ nhị lục cá nguyệt + điểm TB của kỳ thi đệ nhi lục cá nguyệt nhân đôi rồi chia 3 ra điểm TB của đệ nhị lục cá nguyệt.

Chưa hết đâu:  con tính cuối cùng của toàn năm để có được lên lớp không, có được phần thưởng không (từ hạng 1 đến hạng 3) như sau :

  (điểm TB đệ nhị LCN X 2) + (điểm TB đệnhất LCN) Chia 3 ra điểm TB toàn năm.

 Trong học bạ ,giáo sư hướng dẫn(chủ nhiệm) phê cho ḿnh:  Đệ nhất lục cá nguyệt : "Học lực kém, hạnh kiểm xấu, hay nói chuyện trong lớp" ,(ông thấy nầy dạy ḿnh đại cương về môn vẽ kỹ nghệ họa , như bảng vẽ( là miếng gỗ bằng gỗ thông để ghim giấy vẽ canson lên đó) là ǵ và bản vẽ là ǵ(tức là giấy canson đă được vẽ theo các diện(view) như chính diện, tả, hữu, hậu, thượng diện,đến nay chưa thấy trường phái nào ai nói ǵ về hạ diện.

Ông nầy dạy chỉ có vài tuần lễ th́ có thầy khác dạy tiếp, ông thầy nầy về dạy thực tập ở xưởng nguội, tức là cưa cắt ,đục, dũa kim loại cắt ra từ thép mềm CT 45(ḿnh nhớ không lầm là có  0,45% carbon) từ dũa phá (thô) cho đến dũa láng. vậy ông trực tiếp dạy ḿnh đâu có bao nhiêu giờ(mỗi tuần có 4 giờ công tác xưởng) dũa khùng luôn chứ đâu có th́ giờ nói chuyện mà phê  trong học bạ của ḿnh là hay nói chuyện trong lớp trong khi các thấy cô khác  đâu có phê điều ǵ hay phạt ḿnh đâu!

Đến đệ nhị LCN ḿnh ráng lên được trên điểm TB toàn năm và hạng 20/40 tức là thoát nạn ở lại lớp, sung sướng quá nhưng đến khi nhận được học bạ thi ông ấy phê: "Học lực có phần tiến bộ ,nhưng hạnh kiểm không có ǵ thay đổi!" . Rất tiếc học bạ của trung học đă bị mất,khi dọn nhà để di dân qua đây ḿnh gởi  nhờ anh Thông giữ, nhưng sau đó anh Thông cho  dọn lại các tủ sách của ḿnh th́ đă bị thất lạc.

Rất may, khi đọc học bạ và kư tên, ba má ḿnh không la ,chỉ khuyên nhủ ḿnh ráng học thôi  chứ không tra hỏi ǵ nhiều v́ đă biết ḿnh học chăm chỉ và đă thi đậu vào trường Kỹ thuật Đà Nẵng hạng 112 /tuyển vào 160,mà tất cả học sinh của Quảng Nam, Quảng Ngăi, .. từ lớp nhứt lên đậu bằng tiểu học hoặc miễn thi bằng tiêu học mới được lên đệ thất, ngay cả nhiều HS đă học xong đệ thất ,đệ lục,đệ ngũ đệ tứ đều nộp đơn thi vào một ngôi trường có sân bóng tṛn, sân bóng rổ, sân vũ cầu, và 4 bàn bóng bàn, và sân chào cờ riêng và 6 xưởng  thực tập: Nguội, Điện  và Điện tử, Máy dụng cụ: Tiện ,phay, bào kim loại, Kỹ nghệ sắt, Kỹ nghệ gỗ, kỹ nghệ Ô tô. Và pḥng thí nghiệm lư và hóa, 2 pḥng để vẽ Kỹ Nghệ họa mà mỗi học sinh một bàn. Có nhà bếp và xưởng máy may cho nũ sinh học nữ công gia chánh về sau nầy. HS từ Quảng Ngài ra đến Huế (dầu có trường Trung học Kỹ thuật của Pháp xây trước đó vẫn vào thi tuyển) .

 Điểm hạnh kiểm của mỗi học sinh trong năm được cho sẵn 20/20. Nếu vi phạm kỷ luật sẽ bị trừ dần(giống như điểm hạnh kiểm của bằng lái xe vậy, nếu dưới 10/20 sẽ bị ra hội đồng kỷ luật và bị đuổi học cho dầu thông minh hay học giỏi xuất chúng ).

Năm đệ thất đó là năm  đen tối thứ nh́ trong cuộc đời học sinh của ḿnh, năm đen tối nhất là năm học lớp nh́ trường Trung Tiểu học Phan Thanh Giản Đà Nẵng ḿnh đă viết thành văn se gởi đến các bạn đọc chơi), 

 " Trong giờ học Anh văn với cô giáo người Mỹ tên Hiss dạy pronunciation 2 giờ mỗi tuần,(Bọn ḿnh phải học 6 giờ anh văn mỗi tuần, cô Ngân Hà dạy văn phạm Anh văn 2 giờ mỗi tuần và thầy Hân dạy vocabulary 2 giờ nỗi tuần.học sinh kỹ thuật học 48 giờ /tuần sáng 4 giờ  từ 8 đến 12 giờ, chiều từ 2 giờ đến 6 giờ. từ thứ 2 đến thứ 7.Trong 7 năm học trung học Kỹ thuật ban toán phải học cả sáng lẫn chiều như vậy, đâu có giống như ngày nay HS trung học có điện thoại di động i5, i6 suốt ngày gọi điện thoại và dùng máy điện toán để chơi game hay lên internet để t́m những h́nh sex, phim sex...hay chủi bới lẫn nhau ,nhưng học được hay không?Hay bồ bịch lăng nhăng quan hệ luyến ái bừa băi và phá thai tự do, mà trong thời của chúng ta dầu có có bạn gái rồi ( ngay cả đă lên học đại học, đậu thi tuyển rồi, nhưng không nổ lực th́ có khi "ra trường" sớm hoăc muộn) mà  lúc ấy cầm tay cũng chưa chắc dám cầm. Ngày nay hiện tượng nữ SV  đi làm ở quán bia ôm và nhảy dù rơ ràng phản ánh một xă hội suy đồi về đạo đức làm người và sẽ trầm trọng hơn nếu mở của ào ạt để du nhập vào VN theo hiệp định TPP th́ sẽ có nhiều khách ngoại kiều có tiền nhiều  th́  nguy cơ băng hoại  đạo đức  và  đổi đời đi lên về kinh tế và đi xuống về đạo đức của toàn xă hội, 

CP th́ không  bảo đảm việc làm cho SV tốt nghiệp có chất lượng giáo dục cao, th́ làm sao  theo kịp những cam kết trong hợp đồng kinh tế  TPP.

Thời gian cho trung học cũng như đại học ḿnh đă học như vậy. Chủ nhật th́  được nghỉ, nhưng có được nghỉ đâu! Bài tập cuối tuần nếu thầy cho 1 bản vẽ bài tập ở nhà, chưa kể thầy cô dạy toán, lư hóa mỗi người đều cho 1 bài tập ở nhà và các môn  Việt văn, sử, địa và vạn vật,công dân...  phải bị kiểm tra trên lớp th́ đêm nào cũng thức khuya để làm  bài tập học bài và chia giờ ra để vẽ kỹ nghệ họa...

 Ḿnh học rất chăm chỉ và vâng lời cha mẹ,thầy cô nhưng đă bị phê trong học bạ như vậy nên ḿnh cảm thấy rất phẫn uất và bị xỉ nhục.  

Chuyện đó như sau:

 Trong giờ cô Hiss (dạy pronunciation 2 giờ mỗi tuần), bà đang viết các chữ trên bảng , ḿnh phải viết lại trong tập vở, tuy đă có sách của tác giả Nguyễn Đ́nh Ḥa.

 Nhưng ngồi trước minh ở dăy ghế đầu là NVT,  lớn tuổi hơn ḿnh và cao hơn ḿnh một cái đầu, ḿnh cứ phải nghiêng người mới thấy được chữ viết trên bảng, lâu lâu phải nghỉ,không th́ rất mỏi, nhưng một lúc thấy mỏi người, mỏi chân ḿnh mới gát chân lên ghế trước( mỗi học sinh một ghế có bàn viết dính vào nhưng trường đặt ở đâu phải ngồi đó không được xê dịch). lần đầu thằng NVT quay lại hất chân ḿnh xuống làm ḿnh suưt té, nhưng ḿnh xin lỗi,(nó sợ do quần nó) sau đó một hồi th́ ḿnh lại quên mất, gát chân lần nữa, lần nầy nó bất ngờ quay lại kư vào ống quyển ḿnh một cái đau điếng , phản xạ của ḿnh là đạp nó một cái nó té chúi nhủi về phía trước sau lưng bà Hiss nhưng bà lo viết và không hay biết ǵ .

Thằng NVT lồm cồm đứng dậy và trở về chỗ nhưng bát ngờ nó đấm vào mặt ḿnh, ḿnh đỡ được và choảng lại nó,lúc ấy bà Hiss nghe động quay người lại, bà hoảng hốt la lớn bằng tiếng  Anh , cả 2 đứa ngưng đánh và nói tiếng Anh mỏi cả 2 tay, hi...h́...cả lớp cũng chỉ biết ra dấu thôi! Một lát sau có 2 HS trực mang băng đỏ(như cảnh sát đi tuần mỗi giờ ,ngày đều có ) đi ngang qua lớp và điệu 2 thằng  xuống văn pḥng, ông thầy hướng dẫn được mời tới để thẩm vấn và để đề nghị có đưa ra ra hội đồng kỷ luật để đuổi học không, nhưng ông không đưa ra hội đồng kỷ luật và không cần hỏi lư do  mà trừ ḿnh 3 điểm hạnh kiểm và ghi vào học bạ. (không biết thắng NVT có bị trừ 3 điểm hạnh kiểm và ghi vào học bạ không nữa).

Nhưng trong đệ nhất LCN ông không ghi là đánh lộn trong lớp mà ghi là hay nói chuyện trong lớp  , bởi nếu ghi đánh lộn trong lớp th́ phải có lư do thù oán hay giành giật cái ǵ, và phải có căi nhau trước mới đánh sau chứ? Mà nếu ông ghi đánh lộn trong lớp th́ ông là người chịu trách nhiệm chính. Thầy giáo hồi đó rất sợ hiệu trưởng quở trách.

Sau nầy ḿnh c̣n bị ăn hiếp nhiều  lắm cho đến khi lên năm đệ tứ ,mấy tụi bạn lớn tuổi hơn bị gọi đi lính hay chuyển qua ban học chuyên nghiệp th́ họ hết "chiêu" nên ḿnh mới vượt  được thứ hạng và điểm  cao và miễn thi trung học đệ nhất cấp Kỹ thuật ngành công kỹ nghệ  trong số 50% học sinh có thứ hạng cao trong  lớp. và lên lớp đệ nhị  th́ lănh bảng danh dự nhiều tháng và cuối năm th́ được miễnthi tú tài I kỹ thuật( có 30% học sinh có thứ hạng cao nhất  của lớp được miễn thi, cả TP Đà Nẵng và Quảng Nam ,Quảng Ngăi  lúc ấy chỉ có 30% của khoảng 70 HS của trường được miễn thi, lớp ḿnh (Anh văn) có 13 HS, ḿnh đứng  hạng 4 cả năm chỉ được miễn thi mà không được lănh phần thưởng(chỉ có 3 phần thưởng 1,2,và 3) . Lên đệ nhất  th́ cuối năm ḿnh được lănh thưởng hạng 3 và thi đậu cả 2 tú tài Phổ thông và Kỹ thuật. Ḿnh thiếu 1 điểm th́ được hạng B́nh của tú tài II PT. Nếu ḿnh phẩn hận mà không có sự an ủi và dạy dỗ và hiểu tâm lư của cha mẹ ḿnh và của các thầy cô khác có lẽ đă trở thành  binh nh́ biệt động quân hay nhảy dù ǵ đó và bỏ mạng sa trường  từ lâu rồi!

 Cho nên nếu xét về phương diện tâm lư th́ đúng như Hiệp đă nhận xét bị chửi "ngu như ḅ"là một mối kích thích như "khích tướng" nhưng các h́nh phạt của thầy cô ở thế hệ chúng ta không  công b́nh có thể sẽ dẫn đến 2 thái cực: một là HS phẩn hận và có thể  sẽ chấm dứt học hành do bị đuổi học oan uổng hoặc là sẽ âm thầm và nổ lực học để  cha mẹ được hănh diện và đó cũng là cách để báo hiếu cha mẹ và cạnh tranh với các bạn cùng lớp ở trung học và sau nấy ở  đại học. Bởi v́  muốn cho học sinh giữ nhân cách th́ phải trang bị cho nó một nhân cách và đạo đức, có nhân cách th́ nó mới ǵn giữ chứ không có th́ nó lấy ǵ để giữ.

 Nền giáo dục của VN hiện nay bị "ám" trở lại thời học tài thi phận như thời vua chúa, hay sao? và mua quan bán tước nên mới  bị chế diễu  " Bộ trưởng Bộ giáo dục: Tôn Thất Học" , Bộ trưởng Bộ y tế:Tôn Thất Sắc" Ha... Ha...

     Thân ái,

Nguyễn Tăng Tri

 

 

Hoan hô anh Hiệp!

Không phải ai cũng biết   "quay đầu là bờ" như anh Hiệp đâu!.

Bích Huyên