Website của cựu sinh viên y khoa Sài G̣n - Thành phố Hồ Chí Minh  khóa 1971-1977
(bao gồm các bác sĩ đa khoa tốt nghiệp năm 1977)
(do VƠ KHÔI BỬU thực hiện)
Từ ngày 5-12-2014, cổng thông tin của chúng ta chính thức là:    y7177.com
https://facebook.com/bac.si.77

  Ngày họp lớp sắp tới: chủ nhật 4-1-2015
Chương tŕnh du lịch và họp lớp cựu sinh viên y khoa SG-TPHCM  khóa 1971-1977 vào ngày 4-1-2015

Click vào đây  để xem tin mới nhất 

* Ngày 27-11-2014: Một công tŕnh nghiên cứu có sự tham gia của Điền Ḥa Lễ vừa được đăng trên tạp chí y học quốc tế BMC Infectious Diseases (November 11, 2014)

Title: Mycobacterium fortuitum skin infections after subcutaneous injections with Vietnamese traditional medicine: a case report
Nguyen Phu Huong Lan, Marion-Eliëtte Kolader, Nguyen Van Dung, James I Campbell, Nguyen thi Tham, Nguyen Van Vinh Chau, H Rogier van Doorn and Dien Hoa Le
Journal: BMC Infectious Diseases
BMC Infectious Diseases.2014, 14:550
Mời các bạn xem tại: tại đây

 

* Ngày 27-11-2014: Hai bạn ở nước ngoài góp 1.835.000 đ vào quỹ lớp.

* Ngày 23-11-2014Sức khỏe của Trần Sophia:

Bạch cầu và tiểu cầu đă lên mức b́nh thường. Hồng cầu: 3,1 triệu/mm3. Cân nặng phục hồi được 6kg. Ăn, ngủ tốt.

* Ngày 20-11-2014Thư của Tống Nhiệm:

Sau một chuyến đi xa về, Tôi nhận được tin buồn, qua bạn Phạm Văn Hùng, là bạn Phạm Doăn Luyện đă từ trần.
Nhận tin bất ngờ, Tôi không biết nói ǵ hơn là xin nhờ bạn Bửu chuyển lời chia buồn của tôi đến gia đ́nh bạn Phạm Doăn Luyện cùng lời cầu chúc bạn Phạm Doăn Luyện văng sinh vào cơi cực lạc.
 

Qua tin tức trên trang nhà y7177, Tôi cũng biết Bạn Luyện và gia đ́nh hay tổ chức các chuyến công tác từ thiện, nên nhân tiện đây, Tôi xin nhờ bạn Bửu chuyển $200 USD đến gia đ́nh bạn Luyện để đóng góp vào các chuyến công tác từ thiện trong tương lai của gia đ́nh bạn Luyện và cũng là để hồi hướng cho vong linh của người hiền của lớp chúng ta. Ngoài ra, tôi muốn góp $50 USD cho quỹ bảo tŕ trang nhà y7177.

* Ngày 6-11-2014Thư của Nguyễn Ngọc Trâm:

Nén nhang cho anh Phạm Doăn Luyện.

Hôm nay chắc là ngày thất (7 ngày) của Anh. Tôi vẫn chưa hết bàng hoàng. Cũng chỉ mới biết anh vài năm nay, lâu lâu trao đổi những tài liệu về Đạo Phật, những suy nghĩ về công việc từ thiện...Tôi nhớ sự dí dỏm của Anh "Nam Mô A Di Đà ..Lạt, Cheng dec ơi" khi lần đầu tiên được khen có giọng hát đẹp! Mà anh hát hay thiệt chứ. Cả những tấm h́nh tầm bậy tầm bạ anh lém lỉnh gởi cho bạn bè. Tôi cằn nhằn, phê b́nh, anh phân bua .. và thôi không gởi nữa. Một chi tiết làm nhói ḷng bạn bè: khi đă đau nặng lắm rồi, mắt đă vàng rồi, mà anh c̣n ráng khám bệnh, tinh thần trách nhiệm đến tận cùng! Tôi biết khi Sophia đau nặng, anh đă cầu nguyện cho bạn ḿnh, tuy anh không hề nói ra. Anh không bao giờ nói nhiều, anh chỉ lặng lẽ quan tâm, giúp đỡ. Tôi đă niệm Phật mỗi ngày cầu xin anh cùng Sophia qua khỏi cơn hoạn nạn, vậy mà anh lại ra đi nhanh quá! Thôi, anh đă rũ bỏ được tấm áo cũ kỹ đă chật chội và làm anh đau đớn. Anh đang thanh thản nơi Cực Lạc. Nhưng anh để lại một khoảng trống lớn làm bạn bè và gia đ́nh hụt hẫng, đau buồn lắm. Tôi sẽ tiếp tục đóng góp vào các chuyến công tác của anh, chị, em anh như những nén nhang tưởng nhớ đến anh nhé, anh Luyện!

Nguyễn Ngọc Trâm

         Trường Trung Học Y tế Sông Bé

Lời phi lộ     Nhắn tin    Thư trao đổi  Luật pháp

*** Từ ngày 13-6-2013, website của lớp chỉ cập nhật khi có tin nội bộ mới.
Nếu các bạn không vào được website thường xuyên của lớp th́
hăy vào http://tiny.cc/y7177s
(Hăy ghi nhớ và ghi vào sổ tay địa chỉ này: http://tiny.cc/y7177s ).

Trên https://www.facebook.com/bac.si.77  có thêm những thông tin khác, cập nhật thường xuyên.
Cách vào FACEBOOK

Chống chặn vào Facebook: http://tinyurl.com/chongchanfacebook

Bạn có thể vào Facebook dễ dàng với tŕnh duyệt Cờ Rôm +           

Các bạn có thể đóng tiền vào các quỹ của lớp bằng cách chuyển tiền vào tài khoản: Nguyễn Văn Thông, số tài khoản là 711A76660214
      Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, chi nhánh 10-TPHCM

(
Đây là tài khoản đồng sở hữu Nguyễn Văn Thông - Vơ Khôi Bửu dùng cho quỹ lớp)
hoặc gửi kiều hối, hay trao trực tiếp cho:
 Vơ Khôi Bửu
, 223 Bà Hạt, Phường 4, Quận 10, TPHCM, ĐT: 0123.8710.713
hoặc chuyển tiền Việt Nam (VND) về 1 trong các tài khoản sau (chủ tài khoản đều là: Vơ Khôi Bửu):
- Số tài khoản:
0102988322  Ngân hàng Đông Á, chi nhánh Q.10, TPHCM (lựa chọn ưu tiên 1 v́ nộp tiền miễn phí tại máy ATM, và có thể kiểm tra qua internet tiền ghi vào tài khoản ngay sau khi nộp tiền vào máy ATM)
- Số tài khoản: 101214849073050  Ngân hàng  Eximbank chi nhánh Quận 10  TPHCM
- Số tài khoản: 170.01.0065312.0001  Ngân hàng TMCP Sài G̣n, chi nhánh Thống Nhất, TPHCM
(Sau khi chuyển tiền, mong các bạn báo về bs77dk@gmail.com để
 Vơ Khôi Bửu kiểm tra thông tin giao dịch).

* Visa EB5 là visa nhập cư cho 1 gia đ́nh có điều kiện đầu tư kinh tế và giấy tờ ở các quốc gia phương Tây và Úc, Mỹ và Canada. Điều kiện ở đây là điều kiện kinh tế và điều kiện ràng buộc về giấy tờ đảm bảo cho đầu tư kinh tế của các công dân nước ngoài đầu tư vào các quốc gia này để trở thành thường trú nhân của các quốc gia này. Xem tiếp

 

* Ngày 5-11-2014

Bến Giang Đầu
Sáng tác: Lê Trọng Nguyễn
Biểu diễn: Nguyễn Tăng Tri (2005).
Dựng phim: Vơ Khôi Bửu (2014)
http://youtu.be/uKyAuj4Uf-Y

* Ngày 2-11-2014Phạm Văn Hùng góp 300 USD vào quỹ tương tế của lớp.

 

* Ngày 3-11-2014Thư của Nguyễn Tăng Tri:

Thân gởi các bạn,
Tôi đă đọc đi đọc lại nhiều lần những lời trăn trối của Luyện, lời của anh em bè bạn đă thương tiếc Luyện. Những lời thương tiếc ấy cũng là những lời thương tiếc cho số phận của chúng ta! Số phận ở dưới nhiều lằn đạn của binh lửa chiến tranh, của đau đớn rên siết của người thân và bè bạn!
Quả đúng như em của Luyện đă bày tỏ, để có thể đậu vào trường Y Nha Dược không phải đơn giản! Và c̣n giữ được t́nh đồng bạn thưở xa xưa càng không đơn giản! Nhưng chúng ta đă làm được! Có phải không các bạn?
Tôi đă có tâm niệm rồi có ngày tôi sẽ viết bài "V́ sao tôi học Nha mà không học Y?". Bạn Phạm Doăn Luyện cao cả quá! Tôi kính phục bạn ấy!
Sau khi đă đọc những lời chân t́nh của các bạn trên web của chúng ta tôi nhận thấy đây là một ḷ hương cũ để sưởi ấm ḷng tất cả chúng ta! Nếu trong thời trai trẻ xa xưa, ai đó trong lớp có những hiềm khích xích mích hiểu lầm, giận hờn th́ đây là lúc hăy bỏ qua để ḷng ấm lại bên nhau để khóc, để cười, để ôn lại kỷ niệm, hoặc có những đau đớn trong ḷng mà không thổ lộ được th́ những giây phút nầy sẽ thổ lộ cùng nhau! Để có người an ủi! Như những con thuyền trong băo tố hăy xích lại gần nhau!
Trong những ngày tháng qua, ít nhiều chúng ta đă hiểu rơ ḷng nhau. Tôi thật sự đă khóc nhiều lần khi đọc những bài viết của các bạn! Đúng như anh Vơ Thanh Sơn đă nói: Chúng ta học chung nhưng chưa chắc đă gần gũi một lần! Biết đến tin của nhau th́ có khi đă muộn! Nhưng gặp nhau như thế nầy thật đau xót quá! Phải không các bạn?
Tôi biết đến website của chúng ta hơi muộn, nhưng khoảng 2 năm qua cũng đă hiểu nhiều về t́nh bạn của chúng ta và những ước nguyện và lo toan, những điều nầy tôi đă có dịp hàn huyên với Bửu, Thông, Tin ,Thùy Nhiên, Kim Chi, Tin, Hoàng, Hiệp... đă gặp mặt hoặc qua email của các bạn Sophia, Huỳnh Hồng Long, Cao Văn Hơn, Đồng Ngọc Khanh, và các bạn khác ở khắp nơi... về một mái nhà...nursing home hoặc các bạn già hàn huyên tâm sự
và giúp lẫn nhau và cùng dẫn dắt con cháu chúng ta giữ vững tinh thần tương thân tương trợ trong cuộc sống không giống như chúng ta mong ước như ngày xưa c̣n bé!
Thời gian đă làm đổi thay rất nhiều, thời thế cũng đổi thay rất nhiều nhưng t́nh thân ái đă được duy tŕ, mong rằng sẽ được kéo dài cho đến thế hệ sau và đến mai sau!
Tôi hy vọng có một ngày hạnh ngộ tất cả bạn bè, tưởng niệm các bạn đă khuất và sau đó hàn huyên an ủi nhau sau nhiều năm xa cách mà ai cũng đă từng chịu đựng những chia ly và mất mát!
Thân ái!

 

* Ngày 3-11-2014: Trích facebook của Thiên Lương (con gái Phạm Doăn Luyện):

https://www.facebook.com/pham.t.luong.5

Khi con tṛn một tuổi, ba bị tuyên án 3 năm tù. Con vẫn nhớ như in ngày ba ra tù, ngày đó con đang chơi trong sân nhà khu tập thể, vừa nh́n thấy ba là con biết ngay rồi. Ba đi lại phía con, dang tay ra bế nhưng con lạ lẫm dù trong ḷng rất vui và con đă bỏ chạy. Sau đó, cô Tú sống chung nhà dắt con qua bệnh viện kêu mẹ về. Con đă chạy như bay trong bệnh viện, vừa gặp mẹ, con đă la toáng lên: MẸ ƠI, BA VỀ!!
Con nhớ, những buổi sáng ba đạp xe chở mẹ và con lên bệnh viện Nhi Đồng 2 đi làm. Con ngồi trên cái sườn ngang của chiếc xe đạp màu vàng, ê ẩm cả mông v́ ngồi từ rạp Thanh Vân tới đó đâu có gần. Thỉnh thoảng có tiền ba lại chở con ra quán kem Bạch Đằng, con thấy ḿnh sung sướng lắm.
Con nhớ, lần đầu tiên và h́nh như cũng là lần cuối cùng ba hét lên la con là lần ba sai con đi mua thuốc lào cho ba, trong lúc đi chẳng hiểu đầu óc con thế nào mà lại làm rớt tiền, ba nắm cổ áo con và la to lắm. Con sợ điếng người, đứng yên, trợn mắt không phản ứng ǵ khiến mẹ sợ hăi khóc lóc quá trời. Sau này con mới biết lúc đó ba đang stress.
Con nhớ, cái thời SYM mới ra chiếc Bonus, ba thích lắm. Ngày nào ba cũng nói về nó, đi ngang qua mấy đại lư bán xe đó là ba lại chỉ trỏ, trầm trồ. Đến một ngày ba nói với con là ba mua xe đó rồi, mua ở đại lư ngay đầu ngơ nhà ḿnh mà sao chờ hoài không thấy người ta giao. Ba sai con chạy ra kêu người ta đem vô nhanh lên, chờ từ sáng giờ rồi. Con sung sướng, hồ hởi đạp xe phóng như bay. Ra gần tới rạp Thanh Vân th́ thấy mẹ rượt theo kêu quay lại. Th́ ra là ba chọc con, ba chơi ác.
Con nhớ, lúc con bị nổi hạch ở lỗ tai ba lo lắng rất nhiều v́ sợ có nguy cơ là bướu ác tính. Ba chở con đi t́m bạn bè chuyên khoa để chữa trị, rồi chở con vào bệnh viện ung bướu và bị móc túi.
Con nhớ, lúc con bị đụng xe găy chân ba cũng lo lắng con sẽ bị tật v́ găy cổ xương đùi. Ba an ủi, động viên con nhiều lắm. Lúc con đi lại được b́nh thường ba đưa con chiếc Dream và nói đừng đi chiếc Cup 81 nữa, xe đó dỏm con mới bị đụng đó.
Con nhớ, ngày con sắp lấy chồng, ba và cả nhà khuyên con đừng lấy v́ ai cũng nh́n thấy được tương lai phía trước cuả con sẽ đau khổ như thế nào, nhưng con vẫn cương quyết làm theo ư ḿnh. Và rồi con khổ thật, con khổ tâm. Mỗi lần khóc là mỗi lần chạy ra đường gọi điện thoại cho ba kể lể. Ba luôn lắng nghe và luôn an ủi động viên con, giúp con thoát ra cơn giận dữ. Tám, chín năm rồi, con vẫn vậy, vẫn kể lể, vẫn méc với ba về những ấm ức cuả ḿnh và ba vẫn vậy, vẫn bao dung và bảo vệ con, vẫn an ủi, động viên và đă giận dữ khi thấy con buồn phiền.
Con nhớ, nhớ nhiều lắm. H́nh ảnh cuả ba luôn hiện diện trong trái tim con. Cũng như cô Rose Pham, con của ngày hôm nay chịu ảnh hưởng toàn diện từ ba. Từ quan điểm chính trị, tôn giáo, âm nhạc, kỹ thuật công nghệ, khoa học đến cách nh́n, cách đánh giá vạn vật xung quanh trên quả đất này.
Ba không chỉ là người cha tuyệt vời mà c̣n là người thầy vĩ đại và là người bạn thân thiết nhất của con. Mấy hôm nay nh́n sức khoẻ ba yếu đi từng ngày ḷng con đau như cắt. Ba ơi, ba phải thật khoẻ mạnh để là điểm tựa suốt đời cho con nha ba.
Không có ba, ai sẽ chụp h́nh cho con và mấy đưá nhỏ? Không có ba, ai sẽ che chở, bảo vệ cho con những lúc ấm ức, đau buồn? Không có ba, ai sẽ chưă bệnh cho gia đ́nh ḿnh? Không có ba, ai sẽ chỉ bảo, hướng dẫn, dạy dỗ con để con tự tin vững bước trong đời? Không có ba, ai sẽ tặng quà sinh nhật cho con? Không có ba là con không có tất cả ba biết không?!?!

 

* Ngày 3-11-2014

Thơ của Đào Thị Hồng Vân: Thương tiếc bạn Phạm Doăn Luyện

* Ngày 3-11-2014

NHẬT KƯ NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG CỦA BÁC SĨ PHẠM DOĂN LUYỆN
November 2, 2014 at 3:01pm  https://www.facebook.com/rose.pham.357
“ Không ai có thể vừa hít lại vừa le, hay vừa phùng lại vừa há. Ngáng họng không cho ngậm lại mà yêu cầu người ta nuốt, thật là dốt và vô lư! Phải cho một thằng nằm xuống rồi thằng kia nhét vào th́ tụi nó mới hiểu được bệnh nhân phải chịu đựng như thế nào”.

 

 

“Rồi ngày mai ấy em đi dạo
Sẽ thấy hồn ta trên cỏ xanh…”

Đă bao lâu rồi, có lẽ khoảng 6-7 năm nay anh tôi không c̣n làm thơ hay viết tùy bút nữa, từ năm 2008 anh đă close hết tất cả những bài viết có tính chất t́nh cảm, thay vào đó là những nghiên cứu chuyên đề về Phật giáo, tư tưởng, thần học và các topic khoa học. Bất chợt một ngày mùa hạ, tháng 05/2014, tôi nhận được lời comment của anh trên trang FB của tôi là 2 câu thơ trên, có lẽ chỉ đơn giản là v́ bức ảnh tôi chụp băi cỏ xanh lác đác những xác lá nâu khô đă gợi cho anh một sự liên tưởng… Tôi không biết anh đă làm 2 câu thơ ấy từ khi nào, nhưng tôi thật sự ngạc nhiên, v́ đă lâu lắm rồi tôi không thấy anh làm thơ nữa, và hầu như anh tôi không bao giờ comment những chủ đề có chất romantic. Và trong 1 các entry từ giă bạn bè FB, anh đă post 2 câu thơ này, rất dung dị mà đầm đẫm nỗi buồn…

Cách đây đúng 2 tuần, tôi đến thăm anh, sửng sốt trước đôi mắt và nước da màu nghệ, bụng anh to một cách khác thường. Khi ấy anh vẫn tiếp tục khám bệnh ở pḥng mạch tại nhà. Liên tiếp những ngày sau, đều đặn tôi qua thăm anh, anh vẫn nói một cách hăng say về các vấn đề tôn giáo và mặt trái của những tiến bộ y học hiện nay. Anh bảo với chúng tôi rằng “Hiện nay trên thế giới đă xuất hiện 1 vị đại sư với năng lực phi thường, đó chính là Ngài Google”. Anh nói và cười hề hề một cách tếu táo như anh vẫn thường như vậy. Sau đó, khi có mặt đầy đủ, chúng tôi trao đổi với anh một cách nghiêm túc và cụ thể về ư nguyện của anh nếu chẳng may anh không qua khỏi lần này, đấy là tang lễ sẽ không mời Sư đọc kinh, không hộ niệm, chỉ cần cho anh nghe các em hát, nghe nhạc vào đêm cuối cùng giống như đám tang của bố tôi là đủ, và hài cốt của anh sau khi hỏa thiêu sẽ được rải vào ḷng đại dương…C̣n nếu như anh may mắn b́nh phục th́ sẽ đưa anh lên một nơi thật cao, có không khí trong lành để anh dưỡng sức và thực hiện những công việc c̣n dang dở. Ngay lúc ấy tôi đă linh cảm rất xấu. Cầm trên tay lá số Tử vi của anh, của con gái Thiên Lương và của chính minh, tôi đoán đến 90% là anh sẽ ra đi trong tháng 9 âm lịch này và ngày 30/10 DL sẽ là ngày xấu nhất ! Có thể nói tôi đă bàng hoàng đến run rẩy khi tất cả các hướng luận đoán kết hợp đều cho ra lời giải tệ hại nhất! Tôi đă thông báo cho gia đ́nh ḿnh về cái ngày 30/10 tức 7/9 AL rất đáng sợ này. Và ngay cả giờ xấu nhất trong ngày tôi cũng đă đoán trước. Như vậy chắc rằng đó là “lập tŕnh” của phần mềm cuộc đời, không thể sửa được, như anh đă thường xuyên nói với tôi như vậy nhiều năm về trước! Xưa kia, anh tôi cũng đă từng nghiên cứu sâu sắc bộ môn Kinh Dịch và Tử vi, cũng từ đấy mà tôi đă ảnh hưởng bởi anh trai ḿnh. Tôi nhận ra ḿnh đă đi dưới cái bóng của anh suốt thời thơ ấu cho đến lúc trưởng thành. Hơn 2/3 tư tưởng, sở thích của tôi là rập khuôn theo anh, 1/3 c̣n lại tôi không theo anh được v́ không có đủ năng lực và trí tuệ như anh.

Tôi đến thăm anh lần đầu tiên khi nghe báo anh bệnh nặng là ngày thứ sáu 17/10. Sáng Chủ nhật có khá nhiều bạn hữu đến thăm, anh vẫn ngồi tiếp chuyện và nói hăng say. Tối đó anh mệt nhiều, hàm và các ngón tay có dấu hiệu co cứng. Sáng thứ ba chúng tôi đến khá đông đủ Chí, Hà, Hồng, Luân, và cũng trong buổi sáng hôm ấy chúng tôi hỏi ước nguyện của anh nếu như anh qua đời. Buổi trưa con rể Khoa chở anh đi làm xét nghiệm máu và siêu âm, nh́n dáng anh đi liêu xiêu, bước lên xe một cách khó khăn, tôi chạnh ḷng… Trưa hôm đó anh mệt lả và không c̣n nói chuyện được nữa, anh cho các con treo bảng tạm nghỉ Pḥng mạch. Ngày thứ tư 22/10 có kết quả thử máu, số virus gan B quá cao, tuy nhiên anh lại ăn uống có vẻ tốt hơn mấy hôm trước. Hôm ấy thùng sữa đặc biệt dành cho bệnh nhân gan có giá gần 8 triệu VND được chị Hà order từ Mỹ về đến nhà anh, mỗi tuần lễ chỉ được dùng 2 gói, và anh bắt đầu uống sáng hôm đó.

Trong 2 ngày 22 và 23/10 bụng anh chướng to hơn và các cơn đau cơ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Sáng thứ sáu 24/10 chúng tôi đưa anh đi khám tại Viện Gan của BS. Đỗ Đại Hải là một đồng môn của anh. Khi về nhà anh gần như kiệt sức, nằm thiêm thiếp, mọi người phải massage cho anh liên tục ở phần lưng. Từ Viện Gan của Bs. Hải trở về, Thiên Lương mất tinh thần thấy rơ, cháu gọi điện thoại cho cô Vân ở California trong tiếng nức nở. Khi ấy tôi ư thức rằng anh chỉ c̣n không đến 5% cơ hội sống, nếu có th́ điều đó chỉ có nghĩa là sự mầu nhiệm mà thôi. Anh kiểm tra tất cả toa thuốc của Bs. Hải và nói “Trước giờ anh chưa hề diệt 1 con virus nào cả. Đây là bọn ở trọ trong cơ thể anh mà bây giờ chúng nó quậy phá quá. Lần này ông Hải dội bom tụi nó!”. Chúng tôi bắt đầu truyền Albumin cho anh dưới sự hướng dẫn của anh, chuẩn bị sẵn thuốc chống shock. Anh ngủ không yên v́ đau, có lúc complain “Cả nhà chẳng đứa nào biết massage ra tṛ…!”. Chúng tôi điện thoại cho Sơn, thằng em cận út, sang đấm bóp cho anh. Anh có vẻ hài ḷng. Mệt, đuối sức lắm nhưng anh vẫn lâu lâu tḥ tay tự điều chỉnh mức độ truyền dịch, giống như anh đang chăm sóc cho bệnh nhân của ḿnh, và anh yêu cầu đi mua cho anh chiếc xe lăn v́ anh cảm thấy không thể tự di chuyển được nữa. Xế chiều, BS. Thông gọi điện thuyết phục anh nhập viện BV. Đại học Y Dược. Khuya hôm ấy chúng tôi phải cắt thêm người ngủ lại với anh. 12 giờ khuya anh thức dậy và tự ḿnh xuống bếp đun nước pha cà phê!

Sáng ngày thứ bảy 25/10 anh có vẻ tỉnh táo và khỏe hơn. Gia đ́nh 6 người đưa anh vào viện. Đó là lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng anh ngồi trên xe lăn để di chuyển trong bệnh viện. Suốt ngày thứ bảy và CN anh tuy mệt nhiều nhưng không có dấu hiệu quá tệ, đặc biệt anh rất ít ngủ, ăn càng ngày càng kém… Chiều ngày CN có bạn hữu vào thăm, anh trao đổi khá nhiều và cười thật tươi. Thật sự ít có ai nghĩ rằng anh đang bệnh rất nặng trừ những người trong gia đ́nh và các bác sĩ điều trị. Tối hôm đó anh đột nhiên bị lạnh và đến khuya th́ khó thở gần như ngất xỉu. 23h30 ngày CN 26/10 tôi nhận điện thoại của cháu Thiên Lương từ BV… tôi thật sự hoảng hốt đến mức mất b́nh tĩnh, khóc nức nở trên ĐT gọi cho anh em, bạn bè, những người mà tôi tin rằng có năng lực trong việc cầu nguyện. Lúc ấy tôi chỉ biết cầu nguyện sao cho anh đừng ra đi trong đêm, khi bên cạnh chỉ có 1 đứa con gái yếu đuối… Cuối cùng th́ anh cũng được b́nh an qua hết đêm nhưng đă phải thở oxy. Theo lịch điều trị, sáng hôm sau tức thứ hai 27/10 anh sẽ được nội soi thực quản và làm các xét nghiệm, siêu âm cần thiết. Thấy anh yếu nhiều, tôi hỏi “Anh Luyện có chịu nổi nội soi không?”, anh gật đầu OK. Nhưng phải nói rằng anh gần như bất tỉnh lúc nội soi v́ đau đớn. Khi trở về pḥng, anh nói thật nhỏ nhưng rơ ràng “ Không ai có thể vừa hít lại vừa le, hay vừa phùng lại vừa há. Ngáng họng không cho ngậm lại mà yêu cầu người ta nuốt, thật là dốt và vô lư! Phải cho 1 thằng nằm xuống rồi thằng kia nhét vào th́ tụi nó mới hiểu được bệnh nhân phải chịu đựng như thế nào”. Chúng tôi cười trước sự hài hước mà rất thật của anh. Bây giờ ngồi đây viết lại những ḍng này, tôi hy vọng có không ít người trong ngành Y đọc thấy và thông cảm. Bản thân tôi đă t́m hiểu và biết rằng ở bên Mỹ và các nước tiến bộ khác khi tiến hành nội soi th́ bệnh nhân được gây mê. Riêng ở VN, có lẽ do phẩm chất “dũng cảm từ ngàn xưa của nhân dân ta” nên ngành Y không nghiên cứu việc gây mê trong quá tŕnh nội soi.

Trưa ngày thứ hai 27/10 BS Lê Minh đến thăm nhưng anh vào toilet quá lâu, BS. Lê Minh chậc lưỡi, hiện tượng đi vệ sinh một cách khó khăn như thế này cũng đáng lo ngại. Lúc ấy anh vẫn có thể tự kiểm soát và không cần sự giúp đỡ của chúng tôi. Chờ anh không được, BS. LM phải đi v́ đến giờ giảng. Anh trở về giường mệt lả. Đêm hôm đó kíp điều trị cho thực hiện rất nhiều các xét nghiệm cấp tốc và tăng cường thuốc đặc trị.
Trong 2 ngày thứ hai và thứ ba, cân lượng anh tiếp tục tăng do anh không thải nước ra khỏi cơ thể được. Do có dấu hiệu nhiễm trùng nên anh phải truyền kháng sinh ổ bụng và tăng cường Albumin lên 2 chai/ngày. Anh kêu mệt tim, trống ngực mạnh, và có BS từ khoa Tim mạch sang thăm khám. Lúc này các cơn đau cấp tập hơn và chúng tôi không ngừng xoa bóp cho anh toàn thân. Hầu như lúc nào cũng có 4 người chăm sóc. Anh không ăn uống ǵ được nữa, chỉ có dùng sữa đặc biệt mà thôi. Tuy nhiên anh vẫn tự di chuyển vào toilet, chỉ cần người d́u, không cần xe lăn, và có thể ngồi ghế trong ṿng 5-10 phút.

Sáng ngày thứ tư 29/10 tôi được báo anh bị xuất huyết nhăn cầu, chân răng và khạc ra máu. Linh tính rằng anh gặp chuyện chẳng lành, tôi hộc tốc vào BV. Trông anh thật thảm thương với đôi mắt 2 màu vàng và đỏ ! BS quyết định truyền huyết tương cho anh. BS Lê Minh vào thăm, khám và nghe mạch cho anh, rất ân cần và tŕu mến. Tôi nhận ra sự xúc động và lo lắng trong ánh nh́n của anh Lê Minh. Tôi ở BV đến khoảng 13g, lúc ấy anh vẫn tỉnh táo, nói chuyện được b́nh thường dù khá yếu. Cùng lúc đó BS Thông vào thăm, trấn an chúng tôi, rằng anh vẫn có hy vọng điều trị có kết quả. Khoảng hơn 6g chiều anh đi tiêu tại chỗ, rất nhiều, và bị tuột oxy, bất tỉnh phải cấp cứu. Trước lúc chuyển vào Pḥng Hồi sức Cấp cứu anh c̣n bảo bóp lưng cho anh và hoàn toàn tỉnh táo. Trên đường vào Pḥng Hồi sức, chị Hà niệm kinh A Di Đà, anh khoát tay bảo “chưa đến lúc!”. 20g cả gia đ́nh 14 người có mặt tại pḥng đợi trước cửa Pḥng HSCC nhưng được yêu cầu ra về. Kể từ lúc ấy anh bị cách ly với người thân, và chúng tôi vẫn hy vọng rằng anh được chăm sóc một cách tốt nhất, chuyên nghiệp nhất. Mọi người ra về sau khi gởi vào cho anh tả giấy và khăn ướt, cũng như để lại 2 số ĐT liên hệ. Đêm hôm ấy cả gia đ́nh thao thức v́ lo lắng. Riêng tôi vẫn bị ám ảnh bởi ngày 30/10 DL là ngày rất xấu đối với anh.

Sáng sớm 6g ngày thứ năm 30/10/2014 vợ, con gái, và em trai út vào thăm anh, lúc này anh đang được đặt ống dẫn dịch từ bao tử v́ đă bị xuất huyết bao tử. Anh nói với em trai “Cơ bản là đau cái lưng!” và nói với con gái đưa anh ra khỏi Pḥng HSCC trở về pḥng ngoài. Nhưng yêu cầu của anh không được chấp thuận v́ lư do sức khỏe của anh.

7g, sau khi mọi người vừa ra về th́ BV báo cho người nhà trở lại hội ư, họ thông báo anh bị suy hô hấp nặng và đề xuất đặt ống thở cho anh, nếu đồng ư th́ người nhà kư tên chấp thuận. Chúng tôi hội ư với nhau, đồng thời hỏi ư kiến của chính anh, tất cả đều “say No”. Khi vừa nh́n thấy con gái, anh chụp lấy bàn tay con một cách vội vă và mừng rỡ, anh nói “Đi về!”. Ánh mắt của anh đă thể hiện sự cô đơn trong đau đớn và tuyệt vọng của anh như thế nào trong suốt một đêm tại Pḥng hồi sức …Thế là chúng tôi đă hiểu và chấp nhận sự chia tay đau xót với người mà chúng tôi yêu thương. Từ 7g sáng chúng tôi phải chờ bác sĩ đến 9g30 để được kư y lệnh cho xuất viện. Tôi tự hỏi, tại sao Pḥng HSCC mà lại phải chờ đợi bác sĩ như vậy? Thế rồi cuối cùng bác sĩ  cũng đến, OK vấn đề xuất viện, nhưng chúng tôi lại phải chờ đợi thủ tục xuất viện. Thủ tục này chẳng qua là việc tính toán viện phí mà thôi. Tôi thật sự không hiểu nổi tại cái bệnh viện hiện đại nhất Sài g̣n này phần mềm quản lư được cài đặt thế nào mà để bệnh nhân sắp chết phải chờ đợi đến gần 2 tiếng đồng hồ mới ra được cái hóa đơn viện phí. Chúng tôi là những người khỏe mạnh mà c̣n đuối sức và thiếu kiên nhẫn khi phải chờ đợi, huống chi anh tôi đang ngáp không nổi, sự sống chỉ c̣n tính bằng giây và đang mong chờ gặp mặt người thân lần cuối. Một điều rất ư buồn cười (cười trong nước mắt) là hóa đơn c̣n tính thừa 2 chai Albumin trị giá gần 2 triệu!!! Nếu không kiểm tra lại cả 4-5 trang bảng kê dài dằng dặc đó th́ không biết khoản chênh lệch này sẽ đi về đâu…? Cháu tôi xuống đóng viện phí, xếp hàng dài rồng rắn… 15 phút trôi qua, cuối cùng BV đồng ư cho anh tôi xuất viện trước khi đóng tiền. Có lẽ đó là “nghĩa cử” giành cho “người nhà bác sĩ” chăng?

Khoảng 11g45 anh được đẩy từ Pḥng HSCC ra, chúng tôi 3 đứa –tôi, em trai út và con gái anh, đón lấy anh như đón lấy một ân huệ cuối cùng mà cuộc sống giành cho anh em chúng tôi. Mặt anh đă chuyển sang màu nâu tím và khô quắt lại, 2 chân đă chết từ đầu gối trở xuống, lạnh ngắt và xanh như tàu lá. Vừa nh́n thấy chúng tôi anh giật phăng tất cả các dây nhợ ràng rịt trên miệng, nhân viên BV cản lại nhưng chúng tôi quyết định làm theo anh, chúng tôi hiểu anh muốn nói. Anh nói bằng giọng thều thào và méo lệch “Hôn ba đi.. Hôn anh đi..!!!”. Cả 3 đứa nhào đến anh trong tiếng gào khóc thất thanh. Tôi đặt môi ḿnh trên đôi má lạnh ngắt của anh. Trái tim tôi như có mũi dao lách vào thật sâu. Tôi ư thức rằng cái giờ phút đang sợ ấy đă sắp đến. Trên thang máy tôi nói vào tai anh lắp bắp …“Bác sĩ Luyện, bác sĩ Luyện, anh can đảm lắm mà, anh luôn luôn can đảm mà, cố lên anh, ḿnh sắp về đến nhà rồi…”. Tôi sợ anh không thể giữ nổi hơi thở để về trong ṿng tay của người thân. Tôi hoảng loạn gọi ĐT cho người nhà, dặn tất cả hăy có mặt v́ anh suy kiệt lắm rồi. Mạng sống của anh đang treo trên đầu sợi tóc! Trên xe ambulance họ phải bóp bóng để giữ hơi thở cho anh. Thế nhưng anh vẫn c̣n đủ sức dùng tay rút hết sợi dây dẫn dịch và máu từ mũi ra. Tôi khóc ngất sờ bàn chân anh, sự sống chỉ c̣n ở phần trên bụng.

Xe về đến nhà 12 giờ trưa. Mọi người vội vă đưa anh vào đặt anh nằm trên chiếc giường vẫn dùng cho bệnh nhân của anh. Cả nhà gần 10 con người nhào đến ôm anh, anh c̣n ra dấu cho biết hăy dang ra cho anh thở. Người của bệnh viện định đặt oxy trở lại nhưng anh dứt khoát từ chối. Thế rồi anh bảo đỡ anh ngồi dậy. Tôi thấy anh thật vững vàng, dơng dạc ra lệnh “Bảo người ngoài bước ra hết, chỉ người nhà thôi!”, một hai người của bệnh viện vẫn c̣n chưa kịp bước ra, anh nói “Vẫn c̣n người lạ, bảo tụi nó đi ra”. Rồi anh nói một cách rất khó khăn nhưng cũng rất rơ ràng “….là một cái tổ quỷ, vào rồi không có ai ra được!”. (V́ lư do tế nhị, tôi không thể viết đầy đủ câu nói của anh, tất cả mọi người thân máu mủ của anh đều nghe câu nói này, và như thế chúng tôi đă hiểu ra rằng anh ḿnh bị đối xử như thế nào ở cái nơi được gọi là hồi sức hay chăm sóc đặc biệt của bênh viện). Sau đó anh chỉ tay lên trời “Bây giờ anh đi đây!”. Cả gia đ́nh gào khóc thê thảm. Tôi nắm tay vợ anh kéo đến sát bên cạnh anh, anh đưa bàn tay vuốt tóc vợ, cài sâu những ngón tay vào mái tóc chị, anh xoa đầu con gái, nắm tay từng đứa em một. Thằng con rể đóng tiền cho BV vừa kịp chạy về bên anh, anh đưa tay vuốt má đứa con rể đầy thương yêu. Thằng bé cháu nội trai duy nhất của gia đ́nh tôi chạy vào hôn lên má anh, anh gật đầu trong giọng nói nức nở của thằng em út, thằng em mà anh đă đỡ nó lọt ra từ ḷng mẹ lúc anh c̣n là SV Y 3 đang thực tập tại BV Từ Dũ, “anh Luyện, em sẽ cho thằng Bush học Bác sĩ như anh”. Tôi thấy tai ḿnh như ù đi bởi tiếng khóc của Thiên Lương “Ba ơi, con thương ba nhất trên đời, ba ơi…!”. Đột nhiên anh cất tiếng thật lớn “Om…Om…”. Tôi nh́n vào kẽ răng anh đỏ ḷm màu máu, đôi môi khô nứt đang cố gắng hé ra… Tất cả chúng tôi đều đọc “Om” theo anh, cả nhà như vọng vang lên tiếng chuông chùa. Có lẽ một năng lực siêu nhiên nào đó đang nương theo âm thanh của mật ngữ “AUM” này mà đến với anh. Đôi mắt anh vẫn mở nhưng khuôn mặt đang từ từ biến dạng, anh gồng ḿnh, vặn vẹo… cố phát ra tiếng OM một cách khó khăn. Đôi mắt bắt đầu trợn ngược là lúc anh không c̣n nói được nữa, hai đồng tử di chuyển thành ṿng tṛn như đảo khắp xung quanh, rồi dừng lại, nở tṛn… Tôi nghĩ anh đă ra đi nên nói Thiên Lương vuốt mắt cho anh. Bất ngờ anh lại phát ra một lần cuối cùng tiếng “OM !”, máu và chất nhờn trong cổ họng tống ra một lần chót, lưỡi anh đẩy ra ngoài. Khoảng gần 10 giây sau th́ mạch hoàn toàn ngưng đập. Đồng hồ chỉ 12h22p. Vậy là anh chính thức ra đi sau khoảng 7 phút niệm chú và sau 7 giây thốt lên tiếng “AUM” cuối cùng. Chúng tôi tiếp tục niệm AUM. Một vài người trong gia đ́nh niệm A Di Đà. Trong nỗi đau khôn xiết, tất cả chúng tôi cúi đầu ngưỡng mộ trước sự bản lĩnh đến hơi thở cuối cùng của người anh, người cha, người chồng tuyệt vời của gia đ́nh Phạm Doăn. Tôi nghe có tiếng khóc cất lên “Anh Luyện là người anh tuyệt vời, kiếp sau xin cho em được làm em của anh Luyện lần nữa!”…

Thế là anh đă thực sự rời bỏ chúng tôi vào giờ Canh Ngọ, ngày Giáp Tuất, tháng Giáp Tuất, năm Giáp Ngọ.

Tháng 10 mùa thu nhưng Sài g̣n trời đầy nắng. Nắng như thêu lên cuộc đời anh sợi chỉ vàng huyền nhiệm. Nắng như nét bút tài hoa đầy trí lực và bản lĩnh mà anh muốn vẽ vào cuộc sống này. Nhưng em biết rằng anh thực sự vẫn c̣n tiếc nuối v́ chưa hoàn thành bức tranh ấy. Bánh xe của sự sống đă dừng lại để anh được chuyển nghiệp, thay đổi thân xác hư hao này như anh đă từng lập đi lập lại trong những ngày cuối đời “Anh muốn thay chiếc áo mới, khỏe mạnh hơn, tốt đẹp hơn”. Có lẽ năng lực siêu nhiên nào đấy đă nhanh chóng trao cho anh một nhiệm vụ mới, trọng trách mới. Tất cả những ǵ mà anh làm được, em tin rằng vẫn c̣n nguyên vẹn trong thần thức, được lưu giữ lại dưới dạng những data và được copy sang một cơ thể sống khác, kế tục những ǵ anh đang c̣n dang dở hôm nay. !

Ngày tiễn anh đi hỏa táng, thành phố này cũng vẫn rực rỡ nắng vàng. Sáng hôm ấy trời rất đẹp. Chúng tôi ngồi trên xe tang cùng với linh cữu anh kính yêu, rải xuống ḷng phố những đóa hoa lan trắng tím, như lời chia tay của anh với nơi anh đă trưởng thành và sinh sống. Những cánh hoa nhẹ bay trong nắng, khép lại những hẹn ḥ với đời trần tục, từ giă một kiếp nhân sinh. Tôi th́ thầm với anh
“Rằng thôi một kiếp sa mưa
Ĺa thân huyễn tượng hoa đưa cuối trời”
Đây là 2 câu thơ em viết cho chính em, nhưng thôi anh đi trước th́ em giành tặng cho anh vậy!
Rồi ngày nào đó, mỗi khi dạo bước trên một vạt cỏ xanh, em lại nh́n thấy nụ cười của anh Luyện, cho dù lúc ấy một giọt nước mắt thật ấm có tràn qua mi th́ em vẫn nhận ra ḷng ḿnh thanh thản, bởi em tin rằng anh Luyện đă đến được nơi mà anh mong muốn!

* 22g ngày 2-11-2014: Bản lĩnh của một đời người: Bác sĩ PHẠM DOÃN LUYỆN.

Anh sinh thời là một người học giỏi trong một gia đình nghèo ở đất Sài Gòn trước giải phóng. Bố mẹ tần tảo nuôi bảy người con, và anh là niềm tự hào cho gia đình và dòng họ.

Ngày xưa vào những năm 1970 đậu y khoa là rất khó, vậy mà anh tôi thi đỗ 3 trường: Y khoa, Nha khoa, Dược khoa. Anh rất giỏi và mát tay trong điều trị bệnh nhân, đặc biệt rất nhiều lần và vô số lần anh cứu người không lấy tiền vì hai từ y đức.

Anh theo Phật giáo nguyên thủy (Tây Tạng) anh truyền đạt cho tôi hiểu rất nhiều như thế nào là Phật giáo nguyên thủy...Anh từng nói với tôi khi mày chết mày phải bình tĩnh đón nhận, mày hãy cố gắng ĐỊNH và NIỆM từ "Oom". Và hôm nay anh đã cho tôi thấy thế nào là Thiền Định.

11h30 trưa ngày 30-10-2014, anh được đưa ra khỏi phòng hồi sức. Anh giật phăng ống thở gọi tôi và con gái của anh ... Anh kêu lên "Hôn ba đi con, hôn anh đi". Thật sự tôi ko tin vào đó là sự thật. Tôi hôn anh và khóc như một đứa trẻ.

Xe ambulance hú còi inh ỏi... Tôi ngoi phía trước dẫn đường mà khóc như mưa, vì tôi biết thời khắc của anh đang tính bằng giây.

12h, xe dừng, tôi bay vào nhà hét thật lớn: "Mọi nguời hôn anh Luyện đi, anh sắp đi rồi.".

Bản lĩnh cuả thiền định bắt đầu xuất hiện: Anh ngồi dậy trợn mắt quát thật lớn: "Người ngoài đi ra ngoài, anh em lại đây". Anh nhìn bảy anh em đọc tên từng người.

Anh nói: "Cái phòng hồi sức là một đám quỷ  vào là nó không cho ra.". Anh vuốt tóc vợ mình, hôn con gái, hôn anh em.

Anh nói: "Xong rồi, bây giờ anh đi". Và anh tự niệm từ "Oom". Anh niệm bằng bản lĩnh của một thiền sư chánh nghĩa, anh niệm bằng bản lĩnh của Phật giáo nguyên thủy lúc cận cái chết. Anh niệm đến trào máu miệng và anh ra đi trong thanh thản lúc 12h 22 ngày 30/11/2014.

Tôi đã ngừng khóc và cùng anh niệm chú Mật tông đến hơi thở cuối cùng: "Oom a moga vairocana mahamuttra manibatme zavbra bravata daHum".

Theo Phạm Luân (em út của Phạm Doăn Luyện) (Luyện có 3 em gái và 3 em trai)

 

* 17g ngày 2-11-2014 Trích thư của Nguyễn Tăng Tri: Chúc mừng Sophia và gia đ́nh bạn! Tôi thấy được sự chiến thắng của Sophia cả 2 mặt tinh thần và thể chất, sự kiên cường và nhất là tinh thần đoàn kết của các bạn đồng khóa.
* 16g ngày 2-11-2014Trích thư của Trần Sophia:
CT Scan đầu, ngực, bụng và chậu lần thứ 3 không thấy di căn. Khối u phổi đă biến mất, c̣n lại là xẹp và xơ thùy trên và giữa phổi trái, c̣n rất ít dịch phổi trái. Khàn tiếng c̣n, sẽ bơm mỡ bụng vào vùng thanh âm để giải quyết khàn tiếng. Hiện nay vẫn tiếp tục vô Avastin, là loại thuốc chống sinh mạch máu để pḥng tái phát khối u. Do ảnh hưởng của hóa chất điều trị khối u, nên đang có dấu hiệu suy tủy, hy vọng sẽ phục hồi sau khi ngưng (đă ngưng) hóa trị khối u. Hiên nay sức khỏe khá hơn, lên được 4kg, tóc chưa mọc lại, đầu c̣n láng cón.
Ư kiến của Vơ Khôi Bửu: Về sau, nếu cần t́m di căn, bạn nên làm MRI toàn thân ở Medic để khỏi bị ăn tia X hay phóng xạ. (MRI toàn thân: 7 triệu/lần. PET/CT: 27 triệu/lần).

* Lúc 11g ngày 2-11-2014Cao Văn Hơn góp 100 USD vào quỹ tương tế của lớp.

* Ngày 2-11-2014

Đây là cái xe đạp mini Victory mua ở tiệm Của Cải đường Lê Văn Duyệt. Những ngày tháng đầu tiên sau ngày 30/04/1975,  Luyện đă dùng chiếc xe này chở rau muống (đóng cái thùng chứa rau gác lên yên sau) từ Bà Quẹo về chợ Ḥa Hưng, trong khi mẹ Luyện sau khi xuống ruộng mua rau đi xe bus về. Có hôm trong lúc chờ mẹ về đến chợ th́ Luyện đă bán được gần hết số rau. Mẹ Luyện bảo có lẽ trông anh thấy thương quá nên các bà mẹ mua ủng hộ...! (theo Rose Pham, em gái của Phạm Doăn Luyện:  https://www.facebook.com/rose.pham.357 ).

 

* Ngày 2-11-2014

Bạn Sơn thân mến!
Đọc thư bạn Sơn viết với những suy nghĩ vê bạn Phạm Doăn Luyện, tôi đă nhận rơ thêm về t́nh bạn của lớp y khoa SG của tụi ḿnh, lớp ḿnh có những bạn có điều kiện kinh tế khá. Bên cạnh những người có điều kiện đó cũng c̣n nhiều bạn không ít khó khăn, tôi đồng cảm với V T Sơn và mong rằng lớp BSĐK 77 chúng ta sẽ giữ măi tinh thần thương yêu, quư mến này. Tôi trân trọng những ǵ bạn Sơn đă viết về người bạn P D Luyện.
Chúc 2 bạn Sơn và Tuệ vui, khỏe và hạnh phúc.
Trần Sophia

 

* Ngày 2-11-2014

Bức thư của Vơ Thanh Sơn đă được gia đ́nh đọc cùng với điếu văn trong buổi lễ Tiễn biệt BS. Phạm Doăn Luyện. Bức thư này đă gây sự xúc động mạnh cho gia đ́nh anh Luyện cũng như tất cả mọi người có mặt trong buổi tối ngày 31/10/2014. Có lẽ thần thức anh Luyện vẫn c̣n đâu đây và nghe được những lời tâm sự mà thân bằng quyến thuộc gởi gấm đến anh...! (theo Rose Pham, em gái của Phạm Doăn Luyện).

* 12g ngày 1-11-2014

Đám tang của Phạm Doăn Luyện (albums: 1, 2) đă được tổ chức trang nghiêm trong sự yên lặng: không trống kèn, không đốt vàng mă, không rải giấy tiền vàng bạc, không “mời thầy tụng đám, rồi sau đó cúng dường theo thỏa thuận…” Trong lúc c̣n sinh thời Phạm Doăn Luyện cũng đă căn dặn những điều này. Tuy nhiên, Phạm Doăn Luyện cũng nói nếu trong đám tang có thầy hoặc sư cô, hoặc bất kỳ bằng hữu ở các tôn giáo nào có ḷng đến cầu nguyện, Phạm Doăn Luyện cũng rất hoan hỷ đón nhận. V́ vậy trong đám tang của Phạm Doăn Luyện có Sư cô Từ Nguyên đă đến giúp phần nghi lễ như một người thân trong gia đ́nh. Gia đ́nh Phạm Doăn Luyện sẽ thực hiện nghi thức này và sẽ là cúng CHAY cho đến hết 100 ngày. Sau 100 ngày, tro cốt của Bác Sĩ Doăn sẽ được đem đi rải trên biển Vùng Tàu
(trước cổng chùa Quan Âm Nam Hải) theo lời căn dặn của Phạm Doăn Luyện trước khi mất. Theo gia đ́nh Luyện kể lại, khi nằm trong pḥng hồi sức, Phạm Doăn Luyện cương quyết đ̣i về nhà. 11g30 phút ngày 30-10-2014, xe cấp cứu đưa viện về 101K, đường số 6, cư xá B́nh Thới, quận 11. Phạm Doăn Luyện đă nói lời vĩnh biệt với gia đ́nh trong hơn 20 phút, cuối cùng Luyện ngồi dậy nói trong 2 phút, sau đó nằm xuống liên tục niệm "aoum" trong ṿng 7 phút rồi ra đi.

* Lúc 12g ngày 1-11-2014Nguyễn Quư Hùng góp 100 USD vào quỹ duy tŕ website.

* Tổng số tiền Vơ Khôi Bửu đă chuyển cho gia đ́nh Phạm Doăn Luyện:  86.300.000 đ (63.200.000 đ + 1.100 USD). Ngoài ra, c̣n có một số bạn đă tặng trực tiếp cho gia đ́nh Phạm Doăn Luyện hoặc bỏ vào hộp tiền phúng điếu.

* Tổng số tiền Nguyễn Văn Thông đă chuyển cho gia đ́nh Phạm Doăn Luyện: 1.500.000 đ (500.000 đ của Lê Thanh Hoàng + 1.000.000 đ của Lê Văn Hưởng). 

* Lúc 10g ngày 1-11-2014Vơ Khôi Bửu, Phan Ḥa, Sy Kim Sanh, Nguyễn Khắc Dụng và anh Nguyễn Quư Khoáng (trên lớp ta 2 khóa) đă đến dự lễ động quan Phạm Doăn Luyện. Phan ḤaSy Kim Sanh đă đưa Phạm Doăn Luyện đến nhà hỏa táng B́nh Hưng Ḥa.  (Mời click vào đây để xem h́nh)

* Lúc 8g30 ngày 1-11-2014Vơ Khôi Bửu đă trao 8.400.000 đ cho con gái của Phạm Doăn Luyện (là số tiền ứng trước cho 300 USD của Nguyễn Quư Hùng và 100 USD của Đào Thị Búp sắp gửi về.* Lúc 17g30 ngày 31-10-2014: Lê Thanh Hoàng góp 500.000 đ vào quỹ lớp. 

* Lúc 12g30 ngày 31-10-2014 H́nh một số bạn cùng khóa đă đến viếng Phạm Doăn Luyện. (Mời click vào đây để xem h́nh) Ban liên lạc đă trao tiếp (đợt 2) cho vợ Phạm Doăn Luyện 29.100.000 đ và 600 USD (gồm 5 triệu đồng trích từ quỹ lớp và toàn bộ số tiền các bạn đă góp và đăng kư góp qua email cũng như qua điện thoại từ trong và ngoài nước từ chiều 30-10-2014 đến 12g trưa 31-10-2014. Gia đ́nh bạn Nguyễn Quư Hùng đă đăng kư góp 300 USD, nếu tiền chưa về kịp th́ Bửu cũng sẽ mượn tiền ứng trước để trao cho gia đ́nh Phạm Doăn Luyện trước lễ động quan (10g sáng 1-11-2014).

Bác sĩ Phạm Doăn Luyện sinh ngày 11/11/1952 tại Hải Pḥng, là con trai trưởng trong gia đ́nh gồm 7 anh chị em. Năm 1954 anh và bố mẹ di cư vào miền Nam và trưởng thành tại Sài G̣n. Anh đă từng theo học trường Trung học Vơ Trường Toản  và tốt nghiệp Đại học Y khoa Sai G̣n năm 1977.

Trong những năm đầu mới ra trường, BS Phạm Doăn Luyện làm công tác điều trị tại BV Đa khoa Rạch Giá tỉnh Kiên Giang, và cũng chính tại nơi đây anh đă phải trải qua một giai đoạn thăng trầm và thống khổ nhất của cuộc đời. Năm 1985,  anh đưa vợ cùng con gái trở về Sài G̣n sinh sống và làm việc tại BV Nhi Đồng II. Nhưng có lẽ BS Luyện vốn có duyên nợ với người dân miền Tây Nam bộ nên sau đó anh đă mở một pḥng khám tại Huyện Ba tri tỉnh Bến tre, hoạt động trong suốt gần 10 năm và gắn bó thật nhiều cùng với những bệnh nhân nghèo của vùng quê miền sông nước.

Ngay từ những năm c̣n ở bậc Trung học, BS Luyện đă biểu lộ khuynh hướng tư tưởng Triết học và năng khiếu văn chương, cùng  tư chất thông minh  với thành tích thi đỗ một lần cả 3 trường Đại học Nha (1971) Y (1971) Dược (1970) tại Sài G̣n. Có thể nói, anh đă là niềm tự hào cho cha mẹ, không chỉ ở lĩnh vực học vấn mà c̣n ở tính cách hiếu thảo, xốc vác, không nề hà những công việc gia đ́nh như gánh nước, rửa bát, lau nhà… Mặc dù vóc dáng thư sinh với cặp kiếng cận gọng vàng luôn đeo trên sống mũi nhưng người con trai trưởng trong gia đ́nh luôn chứng tỏ sự vững vàng, bản lĩnh trong tất cả mọi t́nh huống, là chỗ dựa vững chắc cho các em và cả cha mẹ. Việc anh theo học ngành y và trở thành một bác sĩ, thực sự đă gắn vào cuộc đời anh trọng trách đối với cả gia đ́nh, người thân và xă hội, và anh đă hoàn thành  trách nhiệm ấy cùng với một t́nh thương yêu bao la anh dành cho mọi người. Là một bác sĩ giỏi, gắn bó phần lớn cuộc đời với người dân nghèo miền Tây Nam bộ, anh đă thực sự cống hiến cho đời tài năng và trí tuệ của người thầy thuốc với lời thề Hypocrates không một chút vụ danh vụ lợi.
Mặc dù là một bác sĩ Tây y, nhưng anh cũng đă bỏ công sức và thời gian để nghiên cứu bộ môn Đông Y với cách điều trị bằng châm cứu, cũng như tác dụng của các loại cây lá, thảo dược. Đồng thời với khuynh hướng  sẵn có, anh đă t́m đến với tất cả các ḍng triết học từ Tây sang Đông, tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới, và đặc biệt nghiên cứu sâu sắc triết học Phật giáo trong suốt gần 40 năm. Những năm cuối cùng của cuộc đời, BS Phạm Doăn Luyện đă tích lũy những nghiên cứu của ḿnh thông qua công cụ internet,  để viết thành những đề tài gây tranh căi khá lớn trong giới tu sĩ và cư sĩ Phật giáo trên các trang mạng xă hội. Cũng từ đó mà anh có được sự ngưỡng mộ cũng như t́nh cảm trân quư từ rất nhiều các blogger và cộng đồng Facebook. Những công tŕnh nghiên cứu của anh về Phật học phần lớn mang tính chất phản biện, v́ thế mặc dù bị công kích khá mạnh nhưng chắc chắn sẽ là một kho tàng tư liệu quư giá đối với những ai có tâm nguyện mở rộng tầm nh́n tôn giáo.
Ngày 30/10/2014 vào lúc 12giờ 22phút, sau một thời gian ngă bệnh khá ngắn ngủi, BS PDL đă trút hơi thở cuối cùng trong ṿng tay thương yêu của cả gia đ́nh, vợ con và các em khi chỉ c̣n 12 ngày nữa là đến sinh nhật lần thứ 62. Những  tiến bộ của y học, cộng với t́nh cảm và sự quan tâm sâu sắc của các giáo sư, bác sĩ là những bạn cùng khóa Trường Y Sài g̣n với BS PDL cũng không thể cứu anh thoát khỏi bàn tay số phận.  Người ra đi mang theo t́nh thương yêu ruột thịt, ân nghĩa bạn bè, sự xót thương và ḷng ngưỡng mộ của cộng đồng. Sự chia tay với cuộc sống của BS PDL trong lúc năng lực trí tuệ c̣n rất dồi dào thật sự là một điều đáng tiếc, đồng thời với vai tṛ người cha, người chồng,  người anh đầu đàn, sự ra đi của anh đă để lại trong ḷng tất cả người  thân trong gia đ́nh sự hụt hẫng và tiếc thương vô bờ.
 Niềm đau đă thật sự ̣a vỡ, những giọt nước mắt đă tuôn rơi, khi tiếng khóc vụt cất lên như xé toang căn nhà nhỏ là khi ấy anh đă thật sự rời bỏ chúng tôi. Mặc dù luôn ư thức  rằng chồng, cha và anh chúng ta đang trên con đường về cơi Niết bàn nhưng chúng ta vẫn không thể ngăn được niềm đau của sự mất mát quá lớn này. Những ǵ anh đă để lại cho cuộc đời  sau 62 năm làm người là một chữ T̀NH thật trọn vẹn, và là một chữ THỨC luôn tồn tại vĩnh viễn. Đúng vậy, BS PDL đă tỉnh thức cho đến giây phút cuối cùng, anh đă ngồi lên, nói những lời cuối cùng, vĩnh biệt người thân, đưa bàn tay vuốt tóc người vợ và đứa con gái duy nhất đầy thương yêu tŕu mến. Sau đó anh dùng những hơi thở yếu ớt c̣n lại đọc chữ “AUM”, cả gia đ́nh đă niệm theo anh, ngôi nhà nhỏ như vang lên tiếng chuông chùa... Và như thế người anh, anh cha, người thầy vĩ đại của chúng tôi đă trút hơi thở cuối cùng sau 7 phút niệm Phật có nghĩa là chỉ sau 20 phút về đến nhà bằng xe cấp cứu.
Anh Luyện kính yêu của chúng em, Ba thương yêu vô vàn của Thiên Lương, khi sống anh đă giành cho Cậu Mợ, cho các em, cho chị Bích và Thiên Lương biết bao sự chăm sóc và t́nh thương yêu vô bờ bến, những điều thiêng liêng ấy c̣n nguyên vẹn trong trái tim của mỗi người. Anh đi rồi chúng em thấy thật bơ vơ… Rồi mai đây khi một người nào đó trong gia đ́nh ngă bệnh, biết dựa vào ai để có thêm sức mạnh tinh thần? Anh đă là trụ cột cho gia đ́nh ta trong suốt mấy mươi năm. Cũng may mà gia đ́nh ḿnh không có cảnh lá xanh rụng trước lá vàng, dù sao th́ anh cũng đă làm tṛn trách nhiệm đối với mẹ cha. Con gái Thiên Lương dù đă trưởng thành nhưng rồi đây trên bước đường đời sẽ thiếu vắng t́nh cảm và sự nương tựa về tinh thần, bởi anh là người cha quá tuyệt vời trong ḷng con. Niềm tiếc thương và nỗi đau v́ mất anh là quá lớn, cho dù tất cả đều hiểu rằng đấy là phúc phần cho riêng anh, được trả nghiệp, thoát nghiệp sớm. Cầu chúc cho anh sau khi đă cởi bỏ thân xác hư hao tạm bợ  này sẽ được về với cơi Niết bàn, nơi mà anh khi sống đă t́m hiểu cặn kẽ, và nếu có tái sinh th́ anh cũng được đến nơi xứng đáng với những ǵ anh đă tạo dựng được trong kiếp này. Những nguyện ước của anh, chúng em sẽ thực hiện đầy đủ, thân xác này sẽ được trả về với cát bụi, đại dương sẽ đón hài cốt anh vào ḷng - như mẹ đă hoài thai anh 62 năm về trước. Cuộc đời sinh tử, hợp tan là lẽ vô thường, nhưng trong ḷng mọi người măi măi c̣n lưu lại h́nh bóng và t́nh cảm của anh – BS Phạm Doăn Luyện.
 Có con chim nhỏ về thưa
Anh quay gót lại ngơ xưa Mẹ chờ
Ngơ xưa Mẹ vẫn ngồi chờ
Dang tay Mẹ đón con thơ trở về

Theo https://www.facebook.com/rose.pham.357 

 

* 13g40 ngày 31-10-2014 Thư của Vơ Thanh Sơn:
Suốt 7 năm học chung trường từ ĐHKH đến ĐHYK tôi chưa bao có cơ hội nói chuyện với PDL kể cả họp tổ, học chính trị hay đi công tác thực tế. Tôi chỉ nhớ PDL lờ mờ qua h́nh ảnh cao ốm, có nụ cười hiền lành mỗi lần gặp trên hành lang. Sau 1978, mỗi đứa trôi giạt mỗi phương. Qua website của Vơ Khôi Bửu tôi biết có lần PDL vào chùa tu gieo duyên mấy tháng theo kiểu Phật giáo nguyên thủy. Có lúc thấy h́nh PDL chụp chung với Ngô Phước Long ở California? Rất khó biết v́ Ngô Phước Long tuy ở Cali nhưng không tiếp xúc bạn bè trong lớp. Măi tới 2011, tôi vào Facebook PDL mới ngỡ ngàng nhận ra tôi ở đó. Tôi và PDL hay trao đổi những clip hay. Có lúc PDL soạn nhạc, chơi đàn, hát cho Facebook nghe. Có những bài hát tŕnh bày rất chuyên nghiệp có quay ngoại cảnh. Giọng PDL hay nhưng rất tiếc chỉ nổi lên ở tuổi xế chiều! PDL có 1198 followers trên Facebook vào lúc PDL từ giă FB. Tôi khuyên PDL: FB giống như con sông đang chảy cuồn cuộn ḿnh chỉ cần đứng trên bờ ngắm, cần ǵ phải từ giă, PDL viết rất hăng say, về Phật giáo nguyên thủy, về Dĩa Bay (UFO) với tất cả chứng cớ, về thần học...Qua giao tiếp chúng tôi không đá động tới việc làm, gia đ́nh, chính trị, khi tôi biết được gia đ́nh PDL có tổ chức làm từ thiện tôi xúi PDL làm tích cực hơn nữa, qua h́nh ảnh, PDL đă tiếp tay cho các bà phước bên Công giáo. (PDL và con gái PDL vẫn c̣n liên lạc với các bà phước lúc trước 1975 làm trong Cafeteria của Đại học Y khoa Saigon). Có lúc vợ chồng PDL và các em Luyện khám bịnh phát thuốc ở Định Quán cùng với nhóm thiện nguyện khác. Có lúc họ đi xuống sâu miệt vườn, sông nước mênh mang giữa xóm nghèo xơ xác, có lúc PDL tươi cười với đám người thiểu số mặc xà rông tới khám bịnh, nhận trợ phẩm ở cao nguyên. Trong lớp ḿnh có Nguyễn Thị Ngọc Trâm góp tài chánh. Th́nh ĺnh PDL email tôi "công tác thiện nguyện dừng ở đây, đừng gởi tiền nữa". Tới bây giờ tôi mới biết PDL lúc đó đă kiệt sức và cạn tiền. Tôi đă lỗi lầm không nhận ra rằng người cần được giúp nhiều nhất chính là PDL. Cách đây vài tuần PDL viết lời từ giă với các "bạn ảo"trên Facebook, tôi đang bận rộn đi CME (continue medical education) ở Palm Spring nên không đọc chi tiết. Một con người hiền lành, đạo lực cao như PDL, một khi đă từ giă có ư ra đi th́ bạn bè vợ con cũng không níu lại được. Bây giờ tiếng hát đă tắt, cung đàn găy nhịp, những bài viết của PDL chỉ c̣n lại trong kỷ niệm. Chết là thường t́nh, nhưng chết làm sao để lại cho người sống những thương tiếc mới khó. Tôi thực sự khóc khi nghe PDL chết. Có lần gặp mặt trong lớp ở Santa Ana, khi nhắc đến những bạn đă chết, Hồ Xuân Sơn trân trọng tuyên hứa HXS từ nay t́nh nguyện tuần tự sẽ xin tiễn đưa từng bạn đến nơi an nghỉ cuối cùng và HXS sẽ đi cuối. HXS ơi, tôi cũng mong bạn sẽ đạt được ư nguyện đó. Nhưng cuối cùng rồi ai cũng phải...chết thôi.

* 11g20 ngày 31-10-2014 Đây là gia đ́nh Trương Quang Phong cùng Nguyễn Thị Lê Minh
Thành thật chia buồn cùng gia đ́nh BS PHẠM DOĂN LUYỆN
ĐẠI GIA Đ̀NH Y KHOA 70-77 LẠI MẤT ĐI MỘT NGƯỜI BẠN HIỀN.
THÀNH KÍNH PHÂN ƯU CÙNG GIA Đ̀NH PHẠM DOĂN LUYỆN. CẦU ƠN TRÊN PHÙ HỘ CHO GIA Đ̀NH C̉N Ở LẠI VÀ MONG LINH HỒN CỦA BẠN HIỀN SỚM TIÊU DIÊU NƠI MIỀN CỰC LẠC.
TRƯƠNG Q. PHONG VÀ NGUYỄN THỊ LÊ MINH

****

Nhờ Bửu chuyển lời chia buồn của Lê Thanh Hoàng Đà Lạt đến gia dinh bạn PHẠM DOĂN LUYỆN.

****

Nhờ Bửu chuyển lời phân ưu của Long và gia đ́nh
đến gia đ́nh bạn Phạm Doăn Luyện

Huỳnh Hồng Long

***

Lại một người bạn ra đi
Chúng ta biết nói ǵ
Ḍng lệ tuôn lên mi
Thay cho lời chia ly!!!

Gia đ́nh Ngọc Luyện-Liên thành thật phân ưu
cùng gia quyến bạn Doăn Luyện
Tập thể YKSG 71 -77 đă mất đi một người hiền hậu, dễ thương.

*****

VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC!
Bác sĩ PHẠM DOĂN LUYỆN
(Cựu SV Y Khoa  ĐH Y KHOA SG khóa 1971-1977)
(Cựu SV ĐH KHOA HỌC SAIGON NK 1970-1971)
Đă vĩnh biệt trần gian vào lúc 12 giờ 22 phút
ngày 30/10/2014,
sư ra đi của bạn để lại niềm thương tiếc
cho gia đ́nh bạn
và toàn thể bạn bè thân thương
đă bên nhau cùng với bạn học
trong những ngày học tập
và làm việc không mệt mỏi để cứu người bệnh
một cách vô vị lợi!
Bạn đă một lần nữa "tri thiên mệnh"
của chính ḿnh!
Cầu chúc linh hồn bạn
sẽ t́m được cơi yên b́nh bạn nhé!

Gia đ́nh Nha sĩ NGUYỄN TĂNG TRI,
Toronto, Canada
Cựu SV ĐH Khoa Học, Y Khoa và Nha Khoa SG.
 

Buồn đau
Bạn đi mau
Tôi chưa kịp chào
Mới ngày nao
Ngồi cùng nhau
Phân tích t́nh yêu và khổ đau
Giờ bạn đi thật sao?
Nước mắt tôi tuôn trào
Thôi bạn cứ đi trước
Tôi rồi cũng về sau
Ta c̣n gặp lại nhau
Chốn không c̣n nỗi đau.
Tạm biệt Phạm Doăn

Nguyễn Thanh Minh
https://www.facebook.com/profile.php?id=100004884851515&fref=nf

Phạm Doăn Luyện: https://www.facebook.com/pham.d.luyen 

* TIN BUỒN:  Phạm Doăn Luyện đă qua đời lúc 12g22 trưa ngày 30-10-2014. Lễ nhập quan sẽ được tiến hành vào lúc 20g ngày 30-10-2014.  Lễ động quan sẽ được tiến hành vào giờ chưa rơ vào sáng ngày thứ bảy 1-11-2014. Hỏa táng tại B́nh Hưng Ḥa. Lớp ta viếng chung vào lúc 12g30 ngày 31-10-2014. Số tiền các bạn nhờ chuyển cho Phạm Doăn Luyện từ chiều 29-10-2014 sẽ nhập chung vào số tiền phúng viếng.
SĐT của vợ Luyện: 0938-350-341
SĐT của con gái Luyện: 0933-074-088

  

  

* 10g ngày 31-10-2014: Nguyễn Ngọc Chi tặng Phạm Doăn Luyện 18.600.000 đồng

* 10g ngày 31-10-2014: Huỳnh Thị Kim Chi tặng Phạm Doăn Luyện 1 triệu đồng

* 12g ngày 30-10-2014: Nguyễn Văn Hữu tặng Phạm Doăn Luyện 1 triệu đồng

* 12g ngày 30-10-2014: Trương Quang Phong và Nguyễn Thị Thanh Minh tặng Phạm Doăn Luyện 500 USD

* 11g 3ngày 30-10-2014: Vơ Ngọc Luyện tặng Phạm Doăn Luyện 100 USD

* 10g 30 ngày 30-10-2014:  Phạm Doăn Luyện mở mắt khi gọi, nói yếu, phải ghé tai sát mới nghe được, huyết áp 14/8, thở oxy qua mask.  Mặc dù Nguyễn Văn Thông, Lê Minh, và bác sĩ điều trị khuyên gia đ́nh Luyện để Luyện tiếp tục điều trị tại bệnh viện, nhưng gia đ́nh vẫn cương quyết làm theo ư của Luyện là đưa Luyện về nhà.  C̣n nước nhưng không chịu tát!

* 6g 50 ngày 30-10-2014:
Sáng nay, Phạm Doăn Luyện đă nói chuyện được, than đau lưng nhiều, và đ̣i trở về bệnh pḥng.

* 6g ngày 30-10-2014: Đây là Trương Quang Phong và Nguyễn Thị Lê Minh.
Thân chào quư bạn thân yêu
Nghe bạn Phạm Doăn Luyện bị bịnh Gan B và ở giai đoạn cuối xơ gan. Phong và Ḿnh có ư kiến thế này.
Ở tại Mỹ, Phong có nhiều bịnh nhân tương tự từ năm 2000's trở về sau này  có thể chữa trị được và hồi phục được với những thuốc trị viêm gan B.
Có lẽ ở VN cũng trị liệu gan B tương tự  dù ở giai đoạn nào đi nữa
1- Bắt đầu trị thuốc trị viêm gan B ngay lập tức, thuốc mới là TRUVADA, VIREAD 300MG, BARACLUDE 0,5-1mg, thuốc cũ là LAMIVUDINE 250mg, TẤT CẢ ĐỀU UỐNG NGÀY 1 VIỀN, KHÔNG CÓ BIẾN CHỨNG G̀ CẢ. TUỲ THEO TÚI TIỀN CỨA M̀NH, TIẾN HÀNH TRI LIỆU MỘT NGÀY MỘT VIÊN, MỘT TRONG NHỮNG THUỐC TRÊN. THUỐC LAMIVUDINE, RẺ LẮM MÀ, ĐÔI KHI Ở MỸ VẪN C̉N DÙNG LAMIVUDINE, TRỊ CHO LÀNH BỊNH TRƯỚC, VÀI NĂM SAU, NẾU CÓ LỜN THUỐC TH̀ SẼ ĐỔI THUỐC SAU.
2-TRỊ TRIỆU CHỨNG XƠ GAN, TỪ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA, ĐẶT SHUNT TRONG GAN (TIPS), TRUYỀN MÁU, CẦM MÁU...
3-GẦN ĐÂY, PHONG THẤY CHẲNG AI CHẾT V̀ GAN B HOẶC GAN C, TRỪ PHI BỊ UNG THƯ GAN Ở GIAI ĐOẠN CUỐI.
4-CHÚC BẠN MAY MẮN.
PHONG VÀ M̀NH GỞI 500 DOLLARS GIÚP CHO BẠN PHẠM DOĂN LUYỆN.
BẠN: TRUONG Q. PHONG VÀ NGUYỄN THỊ LÊ MINH.
OCTOBER 29, 2014

Even he is on terminal liver failure, total body failure due to HBV hepatitis. he is still hope. anti-HBV meds are considered magic medications. please try them. my patients went for total body failure, considered death, are still survive and alive.
Please take a note of it.
Thank you and good luck.
Phong Q. Truong.

* 6g ngày 30-10-2014: Trích thư của Vơ Ngọc Luyện
Bên này anh em có ư muốn biết rơ bệnh của PDL.
Nếu được bạn xin BS điều trị về bịnh sử và kết quả xét nghiệm để BS Trường Sinh chuyên khoa tiêu hóa cho thêm ư kiến.

* 20g 57 ngày 29-10-2014: Trần Công Mười tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* 20g 45 ngày 29-10-2014: Nguyễn Tăng Tri tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* 20g 30 ngày 29-10-2014: Phạm Doăn Luyện trở nặng, hôn mê, tiêu chảy, xuất huyết chân răng, suy thận, tụt huyết áp, đang nằm tại Khoa hồi sức cấp cứu BV ĐHYD TPHCM

* 16g 30 ngày 29-10-2014: Nguyễn Chánh Đức tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* 15g ngày 29-10-2014: Nguyễn Văn Thông đă chuyển cho Phạm Doăn Luyện toàn bộ số tiền do các bạn gửi tặng (tính đến 12g trưa ngày 29-10-2014: gồm 500 USD và 20.700.000 đ)

* Ngày 29-10-2014: Điền Ḥa Lễ tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* Ngày 29-10-2014: Nguyễn Khắc Dụng tặng Phạm Doăn Luyện 2.000.000 đ.

* Ngày 28-10-2014: Sy Kim Sanh tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* Ngày 28-10-2014: Phan Ḥa tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* Ngày 28-10-2014: Nguyễn Mạnh Khang tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* Ngày 27-10-2014: Phùng Đức Thắng tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ  và góp vào quỹ bảo tŕ website 500.000 đ.

* Ngày 27-10-2014: Nguyễn Văn Thông đă vào thăm Phạm Doăn Luyện tại BV Đại Học Y Dược (lầu 8, pḥng 21A). Phạm Doăn Luyện đă hoan nghênh quà tặng của các bạn cùng khóa. Được biết Phạm Doăn Luyện không có lương hưu, pḥng mạch rất ít bệnh nhân, vợ Phạm Doăn Luyện không có thu nhập, nằm BV ĐHYD là nằm trái tuyến bảo hiểm y tế (tuyến điều trị ban đầu của Phạm Doăn Luyện là Trung tâm y tế quận 11), tiền pḥng cao (1.300.000 đ/ngày), thuốc điều trị viêm gan siêu vi và xơ gan đắt tiền.

* Ngày 27-10-2014: Nguyễn Văn Thông tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ 

* Ngày 27-10-2014: Vơ Khôi Bửu tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ 

* Ngày 26-10-2014:   Nguyễn Diệu Liên Phương đă vào  BV Đại Học Y Dược: lầu 8, pḥng 21A thăm Phạm Doăn Luyện 

* Ngày 26-10-2014: Nguyễn Diệu Liên Phương tặng Phạm Doăn Luyện 2.000.000 đ  

* Ngày 26-10-2014: Đỗ Đại Hải Đào Thị Hồng Vân tặng Phạm Doăn Luyện 2.000.000 đ  

* Ngày 25-10-2014: Phạm Doăn Luyện đă nhập BV Đại Học Y Dược: lầu 8, pḥng 21A

* Ngày 25-10-2014: Trần Sophia Nguyễn Thị Ngọc Trâm tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ

* Ngày 25-10-2014: Trịnh Anh Dũng Lê Thị Mỹ Dung tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ 

 

* Ngày 24-10-2014: Bùi Văn Hiệp  tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ 

* Ngày 24-10-2014: Vơ Thanh Sơn và Nguyễn Thị Tuệ  tặng Phạm Doăn Luyện 500 USD 

* Ngày 24-10-2014: Nguyễn Xuân Bích Huyên  góp 1.000.000 đ vào quỹ tương tế của lớp và tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ 

* Ngày 22-10-2014:  Bạn Huỳnh Hồng Long tặng Phạm Doăn Luyện 3.700.000 đ 

* Ngày 29-9-2014: Thư của Trần Sophia
Sức khỏe tôi khá nhiều, ăn ngủ tốt, đang ăn và sẽ ăn nhiểu những chất kháng tạo mạch máu.
Ḿnh đă vô hóa chất 5 lần, ngày 8/10 vô hóa chất lần cuối sau đó mỗi 3 tuần vô hóa chất chống tạo mạch máu 1 lân, bs điều tri nói vô cả đời.
Tôi đang kiêng ăn thịt đỏ và đang ăn nhiều các thực phẩm chống tạo mạch máu như cà chua nấu chín, nho, đậu nành như trong bài thuyêt tŕnh mà ban gởi.
Ăn thế nào để pḥng và trị ung thư
Antiangiogenic Therapy:
http://www.youtube.com/watch?v=s4JG2LImJW4

* Ngày 9-9-2014:

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU!
Được tin Thân Phụ của Bác Sĩ Đào Thị Búp vừa từ trần tại California
Thành thật chia buồn cùng Đại gia đ́nh của bạn Đào Thị Búp
và cầu nguyện hương linh của bác siêu thoát về cơi vĩnh hằng!

GĐ Nha sĩ Nguyễn Tăng Tri. Canada

Xin chia buồn cùng Búp
Dũng Dung
Australia

 

* Ngày 8-9-2014:   Tập thể cựu sinh viên y khoa SG-TPHCM khóa 1971-1977 xin chia buồn cùng gia đ́nh bạn Lê Đào (Đào Thị Búp): Thân phụ của bạn Búp đă từ trần vào ngày 2 tháng 9 năm 2014 tại California ở tuổi 84 v́ ung thư bao tử.

* Ngày 7-9-2014:   Vơ Khôi Bửu đă trao cho vợ của bạn Phan Văn Lai số tiền 72.854.000 đ do các bạn trong và ngoài nước đă góp vào quỹ MUA NHÀ T̀NH BẠN. (Ngày 13-7-2014 đă giao 50.000.000 đ )

Xem tiếp: 

Tin tháng 7 & 8 năm 2014  

Tin tháng 5 & 6 năm 2014    

Tin tháng 2,3,4 năm 2014    

Tin tháng 1 năm 2014

Tin tháng 6 - tháng 12 năm 2013   

Tin tháng 4 & tháng 5 năm 2013

Tin quư 1 năm 2013     

Tin năm 2012     Tin từ 2011 trở về trước


* Mời các bạn vào:

http://vuimaimai.blogspot.com/

(để xem  links mới khi không vào được có website nào của lớp)
- Website thường xuyên của lớp: 
http://y7177.comeze.com

www.facebook.com/bac.si.77 (có những thông tin mà các website khác của lớp không có) Nếu không vào được Facebook th́ xem cách giải quyết tại đây.
 - Blog của lớp: 
http://bs77dk.blogspot.com
Video của lớp trên Youtube: https://www.youtube.com/my_videos?o=U

- H́nh của lớp trên Picasaweb:

https://picasaweb.google.com/bs77dk/ 

https://picasaweb.google.com/y7177sg/  

https://picasaweb.google.com/y7177sg2/  

https://picasaweb.google.com/y7177sg3/  (Danh sách các bạn)

https://picasaweb.google.com/y7177sg6/   

Nguyen Ba Nghien's Gallery     

H́nh chân dung 26 giáo sư Đại học y khoa Sài G̣n      

Poster 6-1-2013        Poster 1-1-2012  

* Thông tin cho người gốc Việt

* Đăng kư giữ quốc tịch Việt Nam

 * Luật khám bệnh, chữa bệnh (23 tháng 11 năm 2009)

* Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (Thông tư 41/2011/TT-BYT). Đây là mẫu đơn đăng kư hành nghề y (lần đầu, và cấp lại)

* Thủ tục Cấp Phiếu Lư lịch Tư pháp số 1, số 2 cho cá nhân
 

* QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC Y TẾ: Nghị định 176/2013/ND-CP

Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009 của Bộ Y tế-Bộ Tài chính chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế

* Thủ tục xin visa du lịch Mỹ   
*
  Mua vé máy bay 

*  Thủ tục xuất nhập cảnh 
*
Mang trên 5.000 USD và 15 triệu đồng phải khai báo

* Hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.Hồ Chí Minh).

* Văn bản pháp luật liên quan tới kiều bào

* Thông tư liên tịch số 05/2013/TTLT/BTP-BNG-BCA ngày 31/01/2013  của Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an sửa đổi, bổ sung Điều 13 Thông tư liên tịch số 05/2010/TTLT/BTP-BNG-BCA ngày 01/3/2010 về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quốc tịch Việt Nam

*  Cảnh giác khi mở email.

*  Diệt virus khi khởi động Windows

* Các bạn hăy xóa các email bằng tiếng Pháp mạo danh bạn Nguyễn Thanh Vân.

*  Xem nhà, xem đường ở các nước

* Các bạn cựu sinh viên y khoa SG-TPHCM khóa 1971-1977 có thể xem danh mục hơn 20.000 sách điện tử (ebooks) về y dược học trong bộ sưu tập của Vơ Khôi Bửu tại  http://thuvien.fav.cc/
Bửu sẽ tặng link để tải xuống cho mỗi bạn  
1 cuốn sách mỗi tuần theo yêu cầu qua email
về  bs77dk@gmail.com

* Bạn nào muốn nhận tin mới
hăy vui ḷng gửi email về  bs77dk@gmail.com 
 

* Một số bạn đă góp ư về h́nh thức của website. Bửu lại thích trang web của chúng ta đơn giản như trang t́m kiếm của GOOGLE, chỉ toàn là text, người xem muốn xem h́nh nào th́ click vào links tương ứng. Các trang web khác (như các blog), thường có nhiều h́nh ảnh rối mắt, nền có nhiều màu mè, hoa văn...gây khó chịu cho người xem.

 

* Mong các bạn góp h́nh ảnh, bài viết chuyên môn, kỷ niệm khi c̣n chung mái trường, chuyện vui buồn khi làm việc, các chuyện vui lư thú...để bạn bè cùng xem, cùng vui buồn với nhau, tăng cường t́nh thân ái giữa chúng ta.

* He who has health has hope;
   and he who has hope has everything
                                     (
Arabian Proverb)

* "Những người hạnh phúc nhất không cần thiết phải có những thứ tốt nhất. Họ chỉ đơn giản thưởng thức những thứ họ có". (Tỷ phú Warren Buffet, tài sản: 50 tỷ USD)