Trang chủ

LỚP NHA 1 NIÊN KHÓA 1971-1972

12-1-2015 * Tui đâu có biết hết danh sách! Vào học nha sau khi đi quân trường 5 tuần, khóa 17A(đặc biệt) hết huấn luyện trở về học bị trễ hết 3 tuần chỉ biết chúi đầu vào học, cua cao như núi, nội 4 môn Sinh lư, sinh hóa, anatomy và histology lại c̣n các môn dental anatomy và vật liệu nha khoa đă muốn khùng rồi và ốm o gầy ṃn, đâu c̣n th́ giờ đâu mà "ḍm ngó" Đào Thị Búp hơi đen nhưng duyên dáng vô cùng (xin lỗi ông xă của Búp nghe!) Và tôi cũng đâu có cách ǵ lấy được bản danh sách đậu Nha, bên Y cũng vậy, nên sau nầy khi thấy Bửu đưa danh sách lên tôi vô cùng ngạc nhiên và thán phục Bửu! Trước khi đi Canada tôi có hỏi Văn pḥng hiệu bộ để xin lại bản chính văn bằng tú tài 2 kỹ thuật và SPCN (bản chính) nhưng họ nói đă thanh lư hết rồi! Uổng ghê ,đó là công sức của ḿnh, nhưng không sao, c̣n có các bạn là những nhân chứng sống của một thời "phong ba băo táp", đúng không Búp? Th́ bây giờ nhắc đến Búp đây, có tiếc là không học Nha hở? Nghề nào cũng cực như nhau, nhưng giờ thấy ai cũng c̣n trẻ đẹp và thành công là ḿnh mừng lắm! Hồi đó có lần bọn ḿnh đi xuống chỗ Ông Đạo Dừa cùng với đoàn TN SV Công Giáo, nhớ không? Búp hát hay lắm, ḿnh nhớ hoài, rồi c̣n đi Vũng Tàu với đêm không ngủ, ngồi hát với nhau đến gần sáng luôn, đêm đó ḿnh thấy ma nên mới có chuyện ma tại KS Soái Kinh Lâm! Búp c̣n nhớ không? Nhớ liên lạc thường xuyên với các bạn ở VN để có dịp trùng phùng đầy đủ để nghe và thưởng thức tài nghệ của BS Ca sĩ Đào Thị Búp nghe các bạn, nếu c̣n giọng tốt có khi bọn ḿnh song ca, tam ca và tứ ca, và hỗn hợp ca, khi đó yêu cầu Nguyễn Ngọc Thiện và Phạm B́nh Minh đánh đàn, c̣n có Lộc nữa chứ! Đồng ư không? Cho gởi lời thăm ông xă Búp và gia đ́nh, chúc gia đ́nh Búp yên vui hạnh phúc và yêu ca hát măi nhé! Tri

11-1-2015 * Thư của Nguyễn Tăng Tri:

Danh sách thi đậu vào Nha 1 niên khóa 1971-1972 và có ghi danh học Nha:

1. Nguyễn Thị Tuyết B́nh (SPCN Đà Lạt) (hiện ở California)

2. Trần thị Bích Bảo SPCN SG (sau chuyển sang học Y) hiện ở California

3. Trần thị Như Báu (hiện ở Việt Nam) (nay là vợ của nhà thơ Phạm thiên Thư), Báu là chị ruột của Trần thị Bích Bảo.

4. Việt Minh Chánh

5. Đoàn Thị Dung

6. Giáp Phúc Đạt

7. Phan Mỹ Hoa SPCN SG (sau chuyển sang học Y) hiện ở California

8. Nguyễn Thị Tam Khôi

9. Thái Thị Liên (SPCN SG) (hiện ở California)

10. Nguyễn Hoàng Long SPCN SG (hiện ở Việt Nam)

11. Phạm B́nh Minh (hiện ở Úc)

12. Vơ Hữu Sơn

13. Phạm Văn Sỹ

14. Nguyễn Ngọc Thiện (hiện ở TPHCM)

15. Nguyễn Văn Tôn SPCN SG (?)

16. Đào Bá Trung

17. Nguyễn Tăng Tri (SPCN SG) (hiện ở Toronto)

18.  Lưu Đ́nh Trứ (hiện ở TPHCM)

Số SV ở lại lớp từ APD:
  1. Văn Ngọc Anh (học được hơn 1/2 năm th́ nghỉ luôn, mất liên lạc)

  2. Nguyễn Thị Lương Dung (USA)

  3. Lê thị Điểm (không rơ tung tích sau khi làm việc ở Rạch giá)

  4. Lưu Thị Bích Hải (làm việc tại Vĩnh Long, sau chuyển về Viện RHM, sau nghe các nhân viên cũ nói bị bệnh tâm thần)

  5. Phạm Thị Hương (vợ của Phạm Văn Sỹ, USA) (đă qua đời tại USA năm 2013)

  6. Phan Tuấn Khoa (bị tổng động viên có h́nh tại bữa tiệc và văn nghệ tiễn các bạn lên đường mùa hè đỏ lửa, mất liên lạc)

  7. Lê Bích Ngân

  8. Nguyễn Thị Nhan (hiện ở Việt Nam)

  9. Lại Thị Quí (hiện ở Việt Nam)

10. Nguyễn Khánh Toàn (USA)

11. Ngô Văn Tuân (USA)

12. Nguyễn Thị Túc (USA) đă qua đời hơn 15 năm rồi v́ bịnh ung thư.

Sau rơi rụng dần đến khi thi tốt nghiệp tháng 3 năm 1975 chỉ c̣n có 21.

Số SV đi Mỹ tất cả lần lượt đă thi đậu lại văn bằng tương đương (dù gặp nhiều gian khổ nhưng được Hội Đồng Khoa lưu vong (Khoa trưởng là BS Nguyễn Văn Thơ đă được Quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận) cấp văn bằng cho SV để có giấy tờ và văn bằng "lưu vong", để được thi National Board ở khắp nơi trên thế giới, Hội đồng khoa lưu vong đă cấp văn bằng cho SV từ lớp ḿnh trở về trước (những người bị mất giấy tờ v́ biến cố 1975 hoặc khi di tản hoặc vượt biên), ḿnh nhận được văn bằng nầy năm 1993. Sau khi đă qua Canada năm 1992, ḿnh đă dùng văn bằng xă hội chủ nghĩa để nộp đơn thi. Sau khi thi đậu lư thuyết rồi (1993) sau đó các thầy và các bạn mới liên lạc và gởi cho ḿnh (quư lắm!). Các bạn cùng lớp ḿnh ở Mỹ th́ họ đă thi lại tương đương (v́ đă học toàn bộ học tŕnh của Mỹ, và ḿnh ở Canada cũng vậy các kiến thức và các cuộc thi không khác ǵ mấy ở Mỹ) và họ đă hành nghề lại khoảng 3-4 năm sau khi định cư tại Mỹ. Các bạn ở VN tiếp tục hành nghề tuy gặp nhiều khó khăn về tài chánh và các bạn ở nước ngoài th́ v́ phải "lều chơng "cả gia đ́nh nên cũng khó khăn giống y như các bạn ở VN! Các bạn bên Y ra nước ngoài cũng cùng chung số phận!


Sự kiện nổi bật của lớp Nha Y Khoa 71 sau 30/4/1975 là :
. Nguyễn Ngọc Thiện kiêm nhạc sĩ nổi tiếng với nhiều ca khúc tại VN và hải ngoại sau năm 1975.
. Trần thị Như Báu hiện nay là vợ thứ 3 của thi sĩ nổi tiếng Phạm Thiên Thư .
.Việt Minh Chánh hiện nay là giáo sư dạy ĐH Nha khoa ở San Francisco.
.4 SV Nha qua trường dược "cua" được 4 SV ngang lớp của trường dược nhờ đi làm volunteer mỗi chủ nhật trong đoàn công tác Y tế-xă hội SV Y-Nha-Dược từ mùa hè đỏ lửa (sau khi học lớp cứu thương cho SV Y-Nha-Dược do Viện Đại học Sài G̣n tổ chức) (mà Lê Văn Giang, Nguyễn Thanh Bảo, Vũ Thị Ninh và một số bạn khác có tham gia), 4 SV Nha kết hôn với 4 SV dược là:
1/ Nguyễn Tăng Tri (N) kết hôn với Nguyễn Thị Kim Tiến (D)
2/ Nguyễn Ngọc Thiện (N) kết hôn với Nguyễn Thị Thanh Tâm (D)
3/ Phạm B́nh Minh (N) kết hôn với Đặng Thị Tùng Anh (D)
4/ Vơ Hữu Sơn (N) kết hôn với Nguyễn Thị Minh Nguyệt (D)
Cả 4 SV học dược cùng lớp, cả 4 SV Nha khoa học cùng lớp, đă gây sóng gió tại trường Dược những năm trước 30-4-1975.

Quăng đời SV thật thơ mộng ,hạnh phúc và lăng mạn, nhưng nay 4 cặp ở 4 phương trời cách biệt: Minh-Tùng Anh ở Úc; Thiện- Tâm ở tại Sài G̣n; Sơn-Nguyệt ở Stockton, USA, Tri-Tiến ở Toronto, Canada.
Muốn có một cuộc hội ngộ đầy đủ thật khó khăn!
 

10-1-2015 * Thư của Nguyễn Tăng Tri:
Thân  gởi Bửu,
Lớp Nha 1 nk71-72 chỉ có 21 SV, lư do là :
1/ Y và Nha thi tuyển vào 2 trường khác nhau nhưng trước đó (nk 1969-1970) th́ thi chung một ngày cùng một đề thi do đó chỉ được chọn thi một trường thôi. Nk 70-71 th́ không có tổ chức thi tuyển, mà SV phải đậu c/c SPCN  nhưng các SV nào có MGP, MPC cũng được quyền thi. Năm 1971-72 hai trường Y và Nha có sự hiềm khích giữa những xu hướng theo học tŕnh và đường lối của Pháp (mà các thầy cũ xuất thân từ trường Y dược Đông Dương. Trường Nha trước kia là Ban Nha Khoa của ĐH Y Dược đông dương mỗi năm chỉ có 5-6 người ghi danh học . GS Nguyễn Huy Tiếp là anh ruột của GS Nguyễn Huy Can là khoa trưởng đầu tiên của trường Nha khoa di cư từ Hà Nội vào. Sinh viên trường Y Khoa  học môn Anatomie ở Cơ Thể Học Viện đường Trần Hoàng Quân (nay là Nguyễn Chí Thanh) đâu lưng với đại học xá Minh Mạng cho đến năm 1967 (anh ḿnh lúc học APM đă thực tập tại đó). Các môn Lư Hóa phải học ở ĐH Khoa học. V́ Trung tâm Giáo dục  Y khoa cho trường Y Nha sẽ là 2 faculties, c̣n trường Dược th́ đă tách riêng để thành lập Faculty of Pharmacy. Lúc ấy th́ Mỹ đă viện trợ cho VN Trung Tâm Giáo Dục Y khoa như bạn đă có lần post lên lịch sử trường ĐH Y Khoa SG.
Hai xu hướng Pháp và Mỹ đụng độ nhau. Những người thân Mỹ đă được du học ở Mỹ về mà ngành Nha khoa của Mỹ tiến bộ vượt bực muốn thoát khỏi ảnh hưởng bởi Pháp. Do đó, mới có trường Nha riêng biệt với Y nhưng thiếu giáo sư dạy các môn Y Khoa căn bản của năm thứ 1 và 2, lại cải tổ chương tŕnh học Nha làm 2 cấp, học ra nha sĩ rồi hành nghề nhưng ai muốn th́ tiếp tục 2 năm nữa ở BV và làm luận án tiến sĩ Nha Y khoa (nên mới có tên trường Nha Y Khoa).
Do thi khác ngày hầu hết SV SPCN đều ghi danh thi cả 2 bên, nhưng trường Y th́ buộc phải nộp bản chính bằng tú tài 2, và c/c SPCN. Nếu ai nộp đơn Y trước th́ không có bản chính để so với bản sao. Cho nên họ không ghi danh vào trường Nha được, ngược lại bên Nha so bản sao và bản chính th́ trả lại cho SV.  Ḿnh chủ yếu muốn  nộp đơn vào Y trước, ḿnh nộp bằng tú tài 2 cho trường Y và chứng chỉ SPCN bản chính, khi đi nộp đơn xong anh ḿnh hỏi trường Nha năm nay thi khác ngày với Y mi có muốn thi Nha không? Ḿnh nói thi th́ thi chứ sao không lỡ rớt bên nầy mà đậu bên kia th́ Nha cũng đâu có tệ! Sau đó qua bên Nha hỏi nộp đơn, ḿnh nghĩ bên Y đ̣i giữ bản chính ḿnh nộp bản sao có thị thực không biết họ có chịu không?
Ḿnh có 2 bằng tú tài, kỹ thuật và phổ thông, đă nộp bản chính bằng tú tài KT rồi chỉ c̣n bản chính phổ thông, khi ḿnh nộp đơn bên Nha so bản chính và sao bằng tú tại phổ Thông rồi hỏi chứng chỉ SPCN họ hỏi bản chính đâu ḿnh đưa bản sao có thị thực th́ họ ngần ngừ, ḿnh nói có thị thực mà. Họ nhận đơn. Đó là lư do mà ḿnh thi được cả 2 trường, cũng như Bửu và nhiều bạn khác đậu cả 2 trường. Bên Nha lại tuyển vào 100 rồi thi điêu khắc và vấn đáp, loại 50 SV chỉ c̣n 50, và dự khuyết 12 hay 15 người ḿnh không nhớ  rơ. Đến khi ghi danh nhập học chỉ có chưa tới 20 người. Sau khoảng 6 tháng, có mấy người chuyển qua học Y bỏ hẳn Nha là: Trần Thị Bích Bảo, Phan Mỹ Hoa, Nguyễn Văn Tôn. Thái Thị Liên cũng muốn chạy qua Y v́ ngán mấy môn điêu khác và dental morphology cùng với dental anatomy, học sâu về đầu cổ. Nhưng Liên là dân Đà Nẵng nên ḿnh khuyên Liên nên ở lại học Nha. Cuối cùng sĩ số c̣n lại chỉ có 15, 16 SV từ SPCN lên, c̣n lại khoảng 8 hay 9 người ở lại lớp năm thứ nhất.
2/ Không hiểu v́ tự ái hay v́ chuyện sụt giảm sĩ số do SV shift qua Y sau 6 tháng nên trường Nha không gọi dự khuyết.
Kết quả là lớp ḿnh là lớp thiểu số nhất trường sau 1960.
Trường ĐH Nha khoa tính đến cuối niên khóa 1972, sau 33 năm kể từ năm 1939 chỉ mới đào tạo được 387 nha sĩ, ngân sách chi tiêu cho mỗi SV là 1 triệu đồng VN Cộng Ḥa tính năm 1972. Giá hối xuất chính thức là 1 USD = 70 đồng VN CH  đủ thấy đào tạo 1 SV Nha tốn kém lắm.

Hồi đó mà rớt cả Y lẫn Nha chắc ḿnh đă nhận học bổng Colombo mà cuối năm 1971 được giấy báo để hoàn tất thù tục đi Canada du học về ngành cơ khí rồi. Cuộc đời muôn nẻo, qua một khúc quanh đă đổi khác hoàn toàn! Đó chắc cũng tại số phận hay do ḿnh have "no choice".

10-1-2015: Phiếu thực tập Mô và Phôi Học Nha 1 (niên khóa 1971-1972) (chưa đầy đủ)