Website của những bác sĩ đa khoa tốt nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh năm 1977
(do VƠ KHÔI BỬU thực hiện)
Trang chủ    Danh mục bài viết

KHÍ CÔNG và SỨC KHỎE   (Bùi Văn Hiệp)

I. Sức khỏe:
Có thể nói sức khỏe là một trong những vốn quí nhất của con người .
Một thời gian dài, khái niệm  về sức khỏe của Âu Tây thiên về cơ bắp “nhanh hơn, Cao hơn, Xa hơn”. Măi cho đế năm 1978,  Đông Tây mới gặp nhau qua tuyên bố Alma Ata, Tổ chức Y Tế Thế Giới đưa ra định nghĩa: Sức khỏe là t́nh trạng thoải mái về thể chất, tâm thần và xă hội chứ không chỉ là không có bệnh tật (Health is a state of complete physical, mental and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity). Riêng tại Đông phương, từ rất xa xưa, y học cổ truyền Đông phương đă phát biểu: Sức khỏe là trạng thái cân bằng âm dương. “Âm Dương” hiểu theo nghĩa triết học: hai mặt mâu thuẫn luôn tồn tại khách quan trong mọi sự vật, áp dụng vào khái niệm sức khỏe th́ trạng thái cân bằng âm dương có nghĩa là: ta khỏe khi cơ thể ta đạt được trạng thái cân bằng về mặt thể chất, tinh thần và xă hội…, không béo ph́ cũng không gầy nhom, không vui  quá  trớn cũng như không buồn trầm mặc suốt ngày, mối quan hệ trong gia đ́nh, xă hội hài ḥa.  Đây chính là giao điểm của Đông Tây về định nghĩa sức khỏe!

II. Khí công.
Để rèn luyện và nâng cao sức khỏe, các bậc tiền bối Đông phương đă sáng tạo ra môn Khí công. Thực hành khí công để nâng cao sức khỏe là thực hành phương pháp thở. Có lẽ trên cơ sở chiêm nghiệm rằng việc thở là mấu chốt của cuộc sống,  người ta không ăn mươi ngày chưa chết, nhưng chỉ không thở trong vài phút th́ sự sống bị đe dọa ngay! Ngày nay,  y sinh học  xác nhận suy nghĩ như trên hoàn toàn đúng!
Mọi người cần năng lượng trong suốt cuộc đời của ḿnh kể cả khi ngủ. Năng lượng này được cung cấp liên tục qua phương tŕnh sinh hóa diễn ra tại cấp tế bào:
O2 + CxHyOz  →  CO2 + H2O + E  
O2: Oxygen được cung cấp cho tế bào cơ thể qua hô hấp và tuần hoàn
CxHyOz: Chất đường, chất béo, chất đạm (thêm N) từ nguồn thức ăn ta hấp thu vào.
CO2: Thán khí ta thở ra (được cây cỏ hấp thu tái chế Oxygen)
H2O: Nước, chúng ta thải qua nước tiểu, mồ hôi
E: Energy, năng lượng.
Trong phương tŕnh sự sống này, Oxy là yếu tố ta không có dự trữ trong cơ thể như đạm, đường béo trong gan, mô cơ, mô mỡ…. nên người ta có thể nhịn ăn mươi ngày vẫn sống, nhưng nhịn thở khó quá một phút. Thế mới thấy rằng các bậc đạo sư rất tinh tế , khi xác định luyện thở là điểm then chốt trong qui tŕnh tạo năng lượng cho sự sống.

III. Thiền, thả lỏng kết hợp với khí công:
Từ triết học dịch lư uyên thâm và Pháp nhà Phật  đă nhận thức thống nhất rằng tâm ư con người vốn rất lăng xăng, năng lượng bị tiêu tốn hao hụt, phí phạm nhiều do năo. Chỉ khi ngủ sâu, khi “TÂM” yên tịnh, năng lượng được tiết kiệm, bảo tồn hiệu quả nhất “Bế tinh , dưỡng khí tồn thần” như danh y Tuệ Tĩnh của nước Việt ta đă chỉ ra từ xa xưa. Cho nên, khi thực hành tập thở khí công, luôn luôn kết hợp đồng thời với thiền, phương pháp luyện ư, tập trung tư tưởng, luyện cái “Không” của nhà Phật và cùng lúc ấy, cơ thể đồng thời thả lỏng. Thân Khí Thần cùng khai hợp là vậy.
Như vậy công thức cho sức khỏe theo trường phái khí công, không có nghĩa là tập h́ hục mới ra sức khỏe, mà chúng ta trước hết phải biết tiết kiệm năng lượng, không chỉ năng lượng từ cơ bắp, mà từ TÂM yên tĩnh.
Và sau nay nhiều nhà khoa hoc, bác sĩ Tây học cũng tự thể nghiệm để nâng cao sức khỏe và chữa bệnh cho ḿnh. rèn luyện kết hợp Tập thở  bụng - Tập trung ư – Tập vận động nhẹ nhàng
Có thể đơn cử như BS NGUYỄN KHẮC VIỆN(1), BS NGUYỄN VĂN HƯỞNG, GS BS NGÔ GIA HY là các bậc thầy hiện đại đă dày công nghiên cứu khí công, tự chiêm nghiệm để chữa bệnh cho ḿnh và cống hiến cho đời phương pháp đơn giản để rèn luyện sức khỏe một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt, khí công dành cho người cao tuổi, người bệnh mạn tính.

IV. Phương pháp:
1. Chuẩn bị: Tinh thần thoải mái, tạm quẳng gánh lo âu nọi sự việc, nơi nào cũng được, nếu nơi mát mẻ, yên tịnh th́ càng tốt. Xác định tôi tập khí công đây, để  “Hít vào tôi biết tôi đang hít vào, thở ra tôi biết tôi đang thở ra” (Theo chính niệm của nhà Phật)
2. Thở bụng chậm, đều, sâu: Thời gian thở ra bằng thời gian hít vào. Khi thở ra thót bụng lại (cơ hoành nâng lên tối đa) khi hít vào ph́nh bụng ra (cơ hoành hạ xuống tối đa). Tác dụng: nâng cao dung tích sống, tăng cường cung cấp dưỡng khí cho cơ thể đồng thời góp phần điều ḥa tim mạch qua cơ chế thần kinh thể dịch và các tạng trong bụng được “xoa bóp”, BS Nguyễn Khắc Viện tóm tắt dạng bài vè dễ nhớ như sau:
“Thót bụng thở ra/ Ph́nh bụng thở vào/ Hai vai bất động/ Chân tay thả lỏng/ Êm, chậm, sâu, đều/ Tập trung theo dơi/ Luồng ra luồng vào/ B́nh thường qua mũi/ Khi gấp qua mồm/ Đứng, ngồi hay nằm/ Ở đâu cũng được/ Lúc nào cũng được”.
3. Khí công tĩnh: Tập thở ở tư thế nằm hoặc ngồi phù hợp cho người yếu, người ốm, người tàn tật, người bệnh mạn tính
4. Khí công động: Tập thở nhịp nhàng qua một bài thể dục chậm răi hoặc một bài nhu quyền có phân thế (Bài Thái cực trường sinh của cố tiên sinh Nguyễn Song Tùng) số lẻ hít vào, số chẵn thở ra. Khí công động phù hợp với người cao tuổi không bị khuyết tật đi đứng, kết hợp tập khí công và rèn luyện cơ xương khớp, chống gù vẹo lưng, làm chậm tốc độ thoái hóa.
5. Luyện ư: trong suốt bài tập, người tập tập trung vào một điểm nào đó (thí dụ: nh́n vào ngón tay trỏ trong bài tập Thái cực trường sinh, hoặc nh́n dưới rốn (huyệt đan điền) trong tư thế ngồi thiền. "TÂM trống rỗng, thanh tịnh” chính là lúc này!

V. Tham khảo:
Bài viết này chỉ mang tính khơi gợi, giới thiệu.
 Quí độc giả quan tâm, để nhận thức sâu hơn, để thực hành rốt ráo xin mời tham khảo:
- Các bài viết, sách về dưỡng sinh của BS Nguyễn Khắc Viện (1), BS Nguyễn văn Hưởng, GS Ngô gia Hy,
Ông Nguyễn Song Tùng (Thái cực trường sinh);
- Các bài giảng về thiền của các nhà Thiền sư như Thích Nhất Hạnh, Thích Thanh Từ, Thích Chân Quang...
- Bài "Thở bụng" của BS Nguyễn văn Quang.
 
(1) Tại Pháp, từ năm 1942 đến 1952, cố BS Nguyễn Khắc Viện lên bàn mổ 7 lần v́ lao phổi (thời bấy giờ chưa có thuốc trị lao), chỉ c̣n nửa lá phổi! Thầy thuốc Pháp chê! Nhưng nhờ thực hành tốt khí công, Ông đă sống và làm việc gần 80 tuổi, năng suất cao với khối lượng lớn các tác phẩm công tŕnh nghiên cứu đồ sộ, giá trị lâu dài.

Mong bài giới thiệu ngắn này mang lại niềm vui, niềm tin và hi vọng cho tất cả bệnh nhân mạn tính yêu quí của tôi. Hăy thực hành đi bạn sẽ nhận được tác dụng bất ngờ!

BS BÙI VĂN HIỆP 0903 039776 dr.hiepbui@gmail.com
 

Website của những bác sĩ đa khoa tốt nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh năm 1977
(do VƠ KHÔI BỬU thực hiện)
Trang chủ    Danh mục bài viết