Việt Nam vào Top 5 nước hạnh phúc trên thế giới

Việt Nam được đánh giá là một trong những nơi hạnh phúc nhất trên thế giới, do có tuổi thọ cao, con người hài ḷng với cuộc sống và gây ít tác động tới môi trường.

Hiệp hội kinh tế mới tại Anh công bố chỉ số Happy Planet Index (HPI) hôm 4/7, theo đó xếp hạng 143 quốc gia trên thế giới về tuổi thọ, mức độ hạnh phúc của người dân và tác động của mỗi nước đối với môi trường. Theo đó, Costa Rica là quốc gia xanh nhất và hạnh phúc nhất trên thế giới. Các nước Nam Mỹ chiếm 9 vị trí trong Top 10 và Việt Nam là nước c̣n lại duy nhất đứng ở thứ 5.

Các nước phương tây đứng khá xa trong bảng xếp hạng, với nước Anh ở vị trí 74 và Mỹ là 114. Nguyên nhân được cho là các nước này có chi phí sinh hoạt đắt đỏ và tiêu tốn khá nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên. Zimbabwe đứng ở vị trí bét bảng 143.

Theo chỉ số HPI, Costa Rica có tuổi thọ trung b́nh là 78,5 tuổi, trong đó 85% dân số vui vẻ và hài ḷng với cuộc sống của ḿnh. Nước này cũng có dấu ấn tác động với môi trường ít nhất thế giới, với 99% năng lượng lấy từ các nguồn tái tạo. Trong khi đó, Việt Nam có tuổi thọ trung b́nh là 73,7 và 65% dân số hài ḷng với cuộc sống.

Nic Marks tại Hiệp hội kinh tế mới cho biết mục tiêu của bảng xếp hạng này là để "giúp tạo ra một nền kinh tế vững mạnh, ít carbon hơn, tước khi lối sống hoang phí đẩy con người vào cuộc khủng hoảng của sự biến đổi khí hậu". Chỉ số HPI được công bố lần đầu vào năm 2006 và bao trùm 99% dân số toàn cầu.

10 nước hạnh phúc nhất thế giới theo chỉ số HPI.

1. Costa Rica
2. CH Dominica
3. Jamaica
4. Guetamala
5. Việt Nam
6. Colombia
7. Cuba
8. El Salvador
9. Brazil
10. Honduras

Diệu Minh (theo AFP, Xinhua)

http://vnexpress.net/GL/The-gioi/Cuoc-song-do-day/2009/07/3BA10EA2/

 

 

Hiểu đúng “Chỉ số hành tinh hạnh phúc”

Tuy nhiên, khi tiếp nhận kết quả do NEF b́nh chọn về Việt Nam, một số chuyên gia lại bày tỏ sự hoài nghi.

Chuyên gia tâm lư Đinh Đoàn e dè cảnh báo: “Không nên mừng vội hay “tự ru ngủ ḿnh”.  Liệu đằng sau kết quả này có mục đích nào đó?”.

Th.s Khuất Thị Hải Oanh, trưởng pḥng Nghiên cứu sức khỏe của Viện Nghiên cứu và Phát triển Xă hội (ISDS) lại cho rằng, đây là một thông tin đáng mừng. Tuy nhiên cần hiểu rơ bản chất của kết quả này.

Trước hết, cách gọi Happy Planet Index (Chỉ số hành tinh hạnh phúc - HPI) dễ làm cho người ta hiểu nhầm. Chính báo cáo này cũng nói rơ, chỉ số HPI không dùng để xác định mức độ hạnh phúc của các nước. Các nước có chỉ số cao nhất không phải là những quốc gia hạnh phúc nhất. (Thông tin tham khảo tại http://www.happyplanetindex.org/learn/).

Thực ra, chỉ số này đánh giá mức độ tiêu thụ các nguồn lực sinh thái để đạt được một mức độ hạnh phúc nhất định.

Công thức tính HPI dùng Số năm hạnh phúc trung b́nh (dựa trên mức độ hài ḷng với cuộc sống và tuổi thọ trung b́nh) chia cho một con số tạm dịch là Dấu ấn sinh thái (ecological footprint). Dấu ấn sinh thái được tính bằng “diện tích đất cần để cung cấp tất cả các nguồn lực cần thiết cộng với diện tích đất có cây cối cần để hấp thu hết lượng cacbonic mà con người thải ra cũng như lượng cacbonic liên quan đến các sản phẩm mà con người tiêu thụ (do quá tŕnh sản xuất, vận chuyển, sử dụng…), và được tính bằng đơn vị Hecta Toàn cầu (Global Hectare).

“Việt Nam đạt được chỉ số HPI cao nhờ tuổi thọ trung b́nh tương đối cao và Dấu ấn sinh thái thấp. V́ vậy, trong 143 quốc gia có số liệu để tính toán, Việt Nam xếp thứ 54 về số năm hạnh phúc trung b́nh và xếp thứ 35 về Dấu ấn sinh thái. Nhưng khi đem hai số này chia cho nhau th́ điểm của Việt Nam lại cao so với nhiều nước khác”- Th.s Hải Oanh khẳng định.

Về việc có tên trong top 10 nước có chỉ số HPI cao nhất, Th.s Hải Oanh lư giải: Top 10 do NEF đưa ra đều là các nước đang phát triển tương đối tốt - thể hiện ở tuổi thọ trung b́nh khá cao, trong khi mức độ tiêu thụ và thải trừ cacbonic vào môi trường c̣n ở mức thấp.

Sở dĩ các cường quốc công nghiệp phát triển không có thứ hạng cao do Dấu ấn sinh thái của họ rất lớn - ví dụ như Mỹ là 9,4, Luxemburg là 10,2 (trong khi Việt Nam là 1,3). Đức và Hà Lan là hai nước có Dấu ấn sinh thái thấp nhất trong các nước phát triển (4,2 và 4,4) nên thứ hạng của họ cũng cao hơn các nước phát triển khác.
 
Ngược lại, nhiều nước đang phát triển như Malawi, Haiti, Congo có Dấu ấn sinh thái rất thấp (0,5) nhưng do Số năm hạnh phúc trung b́nh thấp (tuổi thọ trung b́nh thấp, mức độ hài ḷng thấp) nên cũng xếp ở thứ hạng thấp.

Thanh Trầm - Như Quỳnh

http://dantri.com.vn/c20/s20-335674/vi-sao-viet-nam-vao-top-5-nuoc-hanh-phuc-nhat-the-gioi.htm