Làm tại Nhật, ứng viên điều dưỡng có lương từ 130.000-140.000 yên/tháng (tương đương 34-37 triệu đồng/tháng); ứng viên hộ lư có lương từ 140.000-150.000 yên/tháng (tương đương 37-40 triệu đồng/tháng).

Ngày 22-8, Cục Quản lư lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) công bố chương tŕnh phái cử điều dưỡng, hộ lư sang làm việc tại Nhật Bản với mức lương 34-40 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lư lao động ngoài nước, cho biết: trên cơ sở văn kiện xác nhận về cơ chế tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lư đủ tiêu chuẩn của Việt Nam sang Nhật Bản kư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH làm đơn vị đầu mối thực hiện chương tŕnh phái cử ứng viên điều dưỡng, hộ lư sang làm việc tại Nhật Bản.

Những ai được tham gia chương tŕnh này?

Ứng viên điều dưỡng là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm (mỗi năm gia hạn visa một lần) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện nhằm đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

C̣n ứng viên hộ lư là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 4 năm (mỗi năm gia hạn visa một lần) và tham gia cung cấp dịch vụ hộ lư tại cơ sở chăm sóc sức khoẻ nhằm đạt được chứng chỉ hộ lư để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.


Ứng viên có nhu cầu nộp hồ sơ đăng kư tham gia chương tŕnh tại Cục Quản lư lao động ngoài nước (số 41B Lư Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội); điện thoại 04.38249517 (số máy lẻ 511 hoặc 513). Thời gian từ 1-9 đến 15-9-2012.

Cục Quản lư lao động ngoài nước sẽ thông báo danh sách người đăng kư đạt yêu cầu để tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lư lao động ngoài nước ( www.dolab.gov.vn  ).

Mức lương của từng loại ứng viên khi làm việc tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lư tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản, bằng hoặc hơn mức lương của người Nhật làm công việc tương đương tại cùng cơ sở tiếp nhận.

Mức lương tham khảo thông thường của ứng viên điều dưỡng, hộ lư như sau: Với ứng viên điều dưỡng từ 130.000-140.000 yên/tháng (tương đương 34-37 triệu đồng/tháng); ứng viên hộ lư từ 140.000-150.000 yên/tháng (tương đương 37-40 triệu đồng/tháng).

Mức lương có sự khác biệt tuỳ thuộc vào cơ sở tiếp nhận. Ngoài mức lương trên, thông thường ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Công việc cụ thể của các ứng viên là ǵ?

Ở vị trí ứng viên điều dưỡng, làm các công việc như chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh; quan sát và nắm bắt t́nh trạng bệnh của người bệnh; chăm sóc theo t́nh trạng bệnh; cho bệnh nhân ăn.

Ngoài ra, c̣n làm một số công việc khác như vận chuyển bệnh nhân; vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu...

C̣n ứng viên hộ lư làm các công việc như giao tiếp, tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người già, người bệnh cần được chăm sóc; quan sát t́nh trạng tinh thần, sức khoẻ của người già, người bệnh; hỗ trợ sinh hoạt thường ngày tuỳ theo t́nh trạng tinh thần và sức khoẻ của người già, người bệnh...

Được đào tạo miễn phí tiếng Nhật

Ứng viên tham gia chương tŕnh được hỗ trợ ǵ không?

Đây là chương tŕnh giúp cho những người tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là ứng viên điều dưỡng và hộ lư có cơ hội tham dự kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia tại Nhật Bản.


Người đăng kư đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định sẽ được tuyển chọn đưa vào đào tạo miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức.

Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản sẽ giới thiệu những người đạt được cấp độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật sau khi hoàn thành khoá đào tạo tiếng Nhật cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lư để lựa chọn.

Những người được lựa chọn sẽ sang Nhật Bản vừa học vừa làm nhằm đạt được chứng chỉ quốc gia với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lư.

Ứng viên điều dưỡng được dự thi chứng chỉ quốc gia mỗi năm một lần, ứng viên hộ lư được dự thi chứng chỉ quốc gia một lần vào năm thứ 4 sau khi đă làm việc về dịch vụ hộ lư trên 3 năm tại Nhật Bản.

Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lư Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn.

Điều kiện ứng viên được tham gia chương tŕnh?

Là công dân Việt Nam đă tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc đại học điều dưỡng đa khoa (4 năm), không quá 35 tuổi, đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận, không có tiền án tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm h́nh sự, có nguyện vọng được tham gia chương tŕnh và có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật.

Riêng với ứng viên điều dưỡng, ngoài các tiêu chí trên c̣n phải có thêm các điều kiện như đă được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh chữa bệnh; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.