Đạo đức nghề nghiệp


Bác sĩ vội vă vào bệnh viện sau khi nhận một cuộc gọi khẩn cấp. Ông đồng ư tức khắc, thay quần áo và đến thẳng khoa phẫu thuật. Ông nh́n thấy cha của đứa bé đang đi qua đi lại nơi tiền sảnh, đợi bác sĩ. Vừa thấy ông, người cha lớn tiếng:
- Tại sao ông không tức tốc chạy đến hả? Ông không biết là tính mạng của con trai tôi đang gặp nguy hiểm sao? Bộ ông không có tinh thần trách nhiệm à?”
Bác sĩ mĩm cười, đáp:
- Tôi xin lỗi, tôi đă không có mặt ở bệnh viện và không đến được thật nhanh như mong muốn sau khi nhận được cuộc gọi….Và bây giờ, tôi mong là ông hăy b́nh tĩnh để tôi có thể tiến hành công việc của tôi”.
Người cha giận dữ:
- B́nh tĩnh ư ? Giá như giờ đây con trai ông đang ở trong pḥng này, liệu ông có c̣n b́nh tĩnh được không? Nếu như bây giờ con trai ông chết, ông sẽ làm ǵ đây?”
Bác sĩ lại mĩm cười, đáp:
- Tôi sẽ nói điều mà Job* đă nói trong Kinh Thánh: “Phúc thay hồng ân Chúa, chúng ta đến từ cát bụi và sẽ trở về cát bụi.” Các bác sĩ không thể nào làm cho cuộc sống kéo dài. Hăy bắt đầu cầu nguyện cho con ông, chúng ta sẽ cố gắng hết sức trông nhờ ơn Chúa”.
Người cha lầm bầm:
- Khuyên người ta mà ḿnh chẳng bận tâm ǵ th́ dễ quá.
Sau cuộc giải phẫu mất vài giờ, bác sĩ vui vẻ trở ra:
- Tạ ơn Chúa, con trai ông được cứu sống rồi .
Và không chờ người cha đáp lời, vị bác sĩ vừa tiếp tục rảo bước, vừa căn dặn:
- Nếu có thắc mắc ǵ, ông cứ hỏi cô y tá.
Vài phút sau khi bác sĩ bỏ đi, người cha gặp cô y tá và buông lời chê trách:
- Sao ông ta cao ngạo thế? Ông ta không thể nán lại vài phút để tôi hỏi thăm t́nh trạng con tôi ra sao à?
Nước mắt đầm đ́a trên mặt, cô y tá trả lời:
“Con trai ông ấy mới chết ngày hôm qua trong một tai nạn giao thông. Ông đang dự đám tang th́ chúng tôi gọi ông về để giải phẫu cho con trai ông. Rồi v́ đă cứu sống được con trai ông, ông ấy phải rời khỏi đây ngay để hoàn tất cho xong lễ tang con trai ḿnh”.
BÀI HỌC LUÂN LƯ: Đừng bao giờ vội phê phán ai… bởi v́ bạn không bao giờ biết rơ cuộc sống của họ ra sao và họ đang gánh chịu những ǵ. Xin đừng quên chia sẻ ḷng nhân ái cao đẹp này.
*Job: Người chịu đựng nhiều thống khổ nhưng vẫn không mất đức tin nơi Chúa.

Bùi Công Trường (sưu tầm & chuyển ngữ)