Trang chủ  Lịch su

 

https://vnexpress.net/the-gioi/covid-19-co-the-xuat-hien-o-anh-som-hon-ca-thang-4074951.html
Thứ năm, 26/3/2020, 10:52 (GMT+7)
Covid-19 có thể xuất hiện ở Anh sớm hơn cả tháng
Một gia đ́nh ở East Sussex có thể là những ca nhiễm nCoV đầu tiên của Anh, sau khi một thành viên tới khu trượt tuyết bị nghi làm bùng phát dịch ở Áo.

Daren Bland, 50 tuổi, tư vấn viên công nghệ thông tin, đă trượt tuyết ở Ischgl, Áo từ ngày 15/1 đến ngày 19/1 cùng ba người bạn, hai người đến từ Đan Mạch và một người đến từ bang Minnesota, Mỹ.

Cả ba người đàn ông đều đổ bệnh và có các triệu chứng cơ bản nghi nhiễm nCoV. Bland sau đó đă lây bệnh cho vợ và các con của ḿnh tại Maresfield, East Sussex, đông nam nước Anh. Covid-19 sau đó nhanh chóng lây lan khắp địa phương cho tới giữa tháng hai, khiến nhiều trẻ em tại đây phải nghỉ học v́ có vấn đề sức khỏe.

Điều này làm dấy lên lo ngại có thể gia đ́nh Bland là những ca đầu tiên nhiễm nCoV tại Anh. Nếu điều này được xác nhận, nó sẽ cho thấy Covid-19 đă bùng phát ở Anh sớm hơn một tháng so với mọi người nghĩ. Trường hợp dương tính nCoV đầu tiên ở Anh được xác nhận vào ngày 31/1 và đường lây truyền của dịch bệnh tại nước này được phát hiện hôm 28/2.

Các công tố viên Áo hôm 24/3 đă mở một cuộc điều tra h́nh sự về khu trượt tuyết ở thị trấn Ischgl, với cáo buộc nơi đây đă khiến nCoV lan rộng khắp châu Âu mà không bị phát hiện.

Hàng trăm ca bệnh ở Đức, Iceland, Na Uy và Đan Mạch đă được các nhà điều tra châu Âu xác nhận có liên quan tới khu nghỉ mát thuộc tỉnh Tyrol. Bland và gia đ́nh ông là những người đầu tiên ở Anh được xác nhận có liên quan tới nơi này.
Giống như nhiều trường hợp nhiễm nCoV tại châu Âu, Bland đă đến quán bar Kitzloch, nơi nổi tiếng với những buổi tiệc tùng vui vẻ. Quán bar Kitzloch được thiết kế kín và nổi tiếng với tṛ "ném bóng uống bia", trong đó người chơi sẽ thay phiên nhau ném bóng vào những cốc bia và ném trúng cốc nào sẽ uống cốc đó.

"Chúng tôi đến thăm Kitzloch và nó thật huyên náo với những tiếng hát cùng điệu nhảy. Ai nấy ướt đẫm mồ hôi khi trượt tuyết và phục vụ cứ liên tục tiếp rượu cho cả trăm người. Không c̣n môi trường nào tốt hơn để truyền nhiễm virus", Bland nhớ lại.

Người đàn ông sau đó trở về nhà ở Maresfield hôm 19/1 và đổ bệnh vào sáng hôm sau. "Tôi bị ốm trong 10 ngày. Tôi không thể thức dậy, không thể làm nổi việc. Tôi thật sự thấy khó thở", Bland nói.

Sarah Bland, 49 tuổi, vợ của Bland, cho biết ngay sau đó bà và con gái út đều bị ốm. Họ liên tục bị sốt và cảm thấy dường như kiệt sức suốt ba tuần. "Con gái út bị sốt, ho dai dẳng và được nghỉ học hai tuần. Con gái lớn th́ cảm thấy vô cùng mệt mỏi nhưng biểu hiện đó sớm hết", Sarah Bland nói.

Gia đ́nh Bland chưa được xác nhận nhiễm nCoV nhưng đă liên lạc với báo giới để t́m kiếm sự giúp đỡ trong nhiều tuần. Nghi vấn về trường hợp của họ dấy lên sau khi hàng trăm ca nhiễm nCoV ở châu Âu được cho là có nguồn gốc từ khu trượt tuyết ở Ischgl, Áo.

"Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi đă được xét nghiệm để xem liệu chúng tôi có bị nhiễm nCoV hay không. Đây là một phần của sự hoài nghi, nhưng nó cũng có thể giúp chính quyền hiểu rơ hơn về sự lây lan ở Anh", Sarah Bland chia sẻ.

Mark Woolhouse, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh, cho biết trường hợp của gia đ́nh Bland đă chứng minh sự cần thiết phải xét nghiệm nCoV rộng răi hơn. Các xét nghiệm này có thể cho thấy những người đă và chưa nhiễm bệnh, giúp các nhà dịch tễ học theo dơi được lịch sử và quá tŕnh lây lan của bệnh.

Người
Covid-19 trên thế giới
Nhiễm
Khỏi
Chết
8-12
29/1
4-2
10-2
16/2
22/2
29/2
10-3
16/3
26/1
1-2
7-2
13/2
19/2
26/2
7-3
13/3
19/3
0
100k
200k
300k
9-2● Khỏi: 2 685
Các nhà dịch tễ học vẫn chưa rơ về thời điểm nCoV xuất hiện ở Anh, mặc dù một mô h́nh nghiên cứu từ Đại học Oxford đă gợi ư rằng dịch bệnh có thể đến từ giữa tháng một, một tháng trước khi Anh phát hiện ca nhiễm đầu tiên.

Những người đến trượt tuyết ở Ischgl từ Iceland, Đan Mạch, Na Uy, Đức và Áo đều bắt đầu xét nghiệm dương tính với nCoV sau khi trở về nhà vào tháng 3. Chính quyền Áo hiện theo dơi các trường hợp trước đó trong bối cảnh khu trượt tuyết bị cáo buộc che đậy dịch bệnh lây lan.

Nhiều chính phủ châu Âu bắt đầu liệt thị trấn Ischgl là khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Quán bar Kitzloch đă đóng cửa hôm 10/3 và khu nghỉ mát cũng dừng hoạt động sau đó ba ngày.

Werner Kurz, thị trưởng của Ischgl, cho biết quyết định đóng cửa là "một thảm họa" đối với thị trấn. "Chúng tôi đă thực hiện mọi quy định một cách kịp thời", Kurz nói.