COVID-19

LỊCH SỬ   

USA

Nếu lấy mốc ngày 29/2/2020, khi nước Mỹ ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus SARS-CoV-2 tại bang Washington, th́ sau đúng 3 tháng, con số tử vong đă lên tới trên 102.100 trường hợp. Số ca nhiễm virus vẫn cao nhất thế giới nhất, với trên 1.745.800 trường hợp tính đến ngày 28/5.
https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/nuoc-my-nhoc-nhan-tranh-kich-ban-xau-nhat-trong-dich-covid19-20200528134906513.htm

 

23/4/2020: Giới chức y tế bang California (Mỹ) nói rằng dịch COVID-19 đă xuất hiện tại bang này từ tháng 1 nhưng đă bị nhầm là cúm mùa, đài Channel News Asia đưa tin.
“Một phụ nữ 57 tuổi đă tử vong v́ COVID-19 vào ngày 6-2” - bà Sara Cody, một viên chức y tế hạt Santa Clara, thuộc bang California, cho biết.
Trước đây, mọi người vẫn nhầm lẫn ca tử vong đầu tiên ở Mỹ là một người đàn ông 30 tuổi, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau khi trở về từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) và tử vong vào ngày 29-2 tại TP Kirkland thuộc hạt King của bang Washington.
Thông tin về ca tử vong sớm hơn ba tuần ở bang California có thể sẽ giúp giới chức y tế hiểu đầy đủ hơn về sự bùng phát của đại dịch COVID-19 ở Mỹ.
Ngoài người phụ nữ 57 tuổi, có hai trường hợp khác cũng được cho là những ca tử vong đầu tiên v́ COVID-19 tại Mỹ, gồm một người đàn ông 69 tuổi đă qua đời vào ngày 17-2 và một người đàn ông 70 tuổi chết vào ngày 6-3.
Tất cả đều đă được Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Không ai trong những người này có lịch sử đi du lịch.
COVID-19 lây lan ở Mỹ từ tháng 1 nhưng bị nhầm với cúm mùa
“Những trường hợp tử vong này cho chúng ta thấy rằng dịch bệnh đă lây nhiễm trong cộng đồng ở mức độ đáng kể, sớm hơn rất nhiều so với những ǵ chúng ta đă biết. Khu vực này đă có một đợt cúm tồi tệ vào thời điểm đó, nên có thể c̣n rất nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 khác cũng bị nhầm là cúm mùa” - bà Cody nói.
Theo bà Cody, ba trường hợp này được phát hiện sau khi văn pḥng giám định y tế của quận cảm thấy nguyên nhân tử vong không thuyết phục. V́ khi đó các xét nghiệm COVID-19 không có sẵn nên văn pḥng đă lưu lại mẫu mô của những bệnh nhân này và gửi tới CDC sau đó.
Nhân viên điều tra cho biết họ dự kiến sẽ xác định thêm nhiều trường hợp tử vong khác liên quan đến COVID-19 ở Santa Clara.

https://plo.vn/quoc-te/su-kien/covid19-lay-lan-o-my-tu-thang-1-nhung-bi-nham-voi-cum-mua-907748.html

https://www.ktvu.com/news/3-covid-19-deaths-in-santa-clara-county-occurred-earlier-than-first-thought

https://www.ktvu.com/news/san-jose-woman-believed-to-be-nations-first-covid-19-death-remembered

 

 

Người đầu tiên nhiễm Covid-19 ở New York được ghi nhận ngày 1/3. Đó là một phụ nữ trở về từ Iran, và các nhà chức trách đă xác định được hành tŕnh lây nhiễm. Tuy nhiên, với bệnh nhân tiếp sau đó th́ họ không biết nguồn lây nhiễm từ đâu.

"Ở Tokyo cũng vậy, nguồn gốc lây nhiễm của nhiều người không thể xác định", bác sĩ Shimada chỉ ra và cảnh báo virus có thể đă lây nhiễm diện rộng ở thủ đô Nhật Bản.

"New York là một trong số ít thành phố của Mỹ mà mọi người có thể sử dụng các hệ thống giao thông công cộng, và nơi này có nhiều nhà hàng, quán bar có thể tụ tập đông người", ông nói. "Virus có thể dễ dàng lây lan ở những thành phố lớn như thế, và điều này đă xảy ra trên thực tế. T́nh h́nh ở Tokyo rất giống với New York".

"Tôi nghĩ sự lây lan của virus có thể bùng nổ (ở Tokyo) nếu mọi người vẫn thờ ơ với t́nh h́nh. Tôi thực sự hy vọng Tokyo sẽ không phạm sai lầm giống như New York", ông Shimada cảnh báo.

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/bac-si-nhat-khuyen-cao-vien-canh-covid-19-dang-so-o-tokyo-631424.html