COVID-19

MÁY THỞ


Xem thêm https://tinyurl.com/qn7ottk

 

Tại Việt Nam, thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia pḥng chống dịch COVID-19  cho biết, hiện cả nước có 5.245 máy thở (riêng Hà Nội hiện có khoảng 260 chiếc). Chính v́ thế, trong trường hợp xảy ra ở cấp độ từ 3.000 người mắc bệnh COVID-19, Việt Nam hoàn toàn có thể chủ động được với số lượng máy thở và các trang thiết bị để theo dơi điều trị cho người bệnh. Ban Chỉ đạo cũng cho biết, trong t́nh h́nh huống dịch COVID-19 xảy ra ở cấp độ 3-4, dự kiến có thể huy động được 1.315 máy thở.

Dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng và diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 15% số người bệnh COVID-19 sẽ chuyển bệnh nặng hơn, tới giai đoạn khó thở và có thể phải dùng tới máy thở để hỗ trợ hô hấp, duy tŕ sự sống. Nhiều nước trên thế giới rơi vào t́nh trạng thiếu máy thở. Các công ty chạy đua với nhau để sản xuất, thậm chí ngay cả hăng sản xuất ô tô của Mỹ đă bắt đầu chuyển sang sản xuất mặt hàng y tế này.

Theo các nghiên cứu trong mùa dịch này ở Trung Quốc, thông thường khoảng 19% trong số bệnh nhân COVID-19 là bệnh nặng và rất nặng, trong đó 14% là bệnh nặng, 5% rất nặng. Số người bệnh rất nặng đều phải sử dụng máy thở.

Theo một bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, máy thở gồm 2 loại xâm nhập (đặt ống nội khí quản) và không xâm nhập (thở qua mask, ống thở oxy 2 mũi...). GS.TS Nguyễn Gia B́nh- Chủ tịch Hội Hồi sức Tích cực, nguyên Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nếu người bệnh gặp vấn đề về hô hấp nhưng chưa đến mức phải dùng máy thở xâm nhập th́ có thể dùng máy thở không xâm nhập (c̣n gọi là máy trợ thở). Khi dùng máy này không mang lại hiệu quả cải thiện t́nh trạng hô hấp của bệnh nhân th́ phải dùng đến máy thở xâm nhập. Thậm chí có thể dùng kết hợp cả máy thở và ECMO đối với những trường hợp bệnh nhân suy hô hấp nặng và dùng máy thở không có hiệu quả cải thiện hô hấp.

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19) do Bộ Y tế ban hành ngày 25/3/2020, đối với bệnh nhân giảm giảm ô xy máu không được cải thiện bằng các biện pháp thở ô xy, có thể cân nhắc chỉ định thở ô xy ḍng cao qua gọng mũi (High Flow Nasal Oxygen), CPAP, hoặc thở máy không xâm nhập BiPAP.

Bộ Y tế cũng lưu ư, cần theo dơi chặt chẽ người bệnh để phát hiện các dấu hiệu thất bại để có can thiệp kịp thời. Nếu t́nh trạng thiếu ô xy không cải thiện với các biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập, cần đặt ống nội khí quản và thở máy xâm nhập

"Như vậy, máy thở không xâm nhập hay máy thở hoặc kết hợp cả máy thở và ECMO đều có những tác dụng hỗ trợ, cải thiện hô hấp cho người bệnh tuỳ theo từng giai đoạn bệnh phù hợp”- GS.ST Nguyễn Gia B́nh nhấn mạnh.

https://www.tienphong.vn/suc-khoe/may-tho-nao-can-cho-dieu-tri-benh-nhan-covid19-1635897.tpo

 

Máy thở (máy giúp thở) là một thiết bị y tế được cấu tạo nhằm mục đích tạo ra một ḍng khí với áp lực vừa đủ

đưa thể tích khí vào phổi người bệnh nhân, giúp cho phổi thực hiện sự trao đổi khí ở những người mắc bệnh ngưng thở hoặc thở không hiệu quả.

 

Thở máy được phân thành thở máy không xâm nhập (thở qua mask, ống thở oxy 2 mũi...).

và thở máy xâm nhập (đặt nội khí quản).

Tại Việt Nam, với hơn 200 ca mắc Covid-19, hiện chưa xảy ra t́nh trạng thiếu máy thở.


Trao đổi với báo chí trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết


hiện cả nước có khoảng gần 4.000 máy thở xâm nhập.


Nếu trong trường hợp xảy ra ở cấp độ từ 3.000 người


th́ Việt Nam hoàn toàn có thể chủ động được với số lượng máy thở


và các trang thiết bị để theo dơi điều trị cho người bệnh.

Ông Trần Ngọc Phúc, “cha đẻ” của loại máy thở dùng cho trẻ sơ sinh (máy cao tần HFO),

là máy trợ thở, máy thở không xâm nhập,

đă đồng ư chuyển giao công nghệ sản xuất máy thở cho Việt Nam.

Trước mắt sản xuất 2.000 chiếc, sẽ tăng lên 10.000 trong ṿng 3 tháng tới.

Hiện nhóm của ông Phúc đang gấp rút giải quyết phần thiết kế.

Hy vọng trong thời gian tới dự án chuyển giao công nghệ sản xuất máy trợ thở cho Việt Nam có thể sớm đi vào hoạt động,

chính thức chuyển giao và lắp ráp được máy trợ thở.

Máy trợ thở có nhiều loại, có giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu. Trong khi máy thở th́ đắt hơn rất nhiều.

 

 

****

Hồi đầu tháng 3/2020, Mỹ c̣n 16.660 máy thở (12.000 USD mỗi chiếc) trong kho, nhưng Nhà Trắng hôm 31/3 cho biết họ đă phân phối gần một nửa nguồn vật tư này. Trong khi đó, Thống đốc Cuomo cho hay New York cần tới 40.000 máy thở để đối phó đại dịch.

Royal Philips, tập đoàn Hà Lan sở hữu Respironics, công ty kư hợp đồng máy thở với HHS, cho biết họ dự định đến cuối tháng 5 có thể sản xuất 2.000 máy thở một tuần cho Mỹ, nhưng việc chuyển lô hàng đầu tiên dự kiến phải chờ đến tháng 8.

Tổng thống Trump hôm 27/3 tuyên bố chính phủ đảm bảo cung cấp thêm 100.000 máy thở trong ṿng 100 ngày. Hôm 2/4, ông cho biết sẽ sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc pḥng để yêu cầu Respironics và các công ty sản xuất máy thở khác đẩy mạnh sản xuất.

Tuy nhiên, Trump và các đồng minh kêu gọi chính quyền địa phương, cũng như các bệnh viện tự mua khẩu trang và máy thở, nói thêm rằng việc yêu cầu nguồn cung từ kho dự trữ quốc gia vốn đang cạn kiệt nên là phương án cuối cùng. Động thái này khiến giới chuyên gia thất vọng, bởi họ cho rằng chính quyền liên bang phải tiên phong trong việc đảm bảo vật tư y tế và chịu trách nhiệm phân phối chúng.

Thống đốc Cuomo hôm 3/4 dự đoán New York, nơi đă ghi nhận hơn 122.000 ca nhiễm nCoV và hơn 4.000 người chết, sẽ cạn máy thở trong ṿng vài ngày tới. Ông quyết định sử dụng thẩm quyền để thu thập máy thở, khẩu trang và đồ bảo hộ từ những bệnh viện tư nhân đang không sử dụng chúng.

Trong khi đó, giới chức y tế liên bang đang hạ thấp tiêu chuẩn về thiết bị. Hướng dẫn mới từ Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép các bệnh viện sử dụng loại máy thở khẩn cấp thường chỉ dùng trong xe cứu thương để thay thế máy thở đạt tiêu chuẩn. Máy thở áp lực dương liên tục (CPAP), dùng để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, cũng được đồng ư sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 nếu không c̣n cách nào khác.

https://vnexpress.net/hai-thang-an-binh-bat-dong-khien-my-tra-gia-4080342.html