Phạm Doăn Luyện

  25-12-2011

Nhà: 101 lô K đường 6, cư xá B́nh Thới, P8, Q11
SĐT của vợ Luyện: 0938-350-341
SĐT của con gái Luyện: 0933-074-088

Mất ngày 30-10-2014 v́ xơ gan cổ trướng + viêm gan B bùng phát.

  ?

  Phạm Doăn Luyện, Lê Phước Lộc (1972)

Đây là cái xe đạp mini Victory mua ở tiệm Của Cải đường Lê Văn Duyệt. Những ngày tháng đầu tiên sau ngày 30/04/1975,  Luyện đă dùng chiếc xe này chở rau muống (đóng cái thùng chứa rau gác lên yên sau) từ Bà Quẹo về chợ Ḥa Hưng, trong khi mẹ Luyện sau khi xuống ruộng mua rau đi xe bus về. Có hôm trong lúc chờ mẹ về đến chợ th́ Luyện đă bán được gần hết số rau. Mẹ Luyện bảo có lẽ trông anh thấy thương quá nên các bà mẹ mua ủng hộ...! (theo Rose Pham, em gái của Phạm Doăn Luyện:  https://www.facebook.com/rose.pham.357 ).

  (1972)

Từ trái qua phải: Phạm Doăn Luyện, Khương Văn Lịch (Mỹ), Nguyễn Đức Hùng, Nguyễn Diệu Liên Phương,
Nguyễn Minh Tâm ( Chicago, Mỹ), Hồ Yến Nhi, Nguyễn Văn Lư (chết?), Điền Ḥa Lễ

 

 

Thư ngày 23-1-2012

* Ngày 2-11-2014

Bức thư của Vơ Thanh Sơn đă được gia đ́nh đọc cùng với điếu văn trong buổi lễ Tiễn biệt BS. Phạm Doăn Luyện. Bức thư này đă gây sự xúc động mạnh cho gia đ́nh anh Luyện cũng như tất cả mọi người có mặt trong buổi tối ngày 31/10/2014. Có lẽ thần thức anh Luyện vẫn c̣n đâu đây và nghe được những lời tâm sự mà thân bằng quyến thuộc gởi gấm đến anh...! (theo Rose Pham, em gái của Phạm Doăn Luyện).

* 12g ngày 1-11-2014

Đám tang của Phạm Doăn Luyện (albums: 1, 2) đă được tổ chức trang nghiêm trong sự yên lặng: không trống kèn, không đốt vàng mă, không rải giấy tiền vàng bạc, không “mời thầy tụng đám, rồi sau đó cúng dường theo thỏa thuận…” Trong lúc c̣n sinh thời Phạm Doăn Luyện cũng đă căn dặn những điều này. Tuy nhiên, Phạm Doăn Luyện cũng nói nếu trong đám tang có thầy hoặc sư cô, hoặc bất kỳ bằng hữu ở các tôn giáo nào có ḷng đến cầu nguyện, Phạm Doăn Luyện cũng rất hoan hỷ đón nhận. V́ vậy trong đám tang của Phạm Doăn Luyện có Sư cô Từ Nguyên đă đến giúp phần nghi lễ như một người thân trong gia đ́nh. Gia đ́nh Phạm Doăn Luyện sẽ thực hiện nghi thức này và sẽ là cúng CHAY cho đến hết 100 ngày. Sau 100 ngày, tro cốt của Bác Sĩ Doăn sẽ được đem đi rải trên biển Vùng Tàu
(trước cổng chùa Quan Âm Nam Hải) theo lời căn dặn của Phạm Doăn Luyện trước khi mất. Theo gia đ́nh Luyện kể lại, khi nằm trong pḥng hồi sức, Phạm Doăn Luyện cương quyết đ̣i về nhà. 11g30 phút ngày 30-10-2014, xe cấp cứu đưa viện về 101K, đường số 6, cư xá B́nh Thới, quận 11. Phạm Doăn Luyện đă nói lời vĩnh biệt với gia đ́nh trong hơn 20 phút, cuối cùng Luyện ngồi dậy nói trong 2 phút, sau đó nằm xuống liên tục niệm "aoum" trong ṿng 7 phút rồi ra đi.

* Tổng số tiền Vơ Khôi Bửu đă chuyển cho gia đ́nh Phạm Doăn Luyện:  86.300.000 đ (63.200.000 đ + 1.100 USD). Ngoài ra, c̣n có một số bạn đă tặng trực tiếp cho gia đ́nh Phạm Doăn Luyện hoặc bỏ vào hộp tiền phúng điếu.

* Tổng số tiền Nguyễn Văn Thông đă chuyển cho gia đ́nh Phạm Doăn Luyện: 1.500.000 đ (500.000 đ của Lê Thanh Hoàng + 1.000.000 đ của Lê Văn Hưởng). 

* Lúc 10g ngày 1-11-2014Vơ Khôi Bửu, Phan Ḥa, Sy Kim Sanh, Nguyễn Khắc Dụng và anh Nguyễn Quư Khoáng (trên lớp ta 2 khóa) đă đến dự lễ động quan Phạm Doăn Luyện. Phan ḤaSy Kim Sanh đă đưa Phạm Doăn Luyện đến nhà hỏa táng B́nh Hưng Ḥa.  (Mời click vào đây để xem h́nh)

* Lúc 8g30 ngày 1-11-2014Vơ Khôi Bửu đă trao 8.400.000 đ cho con gái của Phạm Doăn Luyện (là số tiền ứng trước cho 300 USD của Nguyễn Quư Hùng và 100 USD của Đào Thị Búp sắp gửi về.* Lúc 17g30 ngày 31-10-2014: Lê Thanh Hoàng góp 500.000 đ vào quỹ lớp. 

* Lúc 12g30 ngày 31-10-2014 H́nh một số bạn cùng khóa đă đến viếng Phạm Doăn Luyện. (Mời click vào đây để xem h́nh) Ban liên lạc đă trao tiếp (đợt 2) cho vợ Phạm Doăn Luyện 29.100.000 đ và 600 USD (gồm 5 triệu đồng trích từ quỹ lớp và toàn bộ số tiền các bạn đă góp và đăng kư góp qua email cũng như qua điện thoại từ trong và ngoài nước từ chiều 30-10-2014 đến 12g trưa 31-10-2014. Gia đ́nh bạn Nguyễn Quư Hùng đă đăng kư góp 300 USD, nếu tiền chưa về kịp th́ Bửu cũng sẽ mượn tiền ứng trước để trao cho gia đ́nh Phạm Doăn Luyện trước lễ động quan (10g sáng 1-11-2014).

Bác sĩ Phạm Doăn Luyện sinh ngày 11/11/1952 tại Hải Pḥng, là con trai trưởng trong gia đ́nh gồm 7 anh chị em. Năm 1954 anh và bố mẹ di cư vào miền Nam và trưởng thành tại Sài G̣n. Anh đă từng theo học trường Trung học Vơ Trường Toản  và tốt nghiệp Đại học Y khoa Sai G̣n năm 1977.

Trong những năm đầu mới ra trường, BS Phạm Doăn Luyện làm công tác điều trị tại BV Đa khoa Rạch Giá tỉnh Kiên Giang, và cũng chính tại nơi đây anh đă phải trải qua một giai đoạn thăng trầm và thống khổ nhất của cuộc đời. Năm 1985,  anh đưa vợ cùng con gái trở về Sài G̣n sinh sống và làm việc tại BV Nhi Đồng II. Nhưng có lẽ BS Luyện vốn có duyên nợ với người dân miền Tây Nam bộ nên sau đó anh đă mở một pḥng khám tại Huyện Ba tri tỉnh Bến tre, hoạt động trong suốt gần 10 năm và gắn bó thật nhiều cùng với những bệnh nhân nghèo của vùng quê miền sông nước.

Ngay từ những năm c̣n ở bậc Trung học, BS Luyện đă biểu lộ khuynh hướng tư tưởng Triết học và năng khiếu văn chương, cùng  tư chất thông minh  với thành tích thi đỗ một lần cả 3 trường Đại học Nha (1971) Y (1971) Dược (1970) tại Sài G̣n. Có thể nói, anh đă là niềm tự hào cho cha mẹ, không chỉ ở lĩnh vực học vấn mà c̣n ở tính cách hiếu thảo, xốc vác, không nề hà những công việc gia đ́nh như gánh nước, rửa bát, lau nhà… Mặc dù vóc dáng thư sinh với cặp kiếng cận gọng vàng luôn đeo trên sống mũi nhưng người con trai trưởng trong gia đ́nh luôn chứng tỏ sự vững vàng, bản lĩnh trong tất cả mọi t́nh huống, là chỗ dựa vững chắc cho các em và cả cha mẹ. Việc anh theo học ngành y và trở thành một bác sĩ, thực sự đă gắn vào cuộc đời anh trọng trách đối với cả gia đ́nh, người thân và xă hội, và anh đă hoàn thành  trách nhiệm ấy cùng với một t́nh thương yêu bao la anh dành cho mọi người. Là một bác sĩ giỏi, gắn bó phần lớn cuộc đời với người dân nghèo miền Tây Nam bộ, anh đă thực sự cống hiến cho đời tài năng và trí tuệ của người thầy thuốc với lời thề Hypocrates không một chút vụ danh vụ lợi.
Mặc dù là một bác sĩ Tây y, nhưng anh cũng đă bỏ công sức và thời gian để nghiên cứu bộ môn Đông Y với cách điều trị bằng châm cứu, cũng như tác dụng của các loại cây lá, thảo dược. Đồng thời với khuynh hướng  sẵn có, anh đă t́m đến với tất cả các ḍng triết học từ Tây sang Đông, tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới, và đặc biệt nghiên cứu sâu sắc triết học Phật giáo trong suốt gần 40 năm. Những năm cuối cùng của cuộc đời, BS Phạm Doăn Luyện đă tích lũy những nghiên cứu của ḿnh thông qua công cụ internet,  để viết thành những đề tài gây tranh căi khá lớn trong giới tu sĩ và cư sĩ Phật giáo trên các trang mạng xă hội. Cũng từ đó mà anh có được sự ngưỡng mộ cũng như t́nh cảm trân quư từ rất nhiều các blogger và cộng đồng Facebook. Những công tŕnh nghiên cứu của anh về Phật học phần lớn mang tính chất phản biện, v́ thế mặc dù bị công kích khá mạnh nhưng chắc chắn sẽ là một kho tàng tư liệu quư giá đối với những ai có tâm nguyện mở rộng tầm nh́n tôn giáo.
Ngày 30/10/2014 vào lúc 12giờ 22phút, sau một thời gian ngă bệnh khá ngắn ngủi, BS PDL đă trút hơi thở cuối cùng trong ṿng tay thương yêu của cả gia đ́nh, vợ con và các em khi chỉ c̣n 12 ngày nữa là đến sinh nhật lần thứ 62. Những  tiến bộ của y học, cộng với t́nh cảm và sự quan tâm sâu sắc của các giáo sư, bác sĩ là những bạn cùng khóa Trường Y Sài g̣n với BS PDL cũng không thể cứu anh thoát khỏi bàn tay số phận.  Người ra đi mang theo t́nh thương yêu ruột thịt, ân nghĩa bạn bè, sự xót thương và ḷng ngưỡng mộ của cộng đồng. Sự chia tay với cuộc sống của BS PDL trong lúc năng lực trí tuệ c̣n rất dồi dào thật sự là một điều đáng tiếc, đồng thời với vai tṛ người cha, người chồng,  người anh đầu đàn, sự ra đi của anh đă để lại trong ḷng tất cả người  thân trong gia đ́nh sự hụt hẫng và tiếc thương vô bờ.
 Niềm đau đă thật sự ̣a vỡ, những giọt nước mắt đă tuôn rơi, khi tiếng khóc vụt cất lên như xé toang căn nhà nhỏ là khi ấy anh đă thật sự rời bỏ chúng tôi. Mặc dù luôn ư thức  rằng chồng, cha và anh chúng ta đang trên con đường về cơi Niết bàn nhưng chúng ta vẫn không thể ngăn được niềm đau của sự mất mát quá lớn này. Những ǵ anh đă để lại cho cuộc đời  sau 62 năm làm người là một chữ T̀NH thật trọn vẹn, và là một chữ THỨC luôn tồn tại vĩnh viễn. Đúng vậy, BS PDL đă tỉnh thức cho đến giây phút cuối cùng, anh đă ngồi lên, nói những lời cuối cùng, vĩnh biệt người thân, đưa bàn tay vuốt tóc người vợ và đứa con gái duy nhất đầy thương yêu tŕu mến. Sau đó anh dùng những hơi thở yếu ớt c̣n lại đọc chữ “AUM”, cả gia đ́nh đă niệm theo anh, ngôi nhà nhỏ như vang lên tiếng chuông chùa... Và như thế người anh, anh cha, người thầy vĩ đại của chúng tôi đă trút hơi thở cuối cùng sau 7 phút niệm Phật có nghĩa là chỉ sau 20 phút về đến nhà bằng xe cấp cứu.
Anh Luyện kính yêu của chúng em, Ba thương yêu vô vàn của Thiên Lương, khi sống anh đă giành cho Cậu Mợ, cho các em, cho chị Bích và Thiên Lương biết bao sự chăm sóc và t́nh thương yêu vô bờ bến, những điều thiêng liêng ấy c̣n nguyên vẹn trong trái tim của mỗi người. Anh đi rồi chúng em thấy thật bơ vơ… Rồi mai đây khi một người nào đó trong gia đ́nh ngă bệnh, biết dựa vào ai để có thêm sức mạnh tinh thần? Anh đă là trụ cột cho gia đ́nh ta trong suốt mấy mươi năm. Cũng may mà gia đ́nh ḿnh không có cảnh lá xanh rụng trước lá vàng, dù sao th́ anh cũng đă làm tṛn trách nhiệm đối với mẹ cha. Con gái Thiên Lương dù đă trưởng thành nhưng rồi đây trên bước đường đời sẽ thiếu vắng t́nh cảm và sự nương tựa về tinh thần, bởi anh là người cha quá tuyệt vời trong ḷng con. Niềm tiếc thương và nỗi đau v́ mất anh là quá lớn, cho dù tất cả đều hiểu rằng đấy là phúc phần cho riêng anh, được trả nghiệp, thoát nghiệp sớm. Cầu chúc cho anh sau khi đă cởi bỏ thân xác hư hao tạm bợ  này sẽ được về với cơi Niết bàn, nơi mà anh khi sống đă t́m hiểu cặn kẽ, và nếu có tái sinh th́ anh cũng được đến nơi xứng đáng với những ǵ anh đă tạo dựng được trong kiếp này. Những nguyện ước của anh, chúng em sẽ thực hiện đầy đủ, thân xác này sẽ được trả về với cát bụi, đại dương sẽ đón hài cốt anh vào ḷng - như mẹ đă hoài thai anh 62 năm về trước. Cuộc đời sinh tử, hợp tan là lẽ vô thường, nhưng trong ḷng mọi người măi măi c̣n lưu lại h́nh bóng và t́nh cảm của anh – BS Phạm Doăn Luyện.
 Có con chim nhỏ về thưa
Anh quay gót lại ngơ xưa Mẹ chờ
Ngơ xưa Mẹ vẫn ngồi chờ
Dang tay Mẹ đón con thơ trở về

Theo https://www.facebook.com/rose.pham.357 

* 13g40 ngày 31-10-2014Thư của Vơ Thanh Sơn:
Suốt 7 năm học chung trường từ ĐHKH đến ĐHYK tôi chưa bao có cơ hội nói chuyện với PDL kể cả họp tổ, học chính trị hay đi công tác thực tế. Tôi chỉ nhớ PDL lờ mờ qua h́nh ảnh cao ốm, có nụ cười hiền lành mỗi lần gặp trên hành lang. Sau 1978, mỗi đứa trôi giạt mỗi phương. Qua website của Vơ Khôi Bửu tôi biết có lần PDL vào chùa tu gieo duyên mấy tháng theo kiểu Phật giáo nguyên thủy. Có lúc thấy h́nh PDL chụp chung với Ngô Phước Long ở California? Rất khó biết v́ Ngô Phước Long tuy ở Cali nhưng không tiếp xúc bạn bè trong lớp. Măi tới 2011, tôi vào Facebook PDL mới ngỡ ngàng nhận ra tôi ở đó. Tôi và PDL hay trao đổi những clip hay. Có lúc PDL soạn nhạc, chơi đàn, hát cho Facebook nghe. Có những bài hát tŕnh bày rất chuyên nghiệp có quay ngoại cảnh. Giọng PDL hay nhưng rất tiếc chỉ nổi lên ở tuổi xế chiều! PDL có 1198 followers trên Facebook vào lúc PDL từ giă FB. Tôi khuyên PDL: FB giống như con sông đang chảy cuồn cuộn ḿnh chỉ cần đứng trên bờ ngắm, cần ǵ phải từ giă, PDL viết rất hăng say, về Phật giáo nguyên thủy, về Dĩa Bay (UFO) với tất cả chứng cớ, về thần học...Qua giao tiếp chúng tôi không đá động tới việc làm, gia đ́nh, chính trị, khi tôi biết được gia đ́nh PDL có tổ chức làm từ thiện tôi xúi PDL làm tích cực hơn nữa, qua h́nh ảnh, PDL đă tiếp tay cho các bà phước bên Công giáo. (PDL và con gái PDL vẫn c̣n liên lạc với các bà phước lúc trước 1975 làm trong Cafeteria của Đại học Y khoa Saigon). Có lúc vợ chồng PDL và các em Luyện khám bịnh phát thuốc ở Định Quán cùng với nhóm thiện nguyện khác. Có lúc họ đi xuống sâu miệt vườn, sông nước mênh mang giữa xóm nghèo xơ xác, có lúc PDL tươi cười với đám người thiểu số mặc xà rông tới khám bịnh, nhận trợ phẩm ở cao nguyên. Trong lớp ḿnh có Nguyễn Thị Ngọc Trâm góp tài chánh. Th́nh ĺnh PDL email tôi "công tác thiện nguyện dừng ở đây, đừng gởi tiền nữa". Tới bây giờ tôi mới biết PDL lúc đó đă kiệt sức và cạn tiền. Tôi đă lỗi lầm không nhận ra rằng người cần được giúp nhiều nhất chính là PDL. Cách đây vài tuần PDL viết lời từ giă với các "bạn ảo"trên Facebook, tôi đang bận rộn đi CME (continue medical education) ở Palm Spring nên không đọc chi tiết. Một con người hiền lành, đạo lực cao như PDL, một khi đă từ giă có ư ra đi th́ bạn bè vợ con cũng không níu lại được. Bây giờ tiếng hát đă tắt, cung đàn găy nhịp, những bài viết của PDL chỉ c̣n lại trong kỷ niệm. Chết là thường t́nh, nhưng chết làm sao để lại cho người sống những thương tiếc mới khó. Tôi thực sự khóc khi nghe PDL chết. Có lần gặp mặt trong lớp ở Santa Ana, khi nhắc đến những bạn đă chết, Hồ Xuân Sơn trân trọng tuyên hứa HXS từ nay t́nh nguyện tuần tự sẽ xin tiễn đưa từng bạn đến nơi an nghỉ cuối cùng và HXS sẽ đi cuối. HXS ơi, tôi cũng mong bạn sẽ đạt được ư nguyện đó. Nhưng cuối cùng rồi ai cũng phải...chết thôi.

* 11g20 ngày 31-10-2014 Đây là gia đ́nh Trương Quang Phong cùng Nguyễn Thị Lê Minh
Thành thật chia buồn cùng gia đ́nh BS PHẠM DOĂN LUYỆN
ĐẠI GIA Đ̀NH Y KHOA 70-77 LẠI MẤT ĐI MỘT NGƯỜI BẠN HIỀN.
THÀNH KÍNH PHÂN ƯU CÙNG GIA Đ̀NH PHẠM DOĂN LUYỆN. CẦU ƠN TRÊN PHÙ HỘ CHO GIA Đ̀NH C̉N Ở LẠI VÀ MONG LINH HỒN CỦA BẠN HIỀN SỚM TIÊU DIÊU NƠI MIỀN CỰC LẠC.
TRƯƠNG Q. PHONG VÀ NGUYỄN THỊ LÊ MINH

****

Nhờ Bửu chuyển lời chia buồn của Lê Thanh Hoàng Đà Lạt đến gia dinh bạn PHẠM DOĂN LUYỆN.

****

Nhờ Bửu chuyển lời phân ưu của Long và gia đ́nh
đến gia đ́nh bạn Phạm Doăn Luyện

Huỳnh Hồng Long

***

Lại một người bạn ra đi
Chúng ta biết nói ǵ
Ḍng lệ tuôn lên mi
Thay cho lời chia ly!!!

Gia đ́nh Ngọc Luyện-Liên thành thật phân ưu
cùng gia quyến bạn Doăn Luyện
Tập thể YKSG 71 -77 đă mất đi một người hiền hậu, dễ thương.

*****

VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC!
Bác sĩ PHẠM DOĂN LUYỆN
(Cựu SV Y Khoa  ĐH Y KHOA SG khóa 1971-1977)
(Cựu SV ĐH KHOA HỌC SAIGON NK 1970-1971)
Đă vĩnh biệt trần gian vào lúc 12 giờ 22 phút
ngày 30/10/2014,
sư ra đi của bạn để lại niềm thương tiếc
cho gia đ́nh bạn
và toàn thể bạn bè thân thương
đă bên nhau cùng với bạn học
trong những ngày học tập
và làm việc không mệt mỏi để cứu người bệnh
một cách vô vị lợi!
Bạn đă một lần nữa "tri thiên mệnh"
của chính ḿnh!
Cầu chúc linh hồn bạn
sẽ t́m được cơi yên b́nh bạn nhé!

Gia đ́nh Nha sĩ NGUYỄN TĂNG TRI,
Toronto, Canada
Cựu SV ĐH Khoa Học, Y Khoa và Nha Khoa SG.
 

Buồn đau
Bạn đi mau
Tôi chưa kịp chào
Mới ngày nao
Ngồi cùng nhau
Phân tích t́nh yêu và khổ đau
Giờ bạn đi thật sao?
Nước mắt tôi tuôn trào
Thôi bạn cứ đi trước
Tôi rồi cũng về sau
Ta c̣n gặp lại nhau
Chốn không c̣n nỗi đau.
Tạm biệt Phạm Doăn

Nguyễn Thanh Minh
https://www.facebook.com/profile.php?id=100004884851515&fref=nf

Phạm Doăn Luyện: https://www.facebook.com/pham.d.luyen 

* TIN BUỒN:  Phạm Doăn Luyện đă qua đời lúc 12g22 trưa ngày 30-10-2014. Lễ nhập quan sẽ được tiến hành vào lúc 20g ngày 30-10-2014.  Lễ động quan sẽ được tiến hành vào giờ chưa rơ vào sáng ngày thứ bảy 1-11-2014. Hỏa táng tại B́nh Hưng Ḥa. Lớp ta viếng chung vào lúc 12g30 ngày 31-10-2014. Số tiền các bạn nhờ chuyển cho Phạm Doăn Luyện từ chiều 29-10-2014 sẽ nhập chung vào số tiền phúng viếng.
SĐT của vợ Luyện: 0938-350-341
SĐT của con gái Luyện: 0933-074-088

* 10g ngày 31-10-2014: Nguyễn Ngọc Chi tặng Phạm Doăn Luyện 18.600.000 đồng

* 10g ngày 31-10-2014: Huỳnh Thị Kim Chi tặng Phạm Doăn Luyện 1 triệu đồng

* 12g ngày 30-10-2014: Nguyễn Văn Hữu tặng Phạm Doăn Luyện 1 triệu đồng

* 12g ngày 30-10-2014: Trương Quang Phong và Nguyễn Thị Thanh Minh tặng Phạm Doăn Luyện 500 USD

* 11g 3ngày 30-10-2014: Vơ Ngọc Luyện tặng Phạm Doăn Luyện 100 USD

* 10g 30 ngày 30-10-2014:  Phạm Doăn Luyện mở mắt khi gọi, nói yếu, phải ghé tai sát mới nghe được, huyết áp 14/8, thở oxy qua mask.  Mặc dù Nguyễn Văn Thông, Lê Minh, và bác sĩ điều trị khuyên gia đ́nh Luyện để Luyện tiếp tục điều trị tại bệnh viện, nhưng gia đ́nh vẫn cương quyết làm theo ư của Luyện là đưa Luyện về nhà.  C̣n nước nhưng không chịu tát!

* 6g 50 ngày 30-10-2014:
Sáng nay, Phạm Doăn Luyện đă nói chuyện được, than đau lưng nhiều, và đ̣i trở về bệnh pḥng.

* 6g ngày 30-10-2014: Đây là Trương Quang Phong và Nguyễn Thị Lê Minh.
Thân chào quư bạn thân yêu
Nghe bạn Phạm Doăn Luyện bị bịnh Gan B và ở giai đoạn cuối xơ gan. Phong và Ḿnh có ư kiến thế này.
Ở tại Mỹ, Phong có nhiều bịnh nhân tương tự từ năm 2000's trở về sau này  có thể chữa trị được và hồi phục được với những thuốc trị viêm gan B.
Có lẽ ở VN cũng trị liệu gan B tương tự  dù ở giai đoạn nào đi nữa
1- Bắt đầu trị thuốc trị viêm gan B ngay lập tức, thuốc mới là TRUVADA, VIREAD 300MG, BARACLUDE 0,5-1mg, thuốc cũ là LAMIVUDINE 250mg, TẤT CẢ ĐỀU UỐNG NGÀY 1 VIỀN, KHÔNG CÓ BIẾN CHỨNG G̀ CẢ. TUỲ THEO TÚI TIỀN CỨA M̀NH, TIẾN HÀNH TRI LIỆU MỘT NGÀY MỘT VIÊN, MỘT TRONG NHỮNG THUỐC TRÊN. THUỐC LAMIVUDINE, RẺ LẮM MÀ, ĐÔI KHI Ở MỸ VẪN C̉N DÙNG LAMIVUDINE, TRỊ CHO LÀNH BỊNH TRƯỚC, VÀI NĂM SAU, NẾU CÓ LỜN THUỐC TH̀ SẼ ĐỔI THUỐC SAU.
2-TRỊ TRIỆU CHỨNG XƠ GAN, TỪ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA, ĐẶT SHUNT TRONG GAN (TIPS), TRUYỀN MÁU, CẦM MÁU...
3-GẦN ĐÂY, PHONG THẤY CHẲNG AI CHẾT V̀ GAN B HOẶC GAN C, TRỪ PHI BỊ UNG THƯ GAN Ở GIAI ĐOẠN CUỐI.
4-CHÚC BẠN MAY MẮN.
PHONG VÀ M̀NH GỞI 500 DOLLARS GIÚP CHO BẠN PHẠM DOĂN LUYỆN.
BẠN: TRUONG Q. PHONG VÀ NGUYỄN THỊ LÊ MINH.
OCTOBER 29, 2014

Even he is on terminal liver failure, total body failure due to HBV hepatitis. he is still hope. anti-HBV meds are considered magic medications. please try them. my patients went for total body failure, considered death, are still survive and alive.
Please take a note of it.
Thank you and good luck.
Phong Q. Truong.

* 6g ngày 30-10-2014: Trích thư của Vơ Ngọc Luyện
Bên này anh em có ư muốn biết rơ bệnh của PDL.
Nếu được bạn xin BS điều trị về bịnh sử và kết quả xét nghiệm để BS Trường Sinh chuyên khoa tiêu hóa cho thêm ư kiến.

* 20g 57 ngày 29-10-2014: Trần Công Mười tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* 20g 45 ngày 29-10-2014: Nguyễn Tăng Tri tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* 20g 30 ngày 29-10-2014: Phạm Doăn Luyện trở nặng, hôn mê, tiêu chảy, xuất huyết chân răng, suy thận, tụt huyết áp, đang nằm tại Khoa hồi sức cấp cứu BV ĐHYD TPHCM

* 16g 30 ngày 29-10-2014: Nguyễn Chánh Đức tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* 15g ngày 29-10-2014: Nguyễn Văn Thông đă chuyển cho Phạm Doăn Luyện toàn bộ số tiền do các bạn gửi tặng (tính đến 12g trưa ngày 29-10-2014: gồm 500 USD và 20.700.000 đ)

* Ngày 29-10-2014: Điền Ḥa Lễ tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* Ngày 29-10-2014: Nguyễn Khắc Dụng tặng Phạm Doăn Luyện 2.000.000 đ.

* Ngày 28-10-2014: Sy Kim Sanh tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* Ngày 28-10-2014: Phan Ḥa tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* Ngày 28-10-2014: Nguyễn Mạnh Khang tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ.

* Ngày 27-10-2014: Phùng Đức Thắng tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ  và góp vào quỹ bảo tŕ website 500.000 đ.

* Ngày 27-10-2014: Nguyễn Văn Thông đă vào thăm Phạm Doăn Luyện tại BV Đại Học Y Dược (lầu 8, pḥng 21A). Phạm Doăn Luyện đă hoan nghênh quà tặng của các bạn cùng khóa. Được biết Phạm Doăn Luyện không có lương hưu, pḥng mạch rất ít bệnh nhân, vợ Phạm Doăn Luyện không có thu nhập, nằm BV ĐHYD là nằm trái tuyến bảo hiểm y tế (tuyến điều trị ban đầu của Phạm Doăn Luyện là Trung tâm y tế quận 11), tiền pḥng cao (1.300.000 đ/ngày), thuốc điều trị viêm gan siêu vi và xơ gan đắt tiền.

* Ngày 27-10-2014: Nguyễn Văn Thông tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ 

* Ngày 27-10-2014: Vơ Khôi Bửu tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ 

* Ngày 26-10-2014:   Nguyễn Diệu Liên Phương đă vào  BV Đại Học Y Dược: lầu 8, pḥng 21A thăm Phạm Doăn Luyện 

* Ngày 26-10-2014: Nguyễn Diệu Liên Phương tặng Phạm Doăn Luyện 2.000.000 đ  

* Ngày 26-10-2014: Đỗ Đại Hải Đào Thị Hồng Vân tặng Phạm Doăn Luyện 2.000.000 đ  

* Ngày 25-10-2014: Phạm Doăn Luyện đă nhập BV Đại Học Y Dược: lầu 8, pḥng 21A

* Ngày 25-10-2014: Trần Sophia Nguyễn Thị Ngọc Trâm tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ

* Ngày 25-10-2014: Trịnh Anh Dũng Lê Thị Mỹ Dung tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ 

 

* Ngày 24-10-2014: Bùi Văn Hiệp  tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ 

* Ngày 24-10-2014: Vơ Thanh Sơn và Nguyễn Thị Tuệ  tặng Phạm Doăn Luyện 500 USD 

* Ngày 24-10-2014: Nguyễn Xuân Bích Huyên  góp 1.000.000 đ vào quỹ tương tế của lớp và tặng Phạm Doăn Luyện 1.000.000 đ 

* Ngày 22-10-2014:  Bạn Huỳnh Hồng Long tặng Phạm Doăn Luyện 3.700.000 đ