Thư trao đổi trong năm 2013     Nhắn tin   

27-12-2012. Thư của Vơ Thanh Sơn về thầy Trần Ngọc Ninh

Sony Vo:  Tôi đă đến thăm GS Trần Ngọc Ninh và chuyển lời chúc thọ 90 tuổi của lớp đến thầy và nhân danh học tṛ lớp y khoa  1971-1977--đó là chưa kể năm dự bị-- Tôi đă góp 500 đô vào quỹ in cuốn Cơ cấu Việt ngữ 2. Gặp lại học tṛ cũ thầy rất vui, thầy rất minh mẫn nhưng cũng rất nhiều bịnh, thầy là cuốn sách sống, thầy có thể dở lại từng trang Mạch lạc từ ngày dạy ớ y khoa Hà Nội trước 1954, thành lập y khoa Saigon, thành lập khu orthopedics và khu pediatric surgery cho đến làm tổng trưởng hay du học ở Pháp, ở Mỹ, hay về những cuốn sách đang in của thầy.Thầy đang dạy Vietnamese grammar ở Institute of Vietnamese Studies. Tôi không ngờ lúc dạy học thầy nói toàn tiếng Pháp tiếng Anh nhưng thật ra thầy rất giỏi chữ Hán và Việt ngữ. Suốt đời thầy làm việc tận tụy cho hạnh phúc người khác, thầy đă đóng góp tích cực vào mở mang y học Việt Nam. Thành kính biết ơn thầy. Thầy đă cho tôi 3 cuốn sách, tôi đặt trước thầy lúc chụp h́nh.

* H́nh thầy Trần Ngọc Ninh và Vơ Thanh Sơn

25-11-2012. Thư của Vơ Thanh Sơn về Nguyễn Thanh Thuận

Gửi các bạn,
Nhân dịp 4 ngày nghỉ Thanksgiving, tôi và Tuệ đến thăm Nguyễn Thanh Thuận. Bây giờ, Thuận đă nói được, đi lại trong nhà, da hồng ra, có vẻ tốt hơn lần gặp trước, cách đây 4 năm. Thuận c̣n một lần gặp BS Dũng-ENT để rút tracheostomy tube. Tất cả đều làm tại pḥng khám, không phải vào nhà thương, cũng nhờ các bạn ở Santa Ana, nhất là Ngọc. Tôi có đề nghị để chúng tôi thử máu, khám bịnh lại và đề nghị trị liệu trước khi trở về VN. Thuận có thể Liên lạc bất cứ bạn nào ở Santa Ana hay San Diego để sắp xếp việc này. Chúng ta hy vọng sức khoẻ Thuận sẽ khả quan hơn.Vơ Thanh Sơn.

 

 

19-11-2012. Thư của vợ của Nguyễn Thanh Thuận

K/g BS Vơ Khôi Bửu
  Xin nhờ BS chuyển lời cám ơn của  anh  Thuận và gia đ́nh  đến các bạn đồng khóa đă có lời thăm hỏi, giúp đỡ trong thời gian anh Thuận qua Mỹ trị bệnh, nhất là BS Ngọc đă tận t́nh thu xếp, giới thiệu BS Douglas Trần chăm sóc và cuộc giải phẫu đă thành công. Ngoài ra, nếu không có sự thông báo của BS Hải và sự hô hào của BS Trường Sinh & Xuân Tô cùng BS Tiếp th́ kết quả việc trị bệnh của anh Thuận đă không được thuận lợi như vậy.
Một lần nữa gia d́nh xin vô cùng cám ơn t́nh bạn và sự giúp đỡ của quư vị bác sĩ trong nước và tại Mỹ.

 

19-11-2012. Thư của Nguyễn Tăng Tri

Thân gởi các bạn.

 Nh́n h́nh các bạn vui tươi bên nhau  tôi rất thèm khát được hiện diện.

Nhưng đă mấy lần hoàn cảnh và thời gian không thuận tiện nên rất tiếc chưa một lần gặp lại các bạn.! Nhưng chắc chắn hẹn và mong gặp lại các bạn trong khoảng cuối tháng 2 và đầu tháng 3 năm 2013.

  Tôi hoan nghinh việc thành lập thêm mục Gia đ́nh hạnh phúc sẽ có trong tương lai.

   Tôi sẽ có "report" đến các bạn về chuyện nursing home tại Toronto và cộng tác với nursing home tại VN và nhận định  kế hoạch khả thi hay không?

   Hệ thống y tế của Ontario đang có nhiều tắc trách, lạm dụng và tham nhũng ngân sách và đang bị điều tra, làm tỉnh trưỏng Ontario từ chức và đang chuẩn bị bầu tân tỉnh trưởng và nội các, trong đó bộ Y tế đang bị "chiếu tướng". Cho nên những ư định và plan phải chờ xem sự thay đổi ra sao?

  Tôi hy vọng sẽ có một số kết quả về t́nh h́nh để gởi tin tức đến các bạn.

  Canada đang gia tăng đầu tư và  giúp Phillipines, nhưng chưa thấy nói ǵ về VN. Có lẽ c̣n chờ Mỹ ?

   Mong thư các bạn.

   Thân ái.

     Tri

 

1-9-2012. Thư của Nguyễn Chánh Đức

Máy đốt laser hư nên cuộc mổ cho Nguyễn Thanh Thuận phải hoăn.

1-9-2012. Thư của Nguyễn Văn Thông

* Sáng ngày 1-9-2012, Nguyễn Văn Thông, Lê Văn Tin, và Nguyễn Chánh Đức đă đến thăm và trao số tiền hỗ trợ của lớp cho Nguyễn Thanh Thuận tại Thủ Đức. Theo kế hoạch, BS Huỳnh Khắc Cường sẽ mổ cắt sẹo bít thanh quản (bằng laser) cho Nguyễn Thanh Thuận tại BV Triều An vào thứ tư ngày 5 tháng 9 năm 2012.

29-8-2012. Thư của Lê Văn Tấn

Bác sĩ Vơ Khôi Bửu kính,

Tôi là Lê Văn Tấn hiện cư ngụ tại Áo (Âu châu) t́nh cờ biết web của anh, thấy được người bạn cũ của tôi là bác sĩ Nguyễn Khắc Dụng. Thấy được h́nh Dụng ngồi chụp với mấy bạn (về hưu 2 tuần), tôi muốn liên lạc với Dụng, nếu có thể được anh cho tôi xin email của Dụng hoặc chuyển email của tôi tới Dụng, nếu Dụng c̣n muốn liên lạc với tôi th́ thư về cho tôi.

Tôi và Dụng không học cùng trường, Dụng học Trần Lục, tôi học Hồ Ngọc Cẩn, hai đứa quen nhau qua 1 lớp toán của thầy Trần Trung Đạo. Sau này Dụng học nhảy nên học trên tôi 1 lớp. Thế nên tôi học sau Dụng 1 năm SPCN đại học Khoa Học Saigon. Tôi không vào y khoa được v́ cuối năm đó bị tổng động viên, được thi khóa ân huệ trước khi lên đường, nên chỉ xong được SPCN. Lần cuối cùng tôi gặp được Dụng là ở trước giảng đường SPCN lúc đó tôi cũng sắp sửa lên đường vào Thủ Đức, Dụng lúc đó đă vào quân y. Lần đó tôi nhớ Dụng kể cho tôi là Dụng đậu hạng 9 Y khoa (trong danh sách web của anh cho thấy điều này, và cũng đậu vào Nha khoa hạng 3). Đáng tiếc tôi không cùng nghề với anh và Dụng. Sang bên này tôi không được học bổng đi học Y v́ số bác sĩ ở Áo lúc đó đă quá đông, tôi học Hóa, xong tiến sĩ và đi làm từ đó, c̣n 5 năm nữa mới được về hưu như Dụng.

Vài hàng cho bác sĩ hi vọng được liên lạc với người bạn cũ sau không biết bao nhiêu năm.

Kính thư

29-8-2012. Thư của BS Nguyễn Chánh Đức về kế hoạch mổ cho Nguyễn Thanh Thuận:

BUU than men,

DUC da lien he de tien hanh cuoc mo kha la gap gap do BS THANG o BV Trieu An quyet dinh (Sang thu hai kham benh va chon ngay mo la thu tu). Dung nhu du kien la BS NAM ban ron nen khong lien he duoc voi DUC va anh NAM LOI (người nhà của Thuận) va phai hoan lai.

Den gio phut nay thi DUC cung BS CUONG va BS NAM chon sang ngay thu tu tuan sau (05-SEP-2012) se mo. Nhung chua co su xac dinh ngay do cua BS THANG va BS HIEN o BV Trieu An. Khi nao co day du nhung nguoi lien quan OK thi moi tien hanh.

Vai hang thong tin den ban.

CHANH DUC.

29-8-2012. Thư của Nguyễn Tăng Tri:

BS Huỳnh Khắc Cường là em ruột chi Huỳnh Anh Lan khóa 20 NYS QG, con của BS GS  Huỳnh Khắc Thiện của ĐH Nha Khoa SG, chị Huỳnh Anh Lan trên ḿnh một khóa, BSGS  ĐH Nha Khoa SG, là phu nhân của BS đàn anh Phạm Quang Hanh (cùng làm việc với ḿnh tại Viện RHM trước đây).
   Ḿnh xin chúc mừng bạn Nguyễn Thanh Thuận và cầu chúc bạn Thuận sẽ phục hồi được sức khỏe và giọng nói, và sẽ phát biểu tâm t́nh của Thuận đến các bạn vào dịp họp mặt sắp tới!
    Thân ái.
     Tri
29-8-2012. Thư của Nguyễn Xuân Bích Huyên:

Cac ban co ai di tham anh Thuan khong? Hay la co dong gop gi khong?
Bich Huyen

29-8-2012. Thư của Đặng Thị Thùy Nhiên:

Chuc ban Thanh Thuan mau som binh phuc.
Thuy Nhien
 

29-8-2012. Thư của Vơ Khôi Bửu:

Khôi Bửu vừa nhận được thư của Nguyễn Chánh Đức cho biết: Bạn Nguyễn Thanh Thuận sẽ được BS Huỳnh Khắc Cường mổ cắt sẹo thanh quản tại Bệnh viện Triều An vào sáng thứ tư ngày 29-8-2012.


Cảm ơn bạn Nguyễn Chánh Đức đă tận t́nh liên hệ để thu xếp cho bạn Nguyễn Thanh Thuận.

Các bạn có thể biết thông tin của Nguyễn Thanh Thuận qua anh Năm Lợi (điện thoại số 0908-05-11-34) (anh Năm Lợi là người nhà của Nguyễn Thanh Thuận.

25-8-2012. Thư của Vơ Khôi Bửu:

Nursing home th́ chỉ có Thùy Nhiên có điều kiện làm thôi (mua và cải tạo Ba Thương, cỡ 60 tỷ đồng VN) nhưng kg thấy Thùy Nhiên viết đề án.

Ḿnh không biết họ dịch chữ hộ lư từ từ nào. Chức năng hộ lư ở Nhật cao hơn ở Việt Nam rất nhiều. Điều kiện tuyển cũng rất cao.

 

25-8-2012. Thư của Nguyễn Tăng Tri  về kế hoạch "nursing home"

Thân gửi các bạn
Qua bản tin "Châu Á: Bùng nổ dịch vụ cho người già" các bạn có suy nghĩ ǵ và chúng ta có thể tổ chức được ở VN không? Tất nhiên phải có nhiều  bạn cùng hợp tác mới có thể làm được. Và tôi mới dám cộng tác làm tại VN (V́ tôi chưa quyết định hồi hương).
 Tôi đọc bài tuyển mộ nurse và hộ lư   nurse và hộ lư đi hợp tác lao động tại Nhật Bản th́ thấy lương của hộ lư cao hơn lương của nurse. (Như vậy họ đang thiếu người làm công việc mà hầu như xă hội chê là hạ tiện! Rơ ràng là theo luật cung -cầu).
 Ở VN sẽ có lúc đến t́nh trạng "quan" nhiều hơn "lính" giống như Canada!
 Mà chắc bây giờ cũng đă bắt đầu rồi, tôi nghe nói hiện nay kiếm ôsin khó hơn thuê "giám đốc"? Kiếm "thợ" khó hơn kiếm "thầy"( V́ bị tranh giành?Nên có rất nhiều "cô bé lọ lem"?
Nếu điều nầy là thật, th́ kế hoạch nursing home sẽ rất khó thực hiện!
 

Một nursing home là ǵ?
Nursing home = khách sạn( không cần phải 5 sao) + quán ăn và đút BN ăn, uống  khi cần (không phải nhà hàng cao cấp) + một trạm y tế (mà một số nurses trông coi để cho BN uống thuốc đúng theo toa BS, là hợp pháp). Nếu có BS nội khoa khám định kỳ  hoặc khẩn cấp khi nurse báo động  hoặc đưa đi BV, th́ đạt tiêu chuẩn quốc tế rồi.
Nhưng  ở VN có khó khăn hiện tại là mặt bằng nhà và đất quá mắc. Cho nên khi bắt đầu làm, không nên làm lớn, mỗi nơi tối đa 20 giường sau một thời gian tùy t́nh h́nh mà phát triển thêm và liên kết.với nhau (Để nhận Việt kiều già).
Theo tôi nghĩ:  ở VN, nursing home  là một dịch vụ Y tế vô cùng mới mẻ. Mà ở lứa tuổi chúng ta đă có những bạn bất hạnh đă "gác kiếm" và lệ thuộc vào sự chăm sóc của những người thân. C̣n chúng ta chưa biết sau nầy sẽ ra sao?
Tôi mong chờ ư kiến của các bạn, nếu có các bạn quan tâm và sẵn sàng tham gia, tôi sẽ tham khảo ư kiến và nhờ sự can thiệp giúp đỡ từ anh Lê Hoàng Quân, CTUBND TP HCM về dự án nầy, nếu muốn làm to lớn hơn.
Nhóm di dân vẫn chưa qua Canada v́ việc bán nhà c̣n trục trặc nên chưa bàn luận ǵ được với họ về chi tiết nursing home cho người Việt tại Toronto.
Tôi dự định về VN khoảng cuối tháng 2/2013. Mong gặp các bạn để bàn luận!
Thân ái.
 

TB: Các bạn Đinh Xuân Thu , Nguyễn Khắc Dụng chắc quên tôi rồi hả? Mong thư các bạn lắm!
 

25-8-2012. Thư của BS Nguyễn Chánh Đức về kế hoạch mổ cho Nguyễn Thanh Thuận:

Den nay thi moi chuyen da thu xep de chuan bi mo cho ban THANH THUAN.
BS THANG cua BV Trieu An se chon ngay va moi BS CUONG tien hanh cas mo, BS NAM se dich than mang may Diod Laser den voi soi day chuyen biet co chieu dai thich hop de mo Soi Treo Thanh Quan.
DUC nghi la som nhat la tuan sau thu bay 01-9-2012. Tuy nhien co the chua phai la nhu vay (vi chu nhat va thu hai BV se nghi lam viec tru truong hop cap cuu).
Vai hang thong bao den cac ban.

CHANH DUC.

17-8-2012. THƯ TRAO ĐỔI    

Thư của BS Huỳnh Khắc Cường gửi cho bạn Nguyễn Chánh Đức về kế hoạch chữa trị cho bạn Nguyễn Thanh Thuận

Anh DUC than,

Nhu vay thi Anh DUC co the lien he voi BS DUONG HOANG THANH (khoa TMH BV Trieu An) de tien hanh lam toan bo cac xet nghiem tien phau (mau, XQ phoi, ...)

Phuong phap phau thuat: noi soi thanh quan + cat mo seo bang diode laser + dat mitomycin C, tat ca duoi gay me qua ong mo khi quan.

Tuy nhien, chua the len lich duoc date ngay mo chinh xac, boi vi con phai lien he de mượn/mướn may laser.

Thư của BS Nam gửi cho BS Huỳnh Khắc Cường về việc mượn máy đốt Laser:
 

Chao Anh Cuong

Máy Diode Laser của em đang bảo trì, trong tuần này sẽ xong và em sẵn sàng hỗ trợ, khi cần anh cứ gọi.

Tuy nhiên máy em có hạn chế là không có ống dẫn chuyên biệt cho thanh quản dài khoảng 40cm nên nếu anh có dự định đốt sẹo qua soi treo thì anh BS phải mua một sợi cáp quang mới hoàn toàn sau đó anh sẽ cắt vỏ ra và chế lại để đốt sẹo. Nếu anh làm từ chỗ mở khí quản thì không cần sợi quang học mới.

Giá một sợi fiber 1,8m khoảng 50 - 100 Euro, em đang hỏi sẽ báo giá chính xác cho anh
Chúc anh và gia đình mạnh khoẻ

Nam
 

9-8-2012. Kế hoạch họp mặt kỷ niệm 35 năm ngày thi tốt nghiệp lớp bác sĩ đa khoa 1971-1977

8-8-2012. Thư của BS Huỳnh Khắc Cường về trường hợp Nguyễn Thanh Thuận:

Ngày: 22:25 Ngày 07 tháng 8 năm 2012
Chủ đề: from Dr. HKCUONG
Đến: DUC NGUYEN CHANH

Anh DUC than,

Chac co le nen cho chup them DSA dong mach vanh vay.

Vua roi, CUONG cung da hoi chan voi co BS HIEN (Truong Khoa GMHS) : y kien cua ben GMHS BV trieu An la nen dat stent mach vanh truoc, roi 2-3 thang sau đó mới tính đến chuyện mo noi soi seo hep khi quan.

Chuc suc khoe ca gia quyen  ./.

PS:  để ngày mai, sẵn CUONG vao hoi chan tai BV Thong Nhut, se ban luon chuyen nay ... BV Thong Nhut thi rat thuan loi, boi vi ho có sẳn máy diode laser va GMHS cua ho cung rat chuyen ve tim mach.
 

6-8-2012.  Thư của Bích Huyên:
Thay vi di Dalat cac ban ngh lop minh co the di Da nang sau do len Ba Na duoc khong? Dia diem nay BH thay it ai di lam chi so Dalat co nhieu ban di roi.
BH

6-8-2012.  

                Bút đàm của Nguyễn Thanh Thuận ngày 4-8-2012

                H́nh CT vùng cổ của Nguyễn Thanh Thuận ngày 1-8-2012

 

5-8-2012. Thư của BS Huỳnh Khắc Cường về trường hợp Nguyễn Thanh Thuận:


Anh DUC than,

Anh DUC khoan nóng vội, boi vi c̣n nhieu van de phai chuan bi doi voi benh nhan nay.

Co 3 van de :

1) Phai nhan dinh danh gia rơ mức độ dày của khối mô xơ sẹo trong ḷng khí quản (cai nay Em cần phai xem tren CT co nghieng)

2) Tuy cuoc phau thuat thanh-khi quan se hoan toan qua noi soi tuong doi "nhe nhang", nhung ve van de tim mach thi con phai tuy y kien đồng thuận cua GMHS (= co bac si HIEN, truong khoa GMHS Trieu An)

3) Mổ ly tuong nhat la bang diode laser 980nm : loai may laser portable (vác vai ba-lô được) này thi Trieu An khong co mà phai di mượn/mướn cua BS NGUYEN HOANG NAM (con cua ong GS KHOI) ... Loai may laser này co gia thi truong khoang <11.000 US$.

Chuc suc khoe ca gia quyen ./.

PS: neu GMHS Trieu An khong dam chiu trach nhiem, thi se de nghi GMHS o ben BV Nguyen Tri Phuong thu xem sao ?? ... Em thay con rể cua ong GS CHUNG cung trinh do kha gioi ve GMHS ... Neu van khong ai dám nữa, thi Em se dem qua BV THong Nhut : BV Thong Nhut chính la noi ma GMHS rat quen thuộc d/v nhung bệnh lư tim-mạch.
 

1-8-2012: Thư của Nguyễn Khắc Dụng

Tôi thấy ư kiến họp mặt tai Khoa Y rồi sau đó mới đi Đà Lạt thuận lợi hơn. Như thế, số lượng các bạn tham dự sẽ nhiều hơn v́ có thể nhiều bạn tham dự tại Saigon được, nhưng không đi xa được (Sau đó, ai có điều kiện th́ đi Dalat cho vui! Ai bận quét nhà, đuổi gà th́ ở lại!).
Nguyễn Khắc Dụng.
 

1-8-2012: Thư của Vơ Khôi Bửu

Contact list của Phan Mỹ Hoa đă bị hacked. Nếu bạn nhận được email ghi là gửi từ Chrismphan  với subject là (no subjects) và thấy có đường link tới một website th́ nên xóa đi, đừng mở ra.

1-8-2012: Thư của Vơ Khôi Bửu

Có ư kiến cho rằng họp mặt kỷ niệm 35 năm ngày thi tốt nghiệp nên được tổ chức tại khoa Y và nên tổ chức vào trưa thứ bảy 5-1-2013. Sau đó nếu bạn nào đi du lịch Đà Lạt  th́ lên xe của công ty du lịch (họ sẽ đưa đến các điểm tham quan và lo khách sạn, ăn uống cho chúng ta)

 

Thư tháng 7 năm 2012

 Thư trao đổi trong năm 2013     Nhắn tin