Trang chủ      Tin y dược trong tháng 3-2011

Một trường hợp được cứu sống thật hy hữu tại BV Nguyễn Tri Phương.

Bệnh nhân được mổ do xuất huyết trong năo bên phải ngày 09-1-2011. Ngay sau đó làm thông tĩnh mạch ở năo bị tắc bằng một kỹ thuật đặc biệt tại BV của Đại học Y dược. Nhưng vẫn không giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn mê. Bốn ngày sau, GS tai mũi họng Trương Minh Kư (trước 1975, làm việc tại Trung Tâm Thực tập Y Khoa Gia Định, nay là BV Nhân dân Gia Định; là Việt kiều sống ở Pháp, thường xuyên về Việt Nam giảng dạy) và BS Nguyễn Chánh Đức (tốt nghiệp bác sĩ đa khoa năm 1977, nay là trưởng khoa TMH BV Nguyễn Tri Phương) được mời hội chẩn, lúc đó mới phát hiện ra bị viêm tai xương chũm bên phải. BS Nguyễn Chánh Đức đă trực tiếp tiến hành mổ khẩn cấp ngày 14-1-2011, bệnh nhân đă dần dần hồi tỉnh sau mổ. Hiện nay (2-3-2011) đă tỉnh hẳn, nhớ lại mọi chuyện như trước, ôm được đứa con gái 2 tuổi vào ḷng, nhớ tất cả số điện thoại của người thân, chỉ c̣n liệt tay và chân bên phải do tổn thương năo bên phải, nhưng cũng dần dần hồi phục (chắc phải lâu) nhờ Vật Lư trị Liệu.

Bệnh nhân 30 tuổi, nữ, là một dược sĩ, em ruột của một bác sĩ ở khoa ngoại Thần kinh của BV NTP, nên đă được nhanh chóng mổ giải áp máu chảy trong năo. Khi khám bệnh, BS Nguyễn Chánh Đức thấy có polyp ở tai phải và nh́n thấy tổn thương xương trên trên phim MSCT nên đă chẩn đoán ra bệnh, lúc đó không hy vọng cứu sống v́ bị mê khá lâu. Lúc mổ, BS Nguyễn Chánh Đức lấy được nhiều bệnh tích bị polyp ở tai chận lại làm mủ đi ngược vào trong màng năo và năo. Sau mổ cũng có hy vọng tuy rất mong manh. Đến nay, rất mừng là sự phục hồi nhiệm màu làm khích lệ mọi người.

Đây là một trường hợp biến chứng nguy hiểm của Viêm Tai Xương Chũm, ngoài những biến chứng như bị điếc và méo mặt do liệt dây thần kinh số VII. Rất may bệnh nhân này không bị liệt mặt, và trong lúc mổ BS Nguyễn Chánh Đức đă vá nhĩ, đến nay cũng nghe khá tốt.

Mời xem tiếp tại: http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/02/can-trong-voi-benh-viem-tai-giua/