Cảnh giác với "Ổi lai đào"

Tại chợ trung tâm của một thành phố cách HN 1h40' bay có bán một loại quả rất lạ mà người bán gọi là "Ổi lai đào". Bà bán hàng mời chúng tôi ăn thử một miếng vỏ xanh biếc, ruột trắng, ngọt lịm. Đang mệt, lại thấy khá đông người mua nên móc túi 30k mua 2kg, ḷng háo hức về khao mọi người. Về khách sạn, cô lễ tân cho biết đây chỉ là quả ổi, người ta đă mài vỏ đi sau đó dùng phẩm màu xanh và đường hóa học quét lên bên ngoài để thay h́nh đổi dạng và lừa du khách.

15k/kg, đắt gấp 3 lần ổi b́nh thường. Lúc mới mua, vỏ xanh, nhớt... ...

 hôm sau, chuyển sang màu vàng úa, các vết mài lộ rơ, bốc mùi chua khó chịu.

 Người bán hàng ung dung ngồi ăn sáng, chờ "con mồi" tiếp theo ...

  rồi vội vàng giấu mặt khi biết bị chụp ảnh!

Báo đài của địa phương đă nhiều lần lên tiếng cảnh báo người dân và khách du lịch. Nhưng những người mới đến lần đầu như SM, không phải lúc nào cũng có may mắn nhận được những lời cảnh báo này.
Cẩn trọng với “ổi lai đào”!


“Ổi lai đào”! bán tại chợ Đà Lạt


Trong chuyến tham quan Đà Lạt vừa qua, tôi và nhiều du khách đến đây đă rất bất ngờ khi được giới thiệu một loại trái cây rất lạ là giống “ổi lai đào”. Giống ổi này được một người bán hàng tại chợ Đà Lạt đặt cho một cái tên rất là đẹp “ổi đào tiên”.
Quả ổi có màu xanh ngọc, được người bán trưng bày trong một cái thúng to kèm theo mớ lá cây để ở trên trông rất bắt mắt. Nhiều người khi nh́n thấy cứ tưởng đó là một sản phẩm mới của công nghệ sinh học nên đă mua về dùng thử. Tuy nhiên, nếu tinh ư, quan sát kỹ và bổ trái ổi ra th́ thấy nó chỉ là trái ổi thông thường. Chỉ khác ở chỗ, phía ngoài là một lớp màu xanh rất bắt mắt; phần vỏ của trái ổi khi chạm vào có cảm giác hơi ướt và nhớt tay; những trái ổi này thường không có cuống. Có thể khẳng định đây là một loại ổi thông thường được người bán “biến hóa” ra và đặt tên khác để hấp dẫn người mua. Ổi được tân trang bằng cách mài nhẵn lớp vỏ ngoài, sau đó ngâm đường và tẩm ướp màu xanh. Có lẽ ổi được ướp màu rất kỹ nên lớp thịt trắng của quả ổi cũng thấm màu xanh. Khi ngâm trái ổi vào thau nước th́ cả thau nước cũng chuyển màu. Chỉ cần để qua một đêm là trái ổi đă bị nhũn ra và bốc mùi hôi chua.
Việc “biến” ổi thường thành “ổi tiên” để đánh lừa du khách như trên quả không hay tư nào. Ngoài việc nâng giá ổi lên gấp 5 lần (30 ngàn đồng/kg), th́ vấn đề về chất lượng, vệ sinh an toàn khi dùng loại ổi này là điều rất đáng lưu tâm. Không biết người bán đă tẩm ướp ổi bằng những chất ǵ mà khi ăn thử ổi rất ngọt, nhưng sau đó th́ lại có vị đắng ngắt ở cổ họng.
Du khách khi đến chợ Đà Lạt nên cẩn trọng khi mua loại “ổi lai đào” nêu trên.
Lê Vy


Ổi thường + hóa chất = “Ổi đào tiên” Đà Lạt

Chợ Đà Lạt (Lâm Đồng) bày bán “ổi đào tiên” đă được cạo sạch vỏ, quả tṛn, căng mọng nhưng vẻ ngoài hấp dẫn, mùi thơm dịu, phần cùi có vị ngọt, gịn hoàn toàn nhờ ngâm hoá chất.
Loại ổi đẹp mắt được người bán quảng cáo là ổi đào tiên


Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (30 tuổi, quận 7, TP.HCM) phản ánh, vừa qua chị đă mua 1kg “ổi đào tiên” tại chợ Đà Lạt. Khi về nhà th́ phát hiện đây không phải là “ổi đào tiên” như người bán giới thiệu mà là ổi thường được cạo sạch vỏ, ngâm hóa chất tạo thêm màu sắc và hương vị để đánh lừa người tiêu dùng. Chị Thủy đă ngâm số ổi này vào nước sạch chỉ ít phút sau nước chuyển sang màu xanh hóa chất.
Theo t́m hiểu của người viết, loại ổi này hiện đang được một số tiểu thương bày bán tại trước cổng đi vào chợ Đà Lạt, với giá từ 35.000-40.000đ/kg. Ổi đă được cạo sạch vỏ, quả tṛn, căng mọng, có mùi thơm dịu, vỏ ngoài ăn có vị ngọt, gịn.
Nhiều người dân Đà Lạt cho biết, loại ổi trên xuất hiện ở phố núi đă nhiều năm qua. Để “sản xuất ổi đào tiên” chỉ cần chọn những quả ổi lai to, tṛn, căng mọng cạo sạch lớp vỏ ngoài sau đó ngâm đường hóa học và tẩm ướp phẩm màu xanh trong ṿng một ngày là có thể đem ra bán.
Liên quan đến vụ việc này, ông Bùi Văn Độ, Chi Cục trưởng Cục ATVSTP Lâm Đồng, cho biết đây là lần đầu tiên đơn vị ghi nhận có “ổi đào tiên” tại Đà Lạt. Ông Độ nói sẽ tiến hành lấy mẫu ổi này để kiểm tra, xác minh thực hư, nếu phát hiện chất độc hại sẽ công bố rộng răi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đưa ra h́nh thức xử lư những tiểu thương buôn bán loại ổi này để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.


Theo Khắc Lịch  (Khoa học & Đời sống)