Thêm một kiểu lừa đảo, móc tiền chủ sim di động trả trước

Một số chủ thuê bao di động trả trước, trong đó có thuê bao mạng di động Viettel phản ánh gần đây xuất hiện một tṛ lừa đảo mới, thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền của các chủ thê bao.

Theo anh Hoàng Văn Thiện, đang công tác tại Trường Trung cấp Nghề Giao thông vận tải Hải Pḥng, chủ thuê bao số điện thoại 09758159... phản ánh, anh nhận được một cuộc điện thoại lạ (0973.666286) gọi vào di động của anh và thông báo “anh sẽ bị ngắt cuộc gọi nếu không nạp 400 ngh́n đồng vào tài khoản”.

Sau đó, cuộc gọi đúng như lời cảnh báo trên, v́ đang có việc gấp, sợ mất liên lạc, anh nạp 200 ngh́n đồng vào tài khoản và nghĩ rằng nạp vào tài khoản cá nhân th́ không thể mất được.

Nhưng khi nạp 200 ngh́n đồng vào tài khoản, không những điện thoại vẫn không liên lạc được mà số tiền trên cũng mất theo và họ yêu cầu phải đọc 7 cuộc gọi gần nhất để khôi phục liên lạc. Nhưng kết quả di động của anh vẫn không thể liên lạc được.

Anh tiếp tục nhận được một cuộc gọi đến từ số máy lạ đó với nội dung, “anh phải nạp thêm 200 ngh́n đồng nữa mới khôi phục được liên lạc”. Anh làm theo và nạp thêm 100 ngh́n đồng, nhưng hậu quả tai hại hơn, vừa không liên lạc được, vừa mất toàn bộ số tiền 300 ngh́n đồng đă nạp vào tài khoản.

Nghi ngờ hiện tượng trên, anh tŕnh báo đại lư Viettel và được nhân viên giải thích, đây là một tṛ lừa đảo và anh đă bị mất số tiền trên. Nhưng cũng c̣n may mắn v́ số thuê bao của anh đă đăng kư, có số chứng minh thư lưu lại ở Viettel nên vẫn khôi phục được số. Nhân viên Viettel cũng giải thích, nếu không đăng kư thuê bao, chắc chắn sẽ mất số.


Các chủ thuê bao di động cần cảnh giác, không làm theo những yêu cầu trong tin nhắn hoặc cuộc gọi đến từ số máy lạ, không phải số của tổng đài hăng di động

Gần đây xuất hiện nhiều tṛ lừa đảo thuê bao di động với những nội dung tin nhắn trúng thưởng, yêu cầu gửi thông tin cá nhân để lĩnh thưởng… và thêm tṛ lừa đảo như vừa nêu trên với công nghệ cao và cách thức tinh vi. Do vậy, để tránh là nạn nhân của chúng, các chủ thuê bao di động cần cảnh giác, không làm theo những yêu cầu trong tin nhắn hoặc cuộc gọi đến từ số máy lạ, không phải số của tổng đài hăng di động.

Khi phát hiện, cần báo lại cho các đại lư hoặc số điện thoại chăm sóc khách hàng của hăng di động đang sử dụng, tŕnh báo cơ quan công an hoặc báo chí để kịp thời tố giác, cảnh báo để người khác không bị mắc lừa.

Từ thực trạng trên, cơ quan quản lư nhà nước, cơ quan chức năng và các hăng di động cần hợp tác chặt chẽ, có biện pháp ngăn chặn, phát hiện và xử lư kịp thời những vi phạm, bảo vệ quyền lợi khách hàng. Trước mắt, cần điều tra, t́m ra chủ nhân số điện thoại 0973666286 để làm rơ hành vi lừa đảo trên. Đây cũng là cách để các hăng di động giữ uy tín, tạo niềm tin để khách hàng gắn bó, sử dụng lâu dài dịch vụ của ḿnh.

Nguồn : nld.com.vn